Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ชูเรียนทวิภาษาปี 57
      

สพฐ.ชูเรียนทวิภาษาปี 57

 

          นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาหาแนวทางและยุทธศาสตร์การพัฒนาการเรียนการสอนในโรงเรียนชายแดนและพื้นที่พิเศษ  ว่า เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้พยายามหายุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาการศึกษาสำหรับผู้ที่ใช้ภาษาท้องถิ่นตามแนวชายแดนและพื้นที่พิเศษ โดยเฉพาะ การจัดให้มีการเรียนการสอนแบบทวิภาษา-พหุภาษาศึกษา ดังนั้น กระบวนการแก้ปัญหาต่อจากนี้ไปจะทำอย่างไรให้เด็กที่อยู่ตามชายแดนและพื้นที่ พิเศษมีโอกาสเรียนรู้ภาษาไทย เพื่อนำไปสู่การพัฒนาตนเองอย่าง ต่อเนื่องได้ ซึ่งหาก สพฐ.ทำให้เด็กกลุ่มนี้อ่านออกเขียนได้ ก็จะทำให้เด็กได้ออกไปแสวงหาความรู้ด้านอื่นได้ด้วย
          เมื่อเร็วๆ นี้ผมได้มีโอกาสเฝ้าฯรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นห่วงเรื่องพร้อมรับสั่งว่า อยากให้ สพฐ.แก้ปัญหานี้อย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากมีความห่วงใยเด็กในพื้นที่เหล่านี้ เพราะหากเด็กอ่านออกและเขียนภาษาไทยได้ ก็จะสามารถไปเรียนรู้ด้านอื่น ๆ ได้เช่นกัน รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว
          นายกมล กล่าวต่อว่า สพฐ.ได้นำร่องการจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษา 4 ภูมิภาคมีภาคเหนือ  ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้  ในโรงเรียน 11 แห่ง เน้นการพูดภาษาถิ่นเกิน 50% แต่หลังจากนี้ สพฐ.ตั้งเป้าจะขยายผลการเรียนการสอนในรูปแบบดังกล่าวไปอีก 29 โรง ในปี 2557 และในปี 2560 จะให้ครอบคลุม 1,600 โรงเรียน
          ด้าน น.ส.ไพรวัลย์ พิทักษ์สาลี ผอ.สำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ. กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่ามีโรงเรียนที่เด็กใช้ภาษาท้องถิ่นนอกจากภาษาไทยจำนวนมาก อาทิ ภาษาละหู่ อาข่า กะเหรี่ยง เมียน ไทยใหญ่ จีนฮ่อ ลีซอ ม้ง คะฉิ่น ละว้า มูเซอ อีก้อ ซึ่ง สพฐ.มีแนวทางในการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนแบบทวิ-พหุภาษา ตั้งแต่ปี 2557-2560 ให้ครอบคลุมทุกเขตพื้นที่ชายแดนในประเทศไทยรวมถึงให้สถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่อย่างน้อย 4 แห่งจัดทำหลักสูตรปริญญาตรี เพื่อให้มีความรู้สามารถจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษาได้

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 24 ม.ค. 57   อ่าน 507 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมช.ศธ.ยกครูอาจารย์ผู้เสียสละกว่าทุกอาชีพ เผยตรวจราชการ 50 จว.พบแต่คนเสียสละ ทุ่มเท เมตตาศิษย์
26 ก.ย. 60 | อ่าน 373 ครั้ง
อนุบาลบุรีรัมย์เร่งสร้างพฤติกรรมเด็ก ป้องกันโรคมือเท้าปาก
29 มิ.ย. 55 | อ่าน 4795 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการจัดระบบทะเบียนประวัติ (ก.พ.7) อิเล็กทรอนิกส์
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1364 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวข้อเสนอครู 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปูนบำเหน็จเลื่อนตำแหน่ง เงินเดือน 7 ขั้น บรรจุลูกรับราชการ
15 ก.ย. 53 | อ่าน 15584 ครั้ง
ศธ.ยกระดับคะแนน PISA
27 มี.ค. 57 | อ่าน 510 ครั้ง
ผลักดันพ.ร.บ.การศึกษาตลอดชีวิตยกฐานะกศน.เป็นองค์กรที่6 ของศธ.
03 พ.ค. 54 | อ่าน 52072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.