Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เล็งสงน.ศ.-ครูฝึกเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่น
      
เล็งสงน.ศ.-ครูฝึกเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่น สอศ.จับมือนายกฯฮามิชิโฮโร-ช่วยพัฒนาเทคนิค          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา สมัยดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เดินทางไปเมืองฮามิชิโฮโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เพื่อดูงานฟาร์มโคเนื้อ งานเฟอร์นิเจอร์ และไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนเจรจากับนายทาเกนากา มิซึกิ นายกเทศมนตรีเมืองฮามิชิโฮโร เพื่อให้เดินทางมาทำความร่วมมือด้านอาชีวศึกษา กลุ่มวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เกี่ยวกับฟาร์มโคเนื้อในประเทศไทย เนื่องจากเมืองฮามิชิโฮโรมีชื่อเสียงในด้านการผลิตโคเนื้อญี่ปุ่น
          ดังนั้นเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา นายทาเกนากา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สหกรณ์เกษตรเมืองฮามิชิโฮโร เดินทางมาพบนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. ที่ วษท.ลพบุรี เพื่อหารือในความคืบหน้า ก่อนสรุปว่า สอศ.อาจส่งตัวแทนนักศึกษา สาขาเทคโนโลยีการเกษตร จากวิทยาลัยที่เปิดสอนการเลี้ยงโคเนื้อ ไปฝึกงานในฟาร์มที่เมือง ฮามิชิโฮโร
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ สอศ.อาจจัดส่งครูที่สอนโดยตรงไปศึกษาเทคโนโลยี เทคนิค วิธีการเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่นซึ่งมีชื่อเรียกตามท้องถิ่น เช่น วากิว มัตซึซากะ หรือโกเบ เป็นต้น ในช่วงปิดภาคเรียน เพื่อกลับมายกระดับการเรียนการสอนให้มีมาตรฐานดียิ่งขึ้น โดยขณะนี้มีแนวคิดอยู่ 2 แบบ แบบแรก คือ เลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่นโดยใช้เทคนิคของญี่ปุ่นทั้งหมด เช่น การผสมเบียร์หรือสาเกให้โคเนื้อกิน เพื่อให้ระบบการย่อยของโคดีขึ้น หรือเทคนิคการนวดโค เป็นต้น แบบที่สอง คือ นำเทคนิคมาประยุกต์เลี้ยงกับพันธุ์โคในไทย แต่คาดว่าน่าจะเป็นแบบแรกมากกว่า นอกจากนี้ สอศ.จะคัดเลือกตัวแทนนักศึกษา วษท. 10 คน ไปฝึกงานในฟาร์มโคเนื้อของเมืองฮามิชิโฮโร โดยอาจผลักดันให้ไปอยู่ที่ญี่ปุ่น 1 ปีการศึกษา


    

      --ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 57   อ่าน 1625 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.ปลื้มเด็กแห่เรียนอีพี
30 ก.ค. 57 | อ่าน 1447 ครั้ง
6 ปัญหา ครูไทย
21 ม.ค. 56 | อ่าน 2069 ครั้ง
ไทยอ่อนอังกฤษแพ้กัมพูชา โดดเด่นเรื่องทักษะทำงาน
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12556 ครั้ง
สกอ.จัดค่ายสัมพันธ์ไทย-ลาว
26 เม.ย. 54 | อ่าน 50557 ครั้ง
พระเทพฯรับสั่งศธ.ฟื้นสอนแจกลูกสะกดคำ
22 ม.ค. 58 | อ่าน 997 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือน (จบ)
15 ต.ค. 55 | อ่าน 1425 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม