Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หุ่นยนต์อัจฉริยะปรับสภาพดินผลงาน มทร.ธัญบุรี
      

หุ่นยนต์อัจฉริยะปรับสภาพดินผลงาน มทร.ธัญบุรี

          ในการปลูกพืชโดยทั่วไป การเลือกพื้นที่ทำการปลูกและการจัดการดินเริ่มต้นก่อนปลูกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เกษตรกรต้องเตรียมดินที่เหมาะสมก่อนปลูกทุกครั้ง แต่ในการตรวจและปรับสภาพดินในปัจจุบัน ต้องใช้ระยะเวลาในการเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสภาพก่อนแล้วจึงทำการปรับสภาพ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวยังใช้แรงงานคนเป็นหลัก ทำให้เสียเวลาและแรงงานคนในการตรวจสภาพดินและปรับสภาพดิน จากเหตุผลดังกล่าว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี วัยรุ่นสุดเฟี้ยว ประกอบด้วย เก่ง นายจตุรงค์ กิติศักดิ์, เทพ นายสุเทพ บูรณะโอสถ, ดอง นายยุทธศักดิ์ จิตรพิศาล และ แอม น.ส.อิศราภรณ์เนตรภักดี โดยมี ดร.เกียรติศักดิ์ แสงประดิษฐ์ เป็นที่ปรึกษาและคอยให้คำแนะนำในการคิดค้นเจ้าหุ่นยนต์ดังกล่าว
          เก่ง เล่าว่า ในการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับตรวจวัดและปรับสภาพดินอัตโนมัติ เนื่องจากอยากช่วยลดเวลาและแรงงานของเกษตรกรในการตรวจสภาพดินและปรับปรุงดิน ซึ่งตนเองและเพื่อนในกลุ่มได้ทำการคิดค้นหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับตรวจวัดและปรับสภาพดินอัตโนมัติขึ้นเป็นหุ่นยนต์ต้นแบบ โดยประกอบด้วย โครงสร้างหุ่นยนต์ที่เป็นอะลูมิเนียม เพราะจะได้มีน้ำหนักเบา ชุดสไลด์สำหรับตรวจวัดสภาพดิน (NPK เซนเซอร์) ชุดควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ ระบบจ่ายน้ำยาปรับสภาพดิน หลักการทำงานของหุ่นยนต์ง่าย โดยเริ่มจากผู้ทำการตรวจสภาพหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับตรวจวัดและปรับสภาพดินอัตโนมัติให้พร้อมกับการทำงาน ทำการเติมน้ำยาปรับสภาพดินลงในกระบอกเก็บน้ำยาของหุ่นยนต์ทั้งสองข้างให้เต็ม นำหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับตรวจวัดและปรับสภาพดินอัตโนมัติติดตั้งให้คร่อมร่องเกษตรที่ต้องการปรับสภาพดิน และทำการเซตค่าให้
          หลังจากเซตค่าหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับตรวจวัดและปรับสภาพดินอัตโนมัติ จะทำงานแบบอัตโนมัติ โดยชุดควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ จะทำการสั่งงานให้ชุดสไลด์ของหุ่นยนต์ตรวจวัดสภาพดินที่ทำการเจาะลงไป และส่งผ่านข้อมูลมายังชุดควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ หลังจากนั้นชุดควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์จะวิเคราะห์ข้อมูล และสั่งให้ระบบจ่ายน้ำยาปรับสภาพดิน ทำการปรับสภาพดินให้เหมาะสมกับการเพาะปลูก โดยชุดควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ จะสั่งให้หุ่นยนต์ขับเคลื่อนและทำการตรวจทุกๆ 0.50 เมตร กลไกการทำงานของหุ่นยนต์ทำงานง่ายๆ ไม่ซับซ้อนมากเกินไป และผู้ปฏิบัติงานสามารถปฏิบัติได้สะดวก และมีความปลอดภัย บำรุงรักษาง่าย อุปกรณ์ชิ้นส่วนหากชำรุด สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายและมีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด ใช้ผู้ปฏิบัติงานเพียง 1 คน โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นเพียงเครื่องต้นแบบซึ่งไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายจตุรงค์ กิติศักดิ์ โทร.08-7564-4407

         

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 21 ก.พ. 57   อ่าน 342 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ผอ.ร.ร.ดัง-ครู’เกษียณปี’56กว่าหมื่นคน ’เตรียมฯ-สตรีวิทยา-สามเสน-หอวัง&rsquo
19 ก.ค. 56 | อ่าน 1036 ครั้ง
รื้อเกณฑ์ขึ้นบัญชี บรรจุ"แม่พิมพ์" เรียกข้ามพื้นที่ได้
06 ก.ค. 59 | อ่าน 618 ครั้ง
กมธ.ปฏิรูปการศึกษา จี้แก้ปัญหา "แป๊ะเจี๊ย-ครูโดดร่ม"
10 มี.ค. 58 | อ่าน 349 ครั้ง
คอลัมน์: หมายเหตุประชาชน: เสียงสะท้อนจากรร.เชียร์อ่านสู่ข้อเสนอนโยบายสร้างเมืองนักอ่าน
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 51159 ครั้ง
สกศ.พัฒนาหลักสูตรคุณธรรม
15 พ.ย. 55 | อ่าน 723 ครั้ง
ขรก.วืดเงินบำนาญสูตรใหม่
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9364 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.