Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.สงขลาอบรมกลยุทธ์จัดการขยะสร้างรายได้ปูทางสู่มหาวิทยาลัยสีเขียว
      
มรภ.สงขลาอบรมกลยุทธ์จัดการขยะสร้างรายได้ปูทางสู่มหาวิทยาลัยสีเขียว


          ดร.ไพบูลย์ นวลนิล รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มรภ.สงขลาจัดโครงการอบรมกลยุทธ์การจัดการขยะภายในมหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุม อาคารศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ มรภ.สงขลา เพื่อลดปริมาณขยะในมหาวิทยาลัยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการมีบุคลากรและนักศึกษาเป็นจำนวนมาก ในจำนวนนี้มีบุคลากรและนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่ภายในมหาวิทยาลัย ส่งผลให้ปริมาณขยะที่เกิดจากกิจกรรมของนักศึกษาและบุคลากรเพิ่มมากขึ้นด้วย เพื่อให้เกิดการพัฒนารูปแบบการจัดการขยะภายในมหาวิทยาลัยให้มีความยั่งยืน ครบวงจรและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงมีแนวคิดที่จะนำทฤษฎีด้าน 3 Rs มาประยุกต์ใช้ ได้แก่ Reduce ลดการใช้ Reuse ใช้ช้ำ Recycle นำมาใช้ใหม่ ให้เข้ากับระบบบริหารจัดการขยะของมหาวิทยาลัย
          แนวคิดดังกล่าวจะส่งเสริมให้มีการลด คัดแยก และใช้ประโยชน์จากขยะมูลฝอยให้ได้มากที่สุด ก่อนการกำจัดทิ้งในขั้นสุดท้าย เช่น ลดการเกิดขยะมูลฝอย มีการคัดแยกและการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ ให้เพิ่มมากขึ้นในแต่ละรูปแบบ คือ การคัดแยกและนำกลับคืนขยะรีไซเคิลในมหาวิทยาลัย การใช้ประโยชน์ขยะอินทรีย์ในรูปแบบของปุ๋ยหมัก ก๊าซชีวภาพ และการใช้ประโยชน์ขยะด้านพลังงานของเศษวัสดุเหลือใช้อื่นๆ
          ทั้งนี้ เพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการสร้างรายได้จากวัสดุเหลือใช้หรือขยะ โดยเชิญวิทยากรที่มีความรู้และเชี่ยวชาญ คือ นายสมศักดิ์ ทิพย์รัตน์พรทวี กรรมการบริหารฝ่ายจัดหาวัตถุดิบและบริหารโรงงาน บริษัททวีทรัพย์ (จิว แจ๊ะ เฮง) จำกัด จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นผู้ที่สร้างตัวมาจากการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เพื่อส่งเป็นวัตถุดิบให้แก่โรงงานผลิตต่างๆ ทั่วประเทศ สร้างรายได้อย่างมหาศาล และได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ ตลอดจนการกำหนดแนวทางร่วมสร้างต้นแบบ เพื่อให้มหาวิทยาลัยเกิดระบบการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดี อันจะนำไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว หรือ Green University ที่ยั่งยืนต่อไป

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 24 ก.พ. 57   อ่าน 396 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ออมสิน-สกสค.’รับผลประโยชน์ประกัน
26 ต.ค. 53 | อ่าน 25241 ครั้ง
รายงานพิเศษ: รร.ภูเรือวิทยาจ.เลยรับเป็นเจ้าภาพค่ายผู้นำสิทธิเด็ก ICT ดนตรี กวีศิลป์
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7992 ครั้ง
ชงเกณฑ์ขอตำแหน่งสายรับใช้สังคม
16 ม.ค. 55 | อ่าน 87767 ครั้ง
กศน.อุบลฯทุ่มงบส่งเสริมการอ่าน
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 1211 ครั้ง
สพฐ.ขายซองประกวดราคาแท็บเล็ตใหม่ เปิดให้ซื้อ 3-11 มี.ค.57 เฉพาะ ป.1โซน1-2
03 มี.ค. 57 | อ่าน 496 ครั้ง
กางรายชื่อวิทยาลัยรับจัดสรรครุภัณฑ์
29 มี.ค. 55 | อ่าน 9189 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.