Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มศว’ ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ พื้นที่ติดชายแดนเชียงใหม่
      
'มศว' ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ พื้นที่ติดชายแดนเชียงใหม่

          การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ร่วมกับ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ลงพื้นที่ออกหน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว และโรงเรียนรัปปาปอร์ต ต.บ่อแก้ว จ.เชียงใหม่
          ทีมแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล และเจ้าหน้าที่ รวมกว่า 30 คน เพื่อให้บริการตรวจรักษาโรคทั่วไป และบริการด้านทันตกรรมแก่นักเรียนและประชาชน รวมถึงการให้ศึกษาความรู้เกี่ยวกับการรักษาความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะความสะอาดของมือที่เป็นจุดเริ่มต้นของสุขอนามัยที่ดีแก่นักเรียนสองแห่ง โดยที่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว มีผู้มาใช้บริการตรวจรักษา แบ่งเป็นนักเรียนจำนวน 79 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคเหงือกและฟัน รองลงมาคือ โรคทางเดินหายใจ โรคเหา โรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ ทุพโภชนาการ แผลฉีกขาด และโรคปากนกกระจอก และประชาชนจำนวน 68 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคทางเดินหายใจ รองลงมาคือ โรคกล้ามเนื้อและกระดูก โรคเหงือกและฟัน โรคทางเดินอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง และโรคนอนไม่หลับ และสำหรับที่ โรงเรียนรัปปาปอร์ต ต.บ่อแก้ว มีผู้มาใช้บริการตรวจรักษา แบ่งเป็นนักเรียนจำนวน 116 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคทางเดินหายใจ รองลงมาคือ โรคเหงือกและฟัน โรคเหา โรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง ปากเป็นแผล และแผลที่เท้า และประชาชนจำนวน 125 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคทางเดินอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง โรคเบาหวาน แผลที่ปาก ไทรอยด์ เครียด โรคหัวใจ รองลงมาคือ โรคกล้ามเนื้อและกระดูก โรคหู ตา คอ จมูก โรคเหงือกและฟัน
          นางชื่นชีวิต โชติพิทยสุนนท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า การที่ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ บริการตรวจรักษา นักเรียน และราษฎร รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ที่เป็นประโยชน์ด้านสุขภาพอนามัยควบคู่ไป กับการตรวจรักษา โดยใช้ยาและเวชภัณฑ์พระราชทาน ณ จุดเสด็จฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน รู้สึกสำนึกในแนวพระราชดำริ กระตือรือร้นที่จะเป็นจิตอาสา สนองพระราชดำรินั้น ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด เมื่อได้ออกปฏิบัติงาน ได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด และสัมผัสถึงพระจริยวัตรในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตราษฎร ผู้ด้อยโอกาสและมีฐานะยากจน ความรู้สึกของดิฉันและของชาวศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญของชาวไทยตลอดไป

         
 ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 03 มี.ค. 57   อ่าน 276 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พัฒนาคุณภาพครู - สร้างเครือข่ายร.ร. กุญแจพัฒนาการศึกษา 3 จังหวัดใต้
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 9219 ครั้ง
รร.ช่างกลแจ้งปิดสังเวยรับน้องโหด
03 ก.พ. 55 | อ่าน 81437 ครั้ง
สร้างความเข้มแข็งวิสาหกิจฯปลูกพืชปลอดพิษลดใช้สารเคมี
02 ก.ย. 53 | อ่าน 18809 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาปี พ.ศ.2556 และ 2557
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 928 ครั้ง
โพลล์ 85%เห็นด้วยร.ร.จัดติวเอง
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 401 ครั้ง
"ขรก.-ลูกจ้างชั้นผู้น้อย" 3 แสนรายเฮ ครม.ไฟเขียวปรับค่าครองชีพ มีผลย้อนหลัง 1 ต.ค.57
19 พ.ย. 57 | อ่าน 313 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.