Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กยศ.จัดแคมเปญจูงใจคืนหนี้ปิดบัญชีได้ส่วนลด
      
กยศ.จัดแคมเปญจูงใจคืนหนี้ปิดบัญชีได้ส่วนลด


          ดร.ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ หลังจากที่ กยศ.ได้เสนอของบกลางไปแล้ว คงต้องเร่งกระตุ้นจิตสำนึกผู้กู้ยืมที่ครบกำหนดชำระหนี้ ให้ชำระหนี้คืนเพื่อมอบโอกาสให้แก่รุ่นน้องต่อไป โดย กยศ.ได้จัดโครงการรณรงค์ชำระหนี้กองทุน กยศ. ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พ.ย.56 - 31 มี.ค.57 นี้ จึงอยากเชิญชวนให้ผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระหนี้ เร่งดำเนินการชำระเงินคืนให้แก่กองทุนฯ โดยการชำระคืนในช่วงเวลานี้จะได้รับสิทธิพิเศษ ดังนี้ 1.กรณีไม่ค้างชำระหนี้ ถ้ามาปิดบัญชีจะได้รับการลดหย่อนหนี้ร้อยละ 3.5 ของเงินต้นที่มาปิดบัญชี และ 2.กรณีค้างชำระ ถ้ามาชำระเงินงวดที่ค้างทั้งหมดจะได้รับการลดเบี้ยปรับ และค่าธรรมเนียมกรณีผิดนัดชำระหนี้ร้อยละ 100 หากมาปิดบัญชี จะได้รับการลดเบี้ยปรับ และค่าธรรมเนียมกรณีผิดนัดชำระหนี้ร้อยละ100 รวมทั้งจะได้ลดดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมจัดการเงินกู้ยืมอีกร้อยละ50
          ตั้งแต่เปิดโครงการเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 56 จนถึงวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้กู้มาชำระเงินคืนกองทุนฯ ประมาณ 130,000 ราย รวมเป็นเงินกว่า 700 ล้านบาท แต่จากตัวเลขดังกล่าวยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะ กยศ.ต้องการให้ผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระคืนมาเคลียร์หนี้สินที่ค้างไว้ก่อน เพราะจะได้ไม่โดนฟ้อง อีกทั้งต่อไปจะต้องส่งรายชื่อผู้กู้ทุกคนเข้าระบบข้อมูลเครดิตบูโรแล้วด้วย ดังนั้นหากผู้กู้มาเคลียร์แล้วก็ถือเป็นการตั้งต้นใหม่ และจากนั้นก็ชำระเงินตามงวดให้หมด ซึ่งก็จะไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ยังมีเวลาเหลืออีกประมาณ 1 เดือน หากมีผู้กู้มาชำระหนี้คืนกันเป็นจำนวนมาก จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องงบกยศ.ที่จะปล่อยกู้ในปีการศึกษา 2557 ได้ด้วย ดร.ฑิตติมา กล่าว
          ดร.ฑิตติมา ยืนยันด้วยว่า เป็นเรื่องจริงที่เด็กสังกัด สช.ไม่ชำระหนี้คืนมากที่สุด ส่วนกรณีที่นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.) ระบุว่าไม่เคยได้รับหนังสือแจ้งจาก กยศ.นั้น ต้องชี้แจงว่า สถานศึกษาทุกแห่งจะอยู่ในการดูแลของคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่หนึ่ง และคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่สอง ซึ่งในส่วนของ สช.อยู่ในคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่หนึ่ง ดังนั้นเรื่องนี้ หรือแม้กระทั่งเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการดำเนินการกองทุนฯ ผู้ที่อยู่ในคณะอนุกรรมการฯ จะต้องทราบทุกคน

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 57   อ่าน 567 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผย 3 ช่องทางในการเช็คผล O-NET 2558 ม.6 (รู้ผล 21 มี.ค.นี้)
12 มี.ค. 58 | อ่าน 828 ครั้ง
สบศ.ฉุนคุรุสภาไม่รับรองป.บัณฑิต ชี้เหมือนปิดประตูตายเด็กนาฏศิลป์
14 ต.ค. 53 | อ่าน 9974 ครั้ง
ครูแห่ร้องถูกเบี้ยวทุนไทยเข้มแข็งเผยเดือดร้อนหนัก-จี้สอศ.เร่งจ่ายเงินเยียวยา
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 80695 ครั้ง
ปิดช่องเรียกรับผลประโยชน์ เขตพื้นที่มีตำแหน่งว่างให้เปิดสอบเอง ไม่ต้องรอใช้บัญชีเขตอื่น
26 ก.ค. 58 | อ่าน 605 ครั้ง
แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยประเมินคุณภาพ
14 ส.ค. 57 | อ่าน 730 ครั้ง

07 เม.ย. 63 | อ่าน 139 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.