Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.แจกฟรี 2.5 คะแนน
      

สทศ.แจกฟรี 2.5 คะแนน


          ผอ.สทศ.ยอมรับสอบข้อสอบโอเน็ต ม.3 วิชาศิลปะ ผิดพลาดจริงแจกฟรี 2.5 คะแนนเพื่อประโยชน์เด็ก สั่งตรวจเข้มข้อสอบโอเน็ต ม.6 ไม่ให้ผิดพลาดซ้ำซาก แจงจัดสอบโอเน็ตรอบพิเศษ ป.6 และม.3 เปิดรับสมัคร 10-17 กุมภาพันธ์
          เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) องค์การมหาชน เปิดเผยกรณีมีนักเรียนโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียว่าข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ปีการศึกษา 2556 ชั้น ม.3 วิชาศิลปะ เกิดความผิดพลาด เพราะไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง เป็นข้อที่ถามเกี่ยวกับชื่อศิลปินแห่งชาติ ด้านนาฏศิลป์ มีตัวเลือกที่ 2-4 เป็นชื่อของศิลปินแห่งชาติด้านดนตรี และการทอผ้า แต่ตัวเลือกที่ 1 เป็นชื่อ น.ส.จำเรียง พรประดับ ทำให้นักเรียนเกิดความสับสน เพราะชื่อศิลปินแห่งชาติ ด้านนาฏศิลป์ที่ถูกต้องคือ น.ส.จำเรียง พุธประดับ ว่า ได้มอบหมายให้คณะกรรมการออกข้อสอบเร่งตรวจสอบข้อสอบในรายวิชาดังกล่าวพบว่ามีความผิดพลาดจริงในกระบวนการพิสูจน์อักษร ชื่อที่ถูกต้องคือ น.ส.จำเรียง พุธประดับ แต่ในข้อสอบเป็น น.ส.จำเรียง พรประดับ ดังนั้นข้อดังกล่าวจึงไม่มีคำตอบที่ถูกต้องคณะกรรมการออกข้อสอบและสทศ.จึงมีมติให้คะแนนฟรีในข้อนั้น 2.5 คะแนน  ทั้งนี้ วันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2557 มีการสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ม.6 ดังนั้นจะให้มีการตรวจสอบข้อสอบให้รอบคอบอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ที่ผ่านมา สทศ.พยายามพัฒนาข้อสอบ ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด จนกระทั่งไม่ให้มีความผิดพลาดเลย ซึ่งข้อสอบโอเน็ตชั้น ป.6 และ ม.3 ปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าแทบจะไม่มีข้อผิดพลาดเลย
          ผอ.สทศ. กล่าวต่อว่า สทศ.เตรียมจัดสอบ โอเน็ตรอบพิเศษ กรณีเกิดเหตุสุดวิสัย ได้แก่ เจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุที่ต้องเข้ารับการรักษา ประสบภัยธรรมชาติ โรคระบาด เหตุฉุกเฉินอันเกิดแก่บิดา-มารดาแล้วทำให้ไม่สามารถเข้าสอบได้ หรือ เหตุฉุกเฉินที่ส่งผลให้นักเรียนไม่สามารถเข้าสอบได้ ให้แก่นักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 ที่ไม่ได้เข้าสอบเมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2557 โดยเปิดรับสมัครวันที่ 10-17 กุมภาพันธ์ 2557 ประกาศผู้มีสิทธิเข้าสอบ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่ง ป.6 จะสอบวันที่ 5 มีนาคม 2557 ส่วน ม.3 สอบวันที่ 5-6 มีนาคม 2557 โดยเด็กต้องสมัครด้วยตนเองที่ สทศ. หรือทางไปรษณีย์โดยใช้วิธี อีเอ็มเอส เด็กที่มีสิทธิสมัครสอบในรอบนี้นั้น จะต้องมีเหตุสุดวิสัยจริงๆ และขอให้ติดตามรายละเอียดต่างๆ ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การออกข้อสอบต้องมีความผิดพลาดบ้างเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่พอจะรับได้ แต่ต้องพยายามปรับปรุง และพัฒนาไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอีก ขณะนี้ สทศ.อยู่ระหว่างการปรับปรุง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่จะนำผลมาใช้ในการพัฒนาการศึกษาของประเทศ แม้ที่ผ่านมาจะมีปัญหาข้อสอบผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ยังดีกว่าให้โรงเรียนวัดผลเอง เพราะการสอบโอเน็ตเป็นการทดสอบระดับชาติที่ใช้ข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศ ทำให้รู้คุณภาพที่แท้จริงของเด็ก และสถานศึกษาแต่ละแห่งได้

          
ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 11 ก.พ. 57   อ่าน 461 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติทปอ.มรภ.ไม่เปิดสอนครู6ปีชี้ขาดงบ-บุคลากร-เมินร่วมรับตรง
18 มี.ค. 54 | อ่าน 29282 ครั้ง
ไฟเขียวสาขาขาดแคลน อนุมัติเฉพาะที่ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ไม่ได้เปิดสอน
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 348 ครั้ง
สพฐ.เร่งสนองพระราชดำรัสสอนภาษาไทยเด็กชายแดน
23 ม.ค. 57 | อ่าน 343 ครั้ง
’ทีวีครู’จัดโรดโชว์’ห้องเรียนคุณภาพ’ เผยแพร่เคเบิลทีวีท้องถิ่น12จว.
01 มิ.ย. 54 | อ่าน 44402 ครั้ง
แผนศึกษาชาติเน้นหลุดพ้นหล่มคุณภาพตกต่ำ
17 มิ.ย. 59 | อ่าน 541 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีกคศ. : การมอบหมายผู้แทน ก.ค.ศ. กำกับดูแล การดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 650 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.