Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เล็งสงน.ศ.-ครูฝึกเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่น
      
เล็งสงน.ศ.-ครูฝึกเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่น สอศ.จับมือนายกฯฮามิชิโฮโร-ช่วยพัฒนาเทคนิค          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา สมัยดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เดินทางไปเมืองฮามิชิโฮโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เพื่อดูงานฟาร์มโคเนื้อ งานเฟอร์นิเจอร์ และไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนเจรจากับนายทาเกนากา มิซึกิ นายกเทศมนตรีเมืองฮามิชิโฮโร เพื่อให้เดินทางมาทำความร่วมมือด้านอาชีวศึกษา กลุ่มวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เกี่ยวกับฟาร์มโคเนื้อในประเทศไทย เนื่องจากเมืองฮามิชิโฮโรมีชื่อเสียงในด้านการผลิตโคเนื้อญี่ปุ่น
          ดังนั้นเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา นายทาเกนากา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สหกรณ์เกษตรเมืองฮามิชิโฮโร เดินทางมาพบนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. ที่ วษท.ลพบุรี เพื่อหารือในความคืบหน้า ก่อนสรุปว่า สอศ.อาจส่งตัวแทนนักศึกษา สาขาเทคโนโลยีการเกษตร จากวิทยาลัยที่เปิดสอนการเลี้ยงโคเนื้อ ไปฝึกงานในฟาร์มที่เมือง ฮามิชิโฮโร
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ สอศ.อาจจัดส่งครูที่สอนโดยตรงไปศึกษาเทคโนโลยี เทคนิค วิธีการเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่นซึ่งมีชื่อเรียกตามท้องถิ่น เช่น วากิว มัตซึซากะ หรือโกเบ เป็นต้น ในช่วงปิดภาคเรียน เพื่อกลับมายกระดับการเรียนการสอนให้มีมาตรฐานดียิ่งขึ้น โดยขณะนี้มีแนวคิดอยู่ 2 แบบ แบบแรก คือ เลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่นโดยใช้เทคนิคของญี่ปุ่นทั้งหมด เช่น การผสมเบียร์หรือสาเกให้โคเนื้อกิน เพื่อให้ระบบการย่อยของโคดีขึ้น หรือเทคนิคการนวดโค เป็นต้น แบบที่สอง คือ นำเทคนิคมาประยุกต์เลี้ยงกับพันธุ์โคในไทย แต่คาดว่าน่าจะเป็นแบบแรกมากกว่า นอกจากนี้ สอศ.จะคัดเลือกตัวแทนนักศึกษา วษท. 10 คน ไปฝึกงานในฟาร์มโคเนื้อของเมืองฮามิชิโฮโร โดยอาจผลักดันให้ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น 1 ปีการศึกษา


    

      --ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 57   อ่าน 1212 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.เช็กกรมธรรม์ประกันเงินกู้ช.พ.ค.
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 634 ครั้ง
นร.สมัครกสพท.พุ่ง2หมื่นขาดคุณสมบัติไม่เยียวยา
22 ต.ค. 53 | อ่าน 12512 ครั้ง
ศธ.คุมเข้มรถรับส่งนักเรียน
26 ต.ค. 59 | อ่าน 607 ครั้ง
เผยในหลวง ร.10 ให้ความสำคัญการศึกษา
17 ม.ค. 61 | อ่าน 840 ครั้ง
สช. เข้มน.ร.เอกชนพูดอังกฤษได้
17 ต.ค. 56 | อ่าน 676 ครั้ง
ก.ค.ศ.รับลูกปรับเกณฑ์บริหารงานบุคคล
26 ม.ค. 59 | อ่าน 1963 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.