Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทรงแนะอาชีวะช่วยชาวบ้าน แก้ขาดแคลนน้ำ-ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้
      
ทรงแนะอาชีวะช่วยชาวบ้าน แก้ขาดแคลนน้ำ-ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้


          สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ไปทรงเปิดงานประชุมวิชาการ อกท. ทรงห่วงชาวบ้านในพื้นที่ทุรกันดารขาดแคลนน้ำ ทรงแนะ สอศ.ผนึกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกล
          เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 09.00 น. ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) อุบลราชธานี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติองค์การเกษตรในอนาคตแห่งประเทศไทย (อกท.) ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 15-19 กุมภาพันธ์ 2557 โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และมีนักศึกษา อาจารย์ สถาบันอาชีวศึกษาที่เปิดสอนด้านเกษตร 51 แห่งและสมาชิก อกท.เข้าร่วมประมาณ 3,000 คน โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมด้วยผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษาอาชีวะ และสมาชิก อกท.เฝ้าฯ รับเสด็จ พร้อมกันนี้ สอศ.ยังได้จัดงาน บัวสวย เทียนงาม ยางนา อาชีวะเกษตรแฟร์ 57 ขึ้นด้วย
          นายจาตุรนต์ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้ความสำคัญกับงานประชุมวิชาการของ อกท.และเสด็จฯ มาทรงเป็นประธานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 25 ปีแล้ว พระองค์ทอดพระเนตรและทรงซักถามนักศึกษาที่มาเปิดซุ้มจัดกิจกรรมในงาน อกท.ทุกซุ้มอย่างสนพระราชหฤทัย ทั้งนี้ยังทรงเน้นเรื่องการจัดการศึกษาในถิ่นทุรกันดารและทรงแนะนำให้ขยายเวลาการฝึกงานของนักศึกษาอาชีวะที่ไปฝึกงานในต่างประเทศควรมากกว่า 3 เดือน เพื่อให้ได้รับความรู้และประสบการณ์เพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะไปดูว่ามีประเทศใดที่สามารถขยายเวลาฝึกงานได้ รวมทั้งจะส่งเสริมให้เด็กอาชีวะได้ไปเรียนต่อต่างประเทศมากขึ้นผ่านโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน
          ด้าน นายชัยพฤกษ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีรับสั่งเป็นห่วงชาวบ้านในพื้นที่ทุรกันดารขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค โดยทรงยกตัวอย่างบางหมู่บ้านมีบ่อน้ำอยู่ใกล้ แต่ชาวบ้านไม่กล้าใช้ เพราะกลัวามีสารเคมีตกค้าง ทำให้ต้องต่อท่อน้ำมาจากพื้นที่ห่างไกล จึงเสียค่าใช้จ่ายมาก และทรงแนะนำให้ สอศ.ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมชลประทาน ในการช่วยเหลือชาวบ้านให้มีน้ำอุปโภคบริโภคและมีความรู้ในเรื่องนี้ และมีรับสั่งให้ สอศ.ดูแลช่วยเหลือและให้ความรู้แก่ประชาชนที่อยู่ในท้องถิ่นทุรกันดาร เช่น การซ่อมแซมจานดาวเทียม เครื่องยนต์ แผงโซลาร์เซลล์ และการแปรรูปผลผลิตตทางการเกษตร เป็นอาหารให้คำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพด้วยนอกจากนี้ พระองค์ยังแนะนำให้กระทรวงศึกษาธิการส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาจากประเทศเพื่อนบ้านและประเทศต่างๆ ในอาเซียนมาเรียนในไทยเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน

          


--คมชัดลึก ฉบับวันที่ 19 ก.พ. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 ก.พ. 57   อ่าน 438 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สสค.ตีโจทย์ "ทำไมคนต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต"
04 ม.ค. 55 | อ่าน 11904 ครั้ง
แฉน.ศ.ป.โทศูนย์เถื่อนมอส.5พันรายสภาวิชาการฯเร่งตรวจสอบรายตัว
05 ก.ย. 54 | อ่าน 69602 ครั้ง
อาชีวะคว้าแชมป์ทักษะวิชาชีพ
02 ก.ค. 57 | อ่าน 444 ครั้ง
ชี้ข้อดีเลื่อนเปิด-ปิดตามอาเซียน ’มศว’เชื่อเด็กมีสมาธิสอบ-ร.ร.สาธิตพร้อมหนุน
06 มี.ค. 56 | อ่าน 798 ครั้ง
สพฐ.เปิดบัญชี "รวมน้ำใจสู่อุทกภัยโรงเรียน" - สั่งเขตพท.รวมข้อมูลร.ร.เลื่อนเปิดเทอม 2/2553
27 ต.ค. 53 | อ่าน 13470 ครั้ง
ติดปัญญาครูยุคทุนนิยม ’มศว’ ชูวิชา ’รู้เท่าทันสื่อ’
17 ม.ค. 55 | อ่าน 85001 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.