Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลขาฯกพฐ. ย้ำห้ามไถเงินครูแลกตำแหน่ง
      
เลขาฯกพฐ. ย้ำห้ามไถเงินครูแลกตำแหน่ง


          นายอภิชาติ  จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคลในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ  นี้  ได้มอบนโยบายการบริหารงานบุคคล โดยขอให้ ผอ.กลุ่มบุคคลฯ  ไปสำรวจข้อมูลครูและบุคลากรในเขตพื้นที่การศึกษา และส่งกลับมาภายใน 1 เดือน เนื่องจากที่ผ่านมา สพฐ.ขาดข้อมูลบุคคลในภาพรวม พร้อมทั้งให้ผอ.เขตพื้นที่ฯ ไปดำเนินการวางแผนการจัดสรรตำแหน่งด้วย
          นอกจากนี้ได้สั่งการให้เขตพื้นที่ฯ เร่งแก้ปัญหากรณีสั่งการให้ครูไปช่วยราชการในโรงเรียนที่ขาดครู  แต่ไม่ได้ทำการตัดโอนอัตราส่งผลให้โรงเรียนต้นทางขาดครู  เนื่องจากไม่สามารถที่จะบรรจุครูมาทดแทนได้ ท้งนี้ได้กำชับให้ ผอ.เขตพื้นฯ  ตรวจสอบมีตำแหน่งว่างในโรงเรียนที่ครูไม่เกินเกณฑ์ให้รับย้ายครูช่วยราชการ โดนตัดโอนอัตราและเงินเดือนไป  เพื่อให้โรงเรียนต้นทางสามารถหาครูมาทดแทนได้  ที่ผ่านมามีครูร้องเรียนมาว่ามีการเรียกร้องเงินทองในการจัดลงตำแหน่ง จึงได้กำชับว่าห้ามไม่ให้หน่วยงานหรือบุคคลใดเรียกร้องเงินทองหรือใช้ดุลพินิจในทางที่ผิด  หากพบว่ามีการไถเงินครูผมจะดำเนินการสอบสวนทางวินัยทันที อย่างไรก็ตามครูมักจะกลัวจึงร้องเรียนมาโดยไม่ยอมลงชื่อ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้   เลขาธิการ กพฐ. กล่าวและว่า  สำหรับการให้ครูช่วยราชการลงตำแหน่งอย่าอ้างว่าตำแหน่งไม่ตรงกับตำแหน่งที่ว่าง  โดยในกรณีโรงเรียนประถมศึกษาไม่จำเป็นต้องลงตรงวิชาเอก  และถึงแม้จะเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีความจำเป็นต้องจัดอัตราครูลงให้ตรงวิชเอกก็ได้ขอให้เขตพื้นที่ฯ  ช่วยกันแก้ปัญหาด้วย   พร้อมกันนี้ให้แต่ละเขตรายงานจำนวนครูที่สั่งไปช่วยราชการรวมทั้งการคืนอัตราในโรงเรียนต้นสังกัดมายัง สพฐ.ด้วย
          นายอภิชาติ กล่าวด้วยว่า  นอกจากนี้ได้ให้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ  กำชับให้ครูและผู้บริหารโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นครูแทนครูในคณะกรรมการฯ  และอนุกรรมการระดับชาติ อาทิ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)  คุรุสภา  และสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กลับไปทำงานตามภาระหน้าที่ที่โรงเรียนด้วย  เนื่องจากมีครูหลายโรงเรียนร้องเรียนมาเพราะต้องทำหน้าที่แทน

          

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 06 ก.พ. 57   อ่าน 418 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การ
08 ก.ย. 60 | อ่าน 1458 ครั้ง
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาถอดบทเรียน "Constructionism" การพัฒนาการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค
18 ก.พ. 56 | อ่าน 955 ครั้ง
จี้มหาวิทยาลัยรื้อวิธีสอนวิจัย
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 344 ครั้ง
สกศ.วัดผลมาตรฐานสากล
18 ก.พ. 57 | อ่าน 376 ครั้ง
ถึงเวลาแล้วที่โรงเรียนในระบบต้องเรียนรู้จากโรงเรียนกวดวิชา : คำนูณ สิทธิสมาน
19 พ.ค. 59 | อ่าน 284 ครั้ง
ครู อปท.ขอย้ายกลับซบศธ.เพียบ เหตุได้รับการสนับสนุนน้อย
19 ส.ค. 58 | อ่าน 411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.