Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ระดม 51 อาชีวะช่วยเหลือชาวนา
      
สอศ.ระดม 51 อาชีวะช่วยเหลือชาวนา


          สอศ.เตรียมระดมวิทยาลัยอาชีวเกษตร 51 แห่ง ช่วยเหลือชาวนา  ลดต้นทุนและประหยัดรายจ่ายต่างๆ  พร้อมผ่อนผันค่าเล่าเรียนให้กับบุตรหลานของชาวนาที่เรียนอยู่ปวส. ส่วนปวช.จัดหาทุนให้
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากกรณีโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลที่เกิดปัญหาอยู่ในขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีแนวคิดที่จะช่วยเหลือชาวนาในการทำนา เพื่อเป็นการลดต้นทุนและประหยัดรายจ่ายต่างๆ ให้กับชาวนา โดย สอศ. จะระดมวิทยาลัยอาชีวเกษตรทั้ง 51 แห่ง มาช่วยผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพให้กับชาวนาอีกด้วย
          นอกจากนี้ จะหารือกับกรมส่งเสริมการเกษตรและกรมการข้าว ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีศูนย์เมล็ดพันธุ์ชุมชน มาช่วยกันส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวให้กับเกษตรกรด้วย เชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยเหลือชาวนา ได้เป็นอย่างดี
          ทั้งนี้ สอศ.ได้ข้อมูลว่า บุตรหลานของชาวนาส่วนใหญ่กำลังศึกษาอยู่ในวิทยาลัยสังกัด สอศ. ทั้ง 421 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ภาคกลาง ภาคเหนือและภาคอีสานบางส่วน โดยสอศ.จะผ่อนผันค่าเล่าเรียนให้กับบุตรหลานของชาวนาที่เรียนอยู่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่แต่ละภาคเรียนมีค่าลงทะเบียนเรียน 3,000-5,000 บาท ซึ่งเด็กเหล่านี้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หรืออาจจะมีการยกเว้นค่าเล่าเรียนให้กับลูกหลานชาวนา ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของวิทยาลัยแต่ละแห่ง
          ส่วนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) นั้นบางวิทยาลัยอาจช่วยเหลือในรูปแบบของการให้ทุน เช่น ทุนทำงานหรือทุนเรียนฟรี อย่างไรก็ตามจะมีการนัดประชุมชี้แจงทำความเข้าใจให้กับผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 57   อ่าน 399 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ชวนราชภัฏ-ราชมงคลร่วมรับตรง
02 ก.พ. 54 | อ่าน 10821 ครั้ง
แจงเงินสัจจะอยู่ครบปิดบัญชีกู้ช.พ.ค.ได้คืนแน่
09 พ.ย. 61 | อ่าน 642 ครั้ง
"ชินวรณ์" ดัดหลังครูลอกงาน-วิ่งเต้นตำแหล่ง เปลี่ยนดูคุณภาพเด็ก
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11112 ครั้ง
สพฐ.ดันร.ร.สอนเด็กคิดเลขเร็วด้วย "เวทคณิต" ผุดกิจกรรมบังคับ"ประวัติศาสตร์-ภูมิศาสตร์"
20 ก.ย. 59 | อ่าน 406 ครั้ง
ดึงน.ร. 3 จว.ใต้เรียนกทม.เจ๋ง เข้าเรียนมหา’ลัยครบ 1,125 คน
07 ต.ค. 56 | อ่าน 515 ครั้ง
เปิดระบบ ประกบตัว วัคซีนป้องกันเด็กหลุดจากระบบการศึกษา
16 ส.ค. 54 | อ่าน 35695 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.