Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดสมาร์ตคลาสรูมสอนอีเลิร์นนิ่ง
      
ผุดสมาร์ตคลาสรูมสอนอีเลิร์นนิ่ง          นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ปีการศึกษา 2557 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปในการดำเนินการจัดซื้อแท็บเล็ตในปี 2557 เป็น 3 แนวทาง คือ คงรูปแบบการจัดซื้อตามเดิม ที่เน้นเชิงปริมาณให้เด็กมีแท็บเล็ตใช้ทุกคน แต่จะแก้ไขข้อเสียที่พบจากครั้งที่ผ่านๆ มา เช่น แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว เป็นต้น ส่วนแนวทางที่ 2 ได้หารือร่วมกันว่าหากจะดำเนินโครงการนี้ เพื่อให้เด็กทุกคนมีเครื่องมือไอซีทีในการเรียนการสอนต่อไปเรื่อยๆ ทำไมไม่ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ขึ้นมาใช้เอง เช่น ประสานอินเทล เพื่อให้สถาบันการศึกษาที่โดดเด่นในด้านนี้ผลิตแท็บเล็ตร่วมกัน เพราะเป็นแนวทางที่หลายประเทศทำอยู่
          นายภาวิชกล่าวต่อว่า แนวทางสุดท้าย ซึ่งมีผู้เห็นด้วยมากที่สุด คือ การปรับลดปริมาณแท็บเล็ตลง และนำงบประมาณไปสร้างห้องเรียนอัจฉริยะ (Smart Classroom) ประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ ของห้องเรียนในแต่ละโรงเรียน เพื่อจัดการเรียนการสอนรูปแบบอีเลิร์นนิ่ง โดยจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเรียนการสอนควบคู่ด้วย ซึ่งเบื้องต้นสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ไม่ติดขัด เนื่องจากดำเนินการภายใต้วงเงินเดิม แค่ปรับปรุงรายละเอียดแต่จะต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย โดยทั้ง 3 แนวทางนี้ จะจัดทำเป็นสรุปรายงาน เพื่อเสนอให้นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาในสัปดาห์นี้
          จากการติดตามผล เพื่อยกระดับให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั้น พบว่า ภาพรวมของแท็บ เล็ตรุ่น 1 ถึงจะมีข้อบกพร่องอยู่มาก แต่เด็กได้สัมผัสเทคโนโลยี และบทเรียนก็ครบถ้วนมากขึ้น ส่วนครูก็ได้ประโยชน์จากการออกเสียงในวิชาภาษาอังกฤษ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 13 ม.ค. 57   อ่าน 246 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศึกษาฯ เยี่ยมชมงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 62
15 ก.พ. 56 | อ่าน 677 ครั้ง
ยอดสมัครปวช. - ปวส.ต่ำกว่าเป้า ’อุตสาหกรรม - บริหารธุรกิจ’ ยอดฮิต
10 เม.ย. 55 | อ่าน 9275 ครั้ง
ขับเคลื่อนหน่วยลูกเสืออาสา กกต.ศธ.จับมือกกต.เพื่อพัฒนาประชาธิปไตย
29 ก.ค. 57 | อ่าน 249 ครั้ง
"กฤษณพงศ์" วอนมหาลัยเลิกกินเด็ก
18 มิ.ย. 58 | อ่าน 212 ครั้ง
เล็งปลดล็อกคนพื้นที่สอนเด็กดอย - ชายขอบ แก้ปัญหาครูย้ายถิ่น
14 มี.ค. 57 | อ่าน 252 ครั้ง
รับสมัครร.ร.ร่วมโครงการ "พัฒนาห้องสมุดมีชีวิตเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 60พรรษา สมเด็จพระเทพฯ"
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 772 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.