Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลูกจิต นศ.มีงานทำใช้หนี้คืน ม.รัฐ ดันกู้เงินกรอ.-ผ่อนผันค่าเทอม
      
ปลูกจิต นศ.มีงานทำใช้หนี้คืน ม.รัฐ ดันกู้เงินกรอ.-ผ่อนผันค่าเทอม

          ศูนย์คุณธรรมผนึกกยศ.จับมือกับสถานศึกษาและมหาวิทยาลัย ปลูกฝังจิตสำนึก นศ.ทุกวิชาชีพ กู้แล้วมีงานทำใช้คืน-ให้โอกาสรุ่นน้อง ด้าน ม.รัฐดัน นศ.ปี 1 กู้เงินกรอ.-ผ่อนผันค่าเทอม ช่วยเหลือที่ไม่ได้กู้
          เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557 นายกฤษดา ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (มจ.) กล่าวถึงกรณีกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ถูกตัดงบประมาณปี 2557 จำนวน 6,700 ล้านบาทว่า ได้ทราบข้อมูลเรื่องนี้จากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในของ กยศ.มาก่อนหน้านี้ 1 เดือนแล้วว่ากองทุน กยศ.ถูกตัดงบกว่า 6,700 ล้านบาท ปัจจุบัน ม.แม่โจ้รับนักศึกษาปริญญาตรีกว่า 1.4  หมื่นคนในจำนวนนี้คิดเป็นร้อยละ 60 ที่กู้เงินกองทุน กยศ.และกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.)
          โดยเฉพาะกองทุน กยศ.มีนักศึกษากู้จำนวนมาก  เนื่องจากนักศึกษาที่มาเรียนส่วนใหญ่ฐานะยากจน เตรียมแก้ปัญหาโดยจะให้นักเรียนที่จบ ม.6 ซึ่งเข้ามาเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งไม่เคยกู้กองทุน กยศ.มาก่อนเรียนในสาขาขาดแคลนให้กู้เงินกองทุน กรอ. และเฉลี่ยเงินกองทุน กยศ. เพื่อปล่อยกู้ในส่วนของค่าเล่าเรียนให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มีฐานะยากจนให้ได้จำนวนมากและจะจัดสรรทุนมหาวิทยาลัยที่มีอยู่ 200-300 ทุนมาเป็นเงินช่วยค่าเช่าหอพัก ค่าครองชีพให้แก่นักศึกษายากจน จะรอความชัดเจนจากกองทุน กยศ.ว่ามีงบในปีการศึกษา 2557 จะสามารถปล่อยกู้ผู้กู้รายใหม่ได้หรือไม่และมากน้อยเพียงใด จากนั้นมหาวิทยาลัยจะหารือกันเพื่อหาทางช่วยเหลือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ ไม่ได้กู้     นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผอ.ศูนย์คุณธรรม กล่าวว่า กยศ.ได้หารือกับศูนย์คุณธรรมว่าจะแก้ไขอย่างไร เนื่องจากขณะนี้มีนักเรียน นักศึกษาจำนวนมากที่กู้เงินจากกองทุน กยศ.ไปแล้วไม่ยอมจ่ายเงินคืน ซึ่งสำหรับคนที่กู้ไปเมื่อครบกำหนดแล้วยังไม่ใช้คืนเพราะไม่มีงานทำยังพอให้อภัยได้ เมื่อมีงานทำก็ควรนำมาใช้คืน แต่จากผลสำรวจของ กยศ.พบว่า คนที่ไม่ใช้คืนนั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีงานทำแล้ว แต่มีความคิดว่าหากใช้เงินคืนกองทุนคือคนโง่ เพราะเห็นว่าคนอื่นก็ยังไม่ใช้ คืนได้
          ทั้งนี้ ศูนย์คุณธรรมจะร่วมทำโครงการคุณธรรมในการปลูกจิตสำนึกให้แก่ผู้กู้ เนื่องจากการที่ผู้กู้กู้เงินไปแล้วไม่ใช้คืนถือว่าขาดคุณธรรมและจิตสำนึกที่ดี ซึ่งจะต้องปลูกฝังให้เด็กรู้จักรับผิดชอบ ที่สำคัญต้องสร้างจิตสำนึกให้รู้ว่าเมื่อคุณกู้เงินไปแล้ว ให้รู้ว่าเงินกองทุน กยศ.นั้น เป็นเงินที่ได้มาจากภาษีของประชาชน ซึ่งศูนย์คุณธรรมจะร่วมมือกับสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะผู้กู้กยศ.ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ดังนั้น ต้องปลูกฝังจรรยาบรรณให้แก่นักศึกษาทุกวิชาชีพ ให้มากๆ
          ผู้กู้จะต้องสำนึกถึงบุญคุณของแผ่นดิน และผู้กู้จะต้องนึกเสมอว่า เมื่อตัวเองเคยได้รับโอกาสจากกองทุนไปแล้ว และทำไมไม่นึกถึงรุ่นน้อง ที่จะต้องได้รับโอกาสจากกองทุนนี้บ้าง หากรุ่นพี่ที่กู้ไปแล้วไม่ใช้คืน ก็จะทำให้รุ่นน้องขาดโอกาสนี้ ผอ.ศูนย์คุณธรรม กล่าว

     

     ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 26 ก.พ. 57   อ่าน 942 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: การศึกษา: คลอด 8 กฎเหล็ก...คุมรับน้อง ’โหด-พิสดาร’
25 พ.ค. 55 | อ่าน 2348 ครั้ง
เปิดเกณฑ์เฟ้น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 10647 ครั้ง
รายชื่อข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พ้นจากราชการเนื่องจากมีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 899 ครั้ง
สกสค.หารือ"ออมสิน"ทำสัญญาใหม่แก้หนี้สินครูทั้งระบบ
15 มิ.ย. 60 | อ่าน 854 ครั้ง
รมว.ศธ.ชี้นโยบายเรียนฟรี15ปีอย่างมีคุณภาพดีอยู่แล้ว
02 ธ.ค. 57 | อ่าน 820 ครั้ง
ร.ร.ดังเลือกสอบคัดเด็ก 100% อยากได้เด็กเก่ง ไม่ใช่วัด พบ ร.ร.จับฉลากแค่ 22 แห่ง
06 เม.ย. 58 | อ่าน 1004 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.