Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลั่นมีเงินให้เด็กกู้เรียน กองทุนกยศ.มีหมุนเวียนร่วม 6 พันล้าน
      
ลั่นมีเงินให้เด็กกู้เรียน กองทุนกยศ.มีหมุนเวียนร่วม 6 พันล้าน


          จาตุรนต์ เผยไม่ของบฯกลาง แก้ปัญหาเด็กไม่มีเงินกู้ กยศ.แล้ว เพราะกองทุน มีเงินสดหมุนเวียน 4-6 พันล้านบาท แต่หวั่นการแก้ปัญหาการบริหารการเงินจะมีเงินให้เด็กกู้เพียงพอหรือไม่ จี้ กยศ.หารือเพื่อได้ข้อสรุปด่วน เกรงไม่มีเงินกู้ กยศ.ผู้ปกครองไม่ให้ลูกเรียน
          จากกรณีกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ถูกตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 จากที่ตั้งของบฯไป 23,500 ล้านบาท แต่ถูกตัด 6,700 ล้านบาท  ซึ่งจะส่งผลให้ในปีการศึกษา 2557 กองทุนไม่สามารถคงเป้าหมายผู้กู้ยืม กยศ. ทั้งรายเก่าและรายใหม่จากที่ตั้งเป้าไว้ได้ และ กยศ. พยายามของบฯกลาง 2,118 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเด็กนั้น
          เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมไม่มีวาระการเสนอของบฯกลางดังกล่าว แต่ตนได้หารือกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณเรื่องเงินกู้ กยศ. ได้รับการยืนยันว่าทาง กยศ. มีเงินสดหมุนเวียนเหลือประมาณ 4-6 พันล้านบาท ดังนั้นน่าจะนำมาใช้บริหารจัดการสำหรับการปล่อยกู้ กยศ. ในปีงบ ประมาณ 2557 ตามเป้าได้ โดยไม่ต้องเสนอของบฯกลางแล้ว
          นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนได้แจ้งว่าเป้าจำนวนผู้กู้รายใหม่ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้สำรวจมามีประมาณ 151,000 ราย และจะต้องใช้งบฯ เพิ่มอีก 2,243 ล้านบาท ซึ่งเป้าผู้กู้รายใหม่ดังกล่าวไม่ตรงกับข้อมูลของ กยศ. ดังนั้น ศธ.จะส่งข้อมูลที่สำรวจมาได้เสนอให้คณะกรรมการ กยศ. ไปพิจารณาพร้อมกับวางแผนบริหารจัดการใช้เงินที่มีอยู่ของ กยศ. หากเงินสดหมุนเวียนที่ กยศ.มีอยู่ไม่เพียงพอ กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และ ศธ. จะได้หาทางออกร่วมกันต่อไป ส่วนที่ ศธ. จะเสนอความเห็นประกอบการพิจารณาของบฯกลางเพิ่มเติมอีก 2,243 ล้านบาทนั้นจะไม่เสนอแล้ว เพราะ กยศ. มีเงินหมุนเวียนแล้ว แต่จะให้ปลัด ศธ.เสนอข้อมูลเพื่อให้ กยศ. พิจารณาจำนวนความต้องการขอกู้ของผู้กู้รายใหม่ตามข้อมูลที่ ศธ. ได้ไปสำรวจและประมาณการมาแทน
          การแก้ปัญหาด้วยวิธีการบริหารจัดการเงินสดหมุนเวียนของ กยศ. จะเพียงพอกับจำนวนนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ต้องการจะกู้ได้หรือไม่ ทางออกที่ดีที่สุดจะต้องรีบหารือ กันในคณะกรรมการ กยศ. ให้เร็วที่สุดเพื่อให้ได้ข้อสรุป และหากเห็นว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้จะได้หาทางแก้ไขกันต่อไปโดยเร็ว เพราะเรื่องนี้มีผลต่อการตัดสินใจที่จะเรียนต่อของนักเรียนและผู้ปกครอง เพราะที่เคยได้ยินมาตลอดหลายปี หากผู้ปกครองนักเรียนรู้ว่าไม่มีเงินกู้ กยศ. ก็จะตัดสินใจไม่ให้ลูกหลานเรียนหนังสือต่อ และจะให้ไปทำงานแทน ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นผลกระทบต่ออนาคตของเด็กที่น่าเป็นห่วงมาก รมว.ศึกษาธิการ กล่าว.


          
--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 13 มี.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 12 มี.ค. 57   อ่าน 426 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
'อาชีวะอุบลฯ' แชมป์แกะสลักหิมะน้ำแข็งนานาชาติ นำแนวพระราชดำริเผยแพร่
09 ม.ค. 60 | อ่าน 448 ครั้ง
รองปลัดศธ.อบรมผู้บริหารระดับสูง
05 เม.ย. 54 | อ่าน 68702 ครั้ง
’อาจารย์มอ.’ได้รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี54
05 ส.ค. 54 | อ่าน 35896 ครั้ง
จ่อตั้งสืบข้อเท็จจริงระบบ Moenet ศธ.
02 มี.ค. 61 | อ่าน 371 ครั้ง
กำหนดคุณวุฒิแห่งชาติถึงเก้าระดับเทียบเคียงนานาชาติสู่สถาบันอาชีพ
11 ม.ค. 55 | อ่าน 86985 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ และมีคุณสมบัติครบถ้วน เพื่อรับการเลือกเป็นกรรมการสภาการศึกษา
19 พ.ค. 60 | อ่าน 281 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.