Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการบดี มธ.ตั้งเป้าคืนจิตวิญญาณเพื่อก้าวสู่ ’มหาวิทยาลัย’ ของปวงชน
      

อธิการบดี มธ.ตั้งเป้าคืนจิตวิญญาณเพื่อก้าวสู่ 'มหาวิทยาลัย' ของปวงชน

          นับตั้งแต่ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ได้รับโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่7 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา แทน ดร.สุรพลนิติไกรพจน์ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดงานอธิการบดีพบสื่อมวลชน พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร เพื่อเปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
          แม้ปรัชญาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่กล่าวไว้โดย ศ.ดร.ปรีดีพนมยงค์คือการผลิตคนที่มีความรู้เพื่อมาพัฒนาประเทศ แต่การเดินทางของมหาวิทยาลัยที่จะครบรอบ 77 ปีในปีนี้ ล้วนต่างผ่านสถานการณ์ทั้งด้านสังคม และการเมืองมามากมาย
          ฉะนั้น ทิศทางใหม่ที่นำโดยอธิการบดีคนใหม่จึงคงเน้นปรัชญาเดิมแต่เสริมด้วยการผลิตคนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม และวางมหาวิทยาลัยให้เป็นที่พึ่งของสังคมอย่างแท้จริง
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวว่าต้องยอมรับว่าวันนี้คนที่มีโอกาสมากกว่ามีฐานะร่ำรวยถึงจะเข้าเรียนที่ธรรมศาสตร์ได้ ซึ่งผิดจากเมื่อก่อนที่มหาวิทยาลัยเป็นที่พึ่งของคนด้อยโอกาสในสังคม จากนี้จึงต้องย้อนกลับไปสู่ความคิดเดิม คือการให้โอกาสคนและผลิตบัณฑิตออกไปสร้างประโยชน์ให้กับสังคมส่วนรวม
          มิใช่ผลิตคนไปเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับตนเอง
          หลายปีมานี้เราให้โอกาสเด็กยากไร้ปีละกว่า 300 คนได้เข้าเรียน รวมทั้งให้การศึกษากับเด็กพิการ สำหรับนักศึกษาก็มีการทุ่มงบประมาณปีละกว่า100 ล้านบาท เพื่อให้ทำกิจกรรมด้านสังคมด้วยความตั้งใจให้ธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ให้โอกาสทางการศึกษากับคนทุกระดับ ผลิตงานวิจัยที่มีคุณภาพ เพื่อเพาะเมล็ดพันธุ์ให้ไปงอกเงยในทุกที่ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม
          ด้วยทิศทางนี้สิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมสำหรับนักศึกษา คือการปรับหลักสูตรของทุกคณะใหม่ทั้งหมด เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับวิชา TU 100 ที่ว่าด้วยหน้าที่ของพลเมืองและความรับผิดชอบต่อสังคม ที่จากนี้นักศึกษาทุกคนจะต้องผ่านวิชานี้จึงจะจบการศึกษา
          รศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการทดลองเปิดวิชา TU 120 สหวิชาสังคมศาสตร์ ให้นักศึกษาทุกคณะได้ทดลองเรียนมาแล้ว 2-3 ปี แต่ต่อจากนี้ไปนักศึกษาทุกคนจะต้องเรียนวิชา TU 100 เป็นหนึ่งในวิชาบังคับ โดยมีเวลาเรียน 48 ชั่วโมง พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนเรียนได้ในเดือนมิถุนายน 2554
          เช่นเดียวกับหลักสูตรนานาชาติ ที่ม.ธรรมศาสตร์มุ่งเน้นการก้าวสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับอินเตอร์ไม่เพียงมีความร่วมมือทางด้านวิชาการกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทั่วโลกเท่านั้น นักศึกษายังมีการทำงานด้านสังคมกับองค์กรต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง
          ขณะที่ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและการคลังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อธิบายว่านักศึกษาของเรามีโครงการร่วมกับองค์กรพัฒนาชุมชนของ ดร.มีชัยวีระไวทยะ และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เพื่อทำแผนธุรกิจส่งเสริมอาชีพ วางระบบบัญชีให้กับชุมชน และมีกิจกรรมด้านสังคมอื่น ๆ อีกหลายด้านที่นักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วม
          เรากำหนดให้ปี 2554 เป็นปีแห่งการสร้างจิตวิญญาณต่อสังคมของธรรมศาสตร์ โดยลงนามกับสหประชาชาติเพื่อร่วมสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีจิตวิญญาณด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงไม่ใช่แค่ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ แต่ยังมุ่งสร้างผู้ประกอบการสังคมที่มีแนวคิดในการบริหารที่ทำให้ธุรกิจสามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างยั่งยืน
          นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ยังเป็นต้นแบบของการใส่ใจสิ่งแวดล้อมหรือธรรมศาสตร์สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เหมาะสำหรับการศึกษา และยังมีการลดใช้พลังงาน โดยตั้งเป้าลดให้ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี รณรงค์ให้นักศึกษาใช้จักรยานภายในมหาวิทยาลัย เพื่อลดมลพิษรวมไปถึงการทำให้ขยะเหลือศูนย์(zero waste)
          ในอนาคตยังมีแผนปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าแคมปัสรังสิต เช่น การสร้างฟุตปาท สร้างทางเชื่อมกับสถานที่สำคัญ และสร้างสระน้ำเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สายพันธุ์บัวชนิดต่าง ๆ เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นต้นทางของสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงที่คาดว่าจะมีผู้คนไหลเวียนกว่า 6,000 คนต่อวัน
          ทั้งหมดจึงเป็นทิศทางที่อธิการบดีคนใหม่วางไว้ตลอดอายุการทำงาน 3 ปีและมีผลต่อเนื่องในอนาคต ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างที่ตั้งใจหรือไม่ต้องติดตาม

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 - 27 ก.พ. 2554--โพสเมื่อ : 23 ก.พ. 54   อ่าน 12908 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สสวท. ประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม GSP ระดับประเทศ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 108882 ครั้ง
คัดน.ร.กลุ่มเสี่ยงไปพัฒนาชุมชน
27 ก.ย. 53 | อ่าน 13050 ครั้ง
"ณรงค์"สงสัย วิสัยทัศน์ศธ. มีทิศทางเดียวกันหรือไม่
16 ก.ย. 57 | อ่าน 547 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติอัตรากำลังสถาบันการอาชีวศึกษา สอนปริญญาตรีไม่ต้องมีตั๋วครู
03 พ.ย. 57 | อ่าน 486 ครั้ง
ปฏิบัติให้จริงมาตรการรถรับส่ง นร.
24 ก.ค. 57 | อ่าน 2396 ครั้ง
ปลื้มคะแนนโอเน็ต ป.6 และ ม.3 สูงกว่าปี 53
27 เม.ย. 55 | อ่าน 3160 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.