Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ระดม 51 อาชีวะช่วยเหลือชาวนา
      
สอศ.ระดม 51 อาชีวะช่วยเหลือชาวนา


          สอศ.เตรียมระดมวิทยาลัยอาชีวเกษตร 51 แห่ง ช่วยเหลือชาวนา  ลดต้นทุนและประหยัดรายจ่ายต่างๆ  พร้อมผ่อนผันค่าเล่าเรียนให้กับบุตรหลานของชาวนาที่เรียนอยู่ปวส. ส่วนปวช.จัดหาทุนให้
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากกรณีโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลที่เกิดปัญหาอยู่ในขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีแนวคิดที่จะช่วยเหลือชาวนาในการทำนา เพื่อเป็นการลดต้นทุนและประหยัดรายจ่ายต่างๆ ให้กับชาวนา โดย สอศ. จะระดมวิทยาลัยอาชีวเกษตรทั้ง 51 แห่ง มาช่วยผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพให้กับชาวนาอีกด้วย
          นอกจากนี้ จะหารือกับกรมส่งเสริมการเกษตรและกรมการข้าว ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีศูนย์เมล็ดพันธุ์ชุมชน มาช่วยกันส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวให้กับเกษตรกรด้วย เชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยเหลือชาวนา ได้เป็นอย่างดี
          ทั้งนี้ สอศ.ได้ข้อมูลว่า บุตรหลานของชาวนาส่วนใหญ่กำลังศึกษาอยู่ในวิทยาลัยสังกัด สอศ. ทั้ง 421 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ภาคกลาง ภาคเหนือและภาคอีสานบางส่วน โดยสอศ.จะผ่อนผันค่าเล่าเรียนให้กับบุตรหลานของชาวนาที่เรียนอยู่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่แต่ละภาคเรียนมีค่าลงทะเบียนเรียน 3,000-5,000 บาท ซึ่งเด็กเหล่านี้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หรืออาจจะมีการยกเว้นค่าเล่าเรียนให้กับลูกหลานชาวนา ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของวิทยาลัยแต่ละแห่ง
          ส่วนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) นั้นบางวิทยาลัยอาจช่วยเหลือในรูปแบบของการให้ทุน เช่น ทุนทำงานหรือทุนเรียนฟรี อย่างไรก็ตามจะมีการนัดประชุมชี้แจงทำความเข้าใจให้กับผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 57   อ่าน 483 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งยกเครื่องสำนักงาน ก.ค.ศ.
22 ส.ค. 60 | อ่าน 535 ครั้ง
สรรพากรแจง คืนภาษีช้า
03 มี.ค. 58 | อ่าน 647 ครั้ง
ศูนย์การเรียนรู้ "Geriatric Academy" ต่อยอดโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ : รักษากาย-ใจผู้สูงอายุ
30 ม.ค. 61 | อ่าน 509 ครั้ง
ร.ร.สพฐ. 65% ไม่ผ่านมาตรฐานเร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาสู่ AEC
31 พ.ค. 56 | อ่าน 865 ครั้ง
ห่วงร.ร.ขยายโอกาสผล’พิซ่า’ต่ำสุด สะท้อนเด็กขาดวิเคราะห์-จี้สพฐ.เร่งแก้จุดอ่อน
18 พ.ย. 56 | อ่าน 803 ครั้ง
สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษาจัดงาน “เปิดรั้วถิ่นมันปลา ร่วมเสวนา PBL” ระดับชาติ ระหว่างวันที่ 8 – 9
08 ส.ค. 56 | อ่าน 607 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.