Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่องฟ้าต้านมะเร็ง มข.วิจัยได้รายแรก
      
ส่องฟ้าต้านมะเร็ง มข.วิจัยได้รายแรก


          ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่นเจ๋ง ค้นพบสารคาร์บาโซลใน ต้นส่องฟ้า สมุนไพรพื้นบ้าน มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ทั้งมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งช่องปาก และมะเร็งท่อน้ำดี เผยเป็นรายแรกของโลก และยังพบสารคูมาริน ที่มีสรรพคุณต้านเบาหวาน และความจำเสื่อม เตรียมศึกษาพัฒนาต่อยอดไปสู่การผลิตยารักษา
          เมื่อเวลา 10.30 น.  วันที่  27 ก.พ. ที่ห้องประชุมสิริคุณากร  4 อาคารสิริคุณากร สำนัก งานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.ศจี สัตยุตม์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัย รศ.ฉวี เย็นใจ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกันแถลงผลงานวิจัย ต้นส่องฟ้า สมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง เบาหวาน และความจำเสื่อม โดย รศ.ฉวี เปิดเผยว่า จากการศึกษาวิจัย เรื่อง องค์ประกอบทางเคมีของต้นส่องฟ้าและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพ พบ ว่า ต้นส่องฟ้ามีองค์ประกอบทางเคมีเป็นคาร์บาโซลโดยส่วนใหญ่ ทั้งนี้สารคาร์บาโซล เป็นสารที่มีอะตอมของไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบหลัก และแสดงฤทธิ์ทางชีวภาพที่ดีในการต้านมะเร็ง
          รศ.ฉวี กล่าวอีกว่า จากการทดสอบฤทธิ์ต้านมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งช่องปาก และมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในภาคอีสาน พบว่าองค์ประกอบทางเคมีของต้นส่องฟ้ามีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ดี และนอกจากนี้ทีมวิจัยยังพบสารคูมารินในต้นส่องฟ้าด้วย ซึ่งสารคูมารินบางชนิดในต้นส่องฟ้า มีฤทธิ์ต้านภาวะผิดปกติในร่างกาย เช่น ภาวะความจำเสื่อม และเบาหวาน กล่าวคือ สารบางชนิดจากต้นส่องฟ้า มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือดอันก่อให้เกิดโรคเบาหวาน และเมื่อนำสารในต้นส่องฟ้าไปต่อกับสารบางชนิด พบว่าสามารถช่วยลดภาวะความจำเสื่อมได้อีกด้วย ทั้งนี้ทีมงานนักวิจัยในโครงการนี้ได้ทำการวิจัยเชิงประยุกต์ โดยร่วมมือกับนักวิจัยทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย เพื่อทำการทด สอบสารจากต้นส่องฟ้ากับสารในโรคแต่ละชนิด จนสามารถศึกษาค้นพบดังกล่าวได้สำเร็จ
          ขณะที่ รศ.ดร.ศจี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การค้นพบองค์ประกอบทางเคมีในต้นส่องฟ้าครั้งนี้นับเป็นรายแรกของโลก และถือเป็นมิติใหม่แห่งวงการนักวิจัย ในการค้นพบองค์ประกอบทางเคมีจากพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่หลายคนมองข้าม คาดว่างานวิจัยชิ้นนี้จะสามารถพัฒนาสารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มคุณประโยชน์ของสมุนไพรไทยให้มีศักยภาพสูงขึ้น โดยหวังว่าจะสามารถผลิตเป็นยาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคความจำเสื่อมได้ในอนาคต สำหรับต้นส่องฟ้าเป็นสมุนไพรไทยที่พบทั่วไปในเขตร้อนชื้น และพบได้ตามป่าโปร่งทั่วภาคอีสาน มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 20-25 ซม. ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง โดยมีกลีบดอกสีขาวแกมเหลือง ผลสดรูปกลมรี มีสรรพคุณทางยาตามตำรายาไทยหลายอย่าง ทั้ง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไข้ปวดศีรษะ แก้ผิดสำแดง แก้หลอดลมอักเสบ ฯลฯ.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 มี.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 28 ก.พ. 57   อ่าน 977 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ครูปฏิรูปการสอนรับไทยแลนด์ 4.0
29 ส.ค. 59 | อ่าน 580 ครั้ง
ศธ.กับผลงาน 6 เดือน
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1131 ครั้ง
5 ขั้นตอน พ่อ-แม่รู้เท่าทัน ’อินสตาแกรม’
21 ม.ค. 56 | อ่าน 1889 ครั้ง
สสวท.แนะไทยปรับระบบการเรียนการสอน ควรเน้นจัดระบบระยะยาวเรียนรู้และปฏิบัติจริง
26 ก.พ. 56 | อ่าน 764 ครั้ง
นร.กทม.-ทั่วไทย544แห่งไม่มีสิทธิ์สอบโอเน็ต
02 ต.ค. 53 | อ่าน 16032 ครั้ง
ดันไทยขึ้น’ฮับ’การศึกษาอาชีวะรองรับตลาดประชาคมอาเซียน
09 มิ.ย. 54 | อ่าน 81380 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.