Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลขาฯกพฐ. ย้ำห้ามไถเงินครูแลกตำแหน่ง
      
เลขาฯกพฐ. ย้ำห้ามไถเงินครูแลกตำแหน่ง


          นายอภิชาติ  จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคลในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ  นี้  ได้มอบนโยบายการบริหารงานบุคคล โดยขอให้ ผอ.กลุ่มบุคคลฯ  ไปสำรวจข้อมูลครูและบุคลากรในเขตพื้นที่การศึกษา และส่งกลับมาภายใน 1 เดือน เนื่องจากที่ผ่านมา สพฐ.ขาดข้อมูลบุคคลในภาพรวม พร้อมทั้งให้ผอ.เขตพื้นที่ฯ ไปดำเนินการวางแผนการจัดสรรตำแหน่งด้วย
          นอกจากนี้ได้สั่งการให้เขตพื้นที่ฯ เร่งแก้ปัญหากรณีสั่งการให้ครูไปช่วยราชการในโรงเรียนที่ขาดครู  แต่ไม่ได้ทำการตัดโอนอัตราส่งผลให้โรงเรียนต้นทางขาดครู  เนื่องจากไม่สามารถที่จะบรรจุครูมาทดแทนได้ ท้งนี้ได้กำชับให้ ผอ.เขตพื้นฯ  ตรวจสอบมีตำแหน่งว่างในโรงเรียนที่ครูไม่เกินเกณฑ์ให้รับย้ายครูช่วยราชการ โดนตัดโอนอัตราและเงินเดือนไป  เพื่อให้โรงเรียนต้นทางสามารถหาครูมาทดแทนได้  ที่ผ่านมามีครูร้องเรียนมาว่ามีการเรียกร้องเงินทองในการจัดลงตำแหน่ง จึงได้กำชับว่าห้ามไม่ให้หน่วยงานหรือบุคคลใดเรียกร้องเงินทองหรือใช้ดุลพินิจในทางที่ผิด  หากพบว่ามีการไถเงินครูผมจะดำเนินการสอบสวนทางวินัยทันที อย่างไรก็ตามครูมักจะกลัวจึงร้องเรียนมาโดยไม่ยอมลงชื่อ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้   เลขาธิการ กพฐ. กล่าวและว่า  สำหรับการให้ครูช่วยราชการลงตำแหน่งอย่าอ้างว่าตำแหน่งไม่ตรงกับตำแหน่งที่ว่าง  โดยในกรณีโรงเรียนประถมศึกษาไม่จำเป็นต้องลงตรงวิชาเอก  และถึงแม้จะเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีความจำเป็นต้องจัดอัตราครูลงให้ตรงวิชเอกก็ได้ขอให้เขตพื้นที่ฯ  ช่วยกันแก้ปัญหาด้วย   พร้อมกันนี้ให้แต่ละเขตรายงานจำนวนครูที่สั่งไปช่วยราชการรวมทั้งการคืนอัตราในโรงเรียนต้นสังกัดมายัง สพฐ.ด้วย
          นายอภิชาติ กล่าวด้วยว่า  นอกจากนี้ได้ให้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ  กำชับให้ครูและผู้บริหารโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นครูแทนครูในคณะกรรมการฯ  และอนุกรรมการระดับชาติ อาทิ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)  คุรุสภา  และสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กลับไปทำงานตามภาระหน้าที่ที่โรงเรียนด้วย  เนื่องจากมีครูหลายโรงเรียนร้องเรียนมาเพราะต้องทำหน้าที่แทน

          

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 06 ก.พ. 57   อ่าน 438 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์"พอใจยุบรวมร.ร.เล็ก
11 พ.ย. 59 | อ่าน 232 ครั้ง
สพฐ.เก็บข้อมูล"ป.1"อ่าน-เขียนไม่ได้สั่ง สพท.18 เขต-แจงตัวเลขเด็กอ่อนภาษาไทยเดือน ส.ค.
27 ก.ค. 58 | อ่าน 452 ครั้ง
ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์ครูคืนถิ่น เปิดยื่นภายในสิ้นปี-ย้ายเม.ย.-พ.ค. แม่พิมพ์แสนคนเฮได้สิทธิกลับบ้าน
21 พ.ย. 54 | อ่าน 46248 ครั้ง
สสค.เผย4ปัจจัยเสี่ยงเด็กหลุดระบบผุดหน่วยเชิงรุกประกบติด-ขยายผลช่วย5ล้านคน
06 พ.ค. 54 | อ่าน 111291 ครั้ง
ด่วน ว18/2557 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 275 ครั้ง
ทุจริตสอบครู-ข้อสอบผู้บริหารผิดพลาดกระทบความน่าเชื่อถือศธ.
29 เม.ย. 58 | อ่าน 359 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.