Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.บุรีรัมย์ จัดเยือนถิ่นแผ่นดินปราชญ์                                 

มรภ.บุรีรัมย์จัดเยือนถิ่นแผ่นดินปราชญ์


          มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ดึงปราชญ์ท้องถิ่นร่วมถ่ายทอดความรู้และระดมความคิดเห็น เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเมืองบุรีรัมย์ให้น่าอยู่ ขณะ องคมนตรี ระบุ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันจึงจะประสพผลสำเร็จ
          บุรีรัมย์/ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่หอประชุมวิชชาอัตตศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงวิชาการเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ในหัวข้อ เยือนถิ่นแผ่นดินปราชญ์ปีที่ ๒ ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จัดขึ้นเพื่อนำเสนอพัฒนาการสร้างเครือข่ายการพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน สถาบันการศึกษา และภาคีเครือข่ายต่างๆ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ชุมชน ได้มีเวทีในการแสดงความคิดเห็นและแสดงศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงสาธารณะ โดยมีภาคีเครือข่ายท้องถิ่นทั้งปราชญ์ชาวบ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกว่า 1,000 คน
          โดยภายในงานยังได้มีการปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ การขับเคลื่อนบุรีรัมย์เมืองน่าอยู่ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จาก นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ สำนักงาน กปร. และเวทีการเสวนาของภาคีเครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน อาทิ พ่อคำเดื่อง ภาษี ประธานเครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน พ่อผาย สร้อยสระกลาง และ อ.ไพรัตน์ ชื่นศรี ปราชญ์ชาวบ้าน นอกจากนี้ยังได้มีการจัดนิทรรศการของชุมชน ที่ประสบผลสำเร็จจากการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้ในชีวิตประจำวัน และการจำหน่ายพืช ผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นผลผลิตของเกษตรกรดังกล่าวด้วย
          พล.อ.อ.ชลิต กล่าวตอนหนึ่งว่า เป็นเรื่องที่ดีสำหรับประชาชนชาวบุรีรัมย์ ที่ได้ร่วมกันคิด ร่วมกันวางแผน และร่วมปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างจังหวัดบุรีรัมย์ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ ซึ่งความน่าอยู่จะเกิดขึ้นจริงได้นั้น จะต้องเกิดจากความร่วมของชาวบุรีรัมย์ทุกภาคส่วน และนับเป็นโอกาสที่ดีที่กลุ่มปราชญ์ชาวบ้าน ได้ตระหนักคิดถึงผลกระทบทางสังคมที่เกิดการเปลี่ยนแปลง เนื่องมาจากความเจริญก้าวหน้าของโลกและเทคโนโลยี จึงได้ร่วมกันสร้างเกราะป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ที่นำมาซึ่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตมรกดทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม
          พล.อ.อ.ชลิต กล่าวต่อว่า บุรีรัมย์นั้นเป็นจังหวัดที่มีปราชญ์ชาวบ้านมากที่สุดของประเทศ และเป็นอันดับต้นๆ ที่มีการบูรณาการทำงานที่เกิดจากความศรัทธาของปราชญ์ชาวบ้าน จนก่อให้เกิดการขยายเครือข่ายการทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยมีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เป็นตัวกลางในการประสานการขับเคลื่อนดังกล่าว-

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 21 ก.พ. 57   อ่าน 767 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มีครูที่สอนดีโอกาสของเยาวชนไทยจะพัฒนายิ่งขึ้น (โลกสดใส)
18 พ.ค. 54 | อ่าน 41396 ครั้ง
ปฏิรูปทศวรรษสองเน้นตัวครูให้เป็นตัวบทในการพัฒนาสังคมไทย
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 8914 ครั้ง
สกอ.ส่ง125 มหาลัยเป็นพี่เลี้ยงโรงเรียน
02 มี.ค. 59 | อ่าน 669 ครั้ง
สมศ.เตียมนัดอาชีวะถกเกณฑ์ประเมิน
01 ก.ย. 53 | อ่าน 25389 ครั้ง
แนะเฟ้นหลักสูตรสอนดึงเด็กเรียน
23 พ.ค. 59 | อ่าน 644 ครั้ง
ดึง ผอ.รร.ร่วมวงรื้อระบบผลิตครู
05 พ.ย. 53 | อ่าน 11039 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.