Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.สงขลาอบรมกลยุทธ์จัดการขยะสร้างรายได้ปูทางสู่มหาวิทยาลัยสีเขียว
      
มรภ.สงขลาอบรมกลยุทธ์จัดการขยะสร้างรายได้ปูทางสู่มหาวิทยาลัยสีเขียว


          ดร.ไพบูลย์ นวลนิล รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มรภ.สงขลาจัดโครงการอบรมกลยุทธ์การจัดการขยะภายในมหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุม อาคารศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ มรภ.สงขลา เพื่อลดปริมาณขยะในมหาวิทยาลัยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการมีบุคลากรและนักศึกษาเป็นจำนวนมาก ในจำนวนนี้มีบุคลากรและนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่ภายในมหาวิทยาลัย ส่งผลให้ปริมาณขยะที่เกิดจากกิจกรรมของนักศึกษาและบุคลากรเพิ่มมากขึ้นด้วย เพื่อให้เกิดการพัฒนารูปแบบการจัดการขยะภายในมหาวิทยาลัยให้มีความยั่งยืน ครบวงจรและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงมีแนวคิดที่จะนำทฤษฎีด้าน 3 Rs มาประยุกต์ใช้ ได้แก่ Reduce ลดการใช้ Reuse ใช้ช้ำ Recycle นำมาใช้ใหม่ ให้เข้ากับระบบบริหารจัดการขยะของมหาวิทยาลัย
          แนวคิดดังกล่าวจะส่งเสริมให้มีการลด คัดแยก และใช้ประโยชน์จากขยะมูลฝอยให้ได้มากที่สุด ก่อนการกำจัดทิ้งในขั้นสุดท้าย เช่น ลดการเกิดขยะมูลฝอย มีการคัดแยกและการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ ให้เพิ่มมากขึ้นในแต่ละรูปแบบ คือ การคัดแยกและนำกลับคืนขยะรีไซเคิลในมหาวิทยาลัย การใช้ประโยชน์ขยะอินทรีย์ในรูปแบบของปุ๋ยหมัก ก๊าซชีวภาพ และการใช้ประโยชน์ขยะด้านพลังงานของเศษวัสดุเหลือใช้อื่นๆ
          ทั้งนี้ เพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการสร้างรายได้จากวัสดุเหลือใช้หรือขยะ โดยเชิญวิทยากรที่มีความรู้และเชี่ยวชาญ คือ นายสมศักดิ์ ทิพย์รัตน์พรทวี กรรมการบริหารฝ่ายจัดหาวัตถุดิบและบริหารโรงงาน บริษัททวีทรัพย์ (จิว แจ๊ะ เฮง) จำกัด จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นผู้ที่สร้างตัวมาจากการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เพื่อส่งเป็นวัตถุดิบให้แก่โรงงานผลิตต่างๆ ทั่วประเทศ สร้างรายได้อย่างมหาศาล และได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ ตลอดจนการกำหนดแนวทางร่วมสร้างต้นแบบ เพื่อให้มหาวิทยาลัยเกิดระบบการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดี อันจะนำไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว หรือ Green University ที่ยั่งยืนต่อไป

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 24 ก.พ. 57   อ่าน 356 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.พิมพ์ลายนิ้วมือคุมเข้มสอบครูผู้ช่วย
25 ก.พ. 58 | อ่าน 379 ครั้ง
ศธ.เน้นคุณภาพจัดการโรงเรียนเล็ก
26 ก.พ. 56 | อ่าน 624 ครั้ง
ดาว์พงษ์สุดทน จ่อฟ้องแบงก์ อมเงินฝาก2.1พันล.
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 331 ครั้ง
ครูพันธุ์ใหม่ป.โทสอนรายวิชา-ประจำชั้น
21 ม.ค. 54 | อ่าน 11558 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปรับประเมินวิทยฐานะ ’ว 17’ เน้นใช้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทุกกลุ่มคาดส.ค.เสร็จ - ชี้เ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1238 ครั้ง
’สช.’แก้วิทยาลัยอาชีวะคะแนนต่ำขาดครูตรงตามวิชาเอก-ปลื้มผลประเมินปี’ 56
23 เม.ย. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.