Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดสมาร์ตคลาสรูมสอนอีเลิร์นนิ่ง
      
ผุดสมาร์ตคลาสรูมสอนอีเลิร์นนิ่ง          นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ปีการศึกษา 2557 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปในการดำเนินการจัดซื้อแท็บเล็ตในปี 2557 เป็น 3 แนวทาง คือ คงรูปแบบการจัดซื้อตามเดิม ที่เน้นเชิงปริมาณให้เด็กมีแท็บเล็ตใช้ทุกคน แต่จะแก้ไขข้อเสียที่พบจากครั้งที่ผ่านๆ มา เช่น แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว เป็นต้น ส่วนแนวทางที่ 2 ได้หารือร่วมกันว่าหากจะดำเนินโครงการนี้ เพื่อให้เด็กทุกคนมีเครื่องมือไอซีทีในการเรียนการสอนต่อไปเรื่อยๆ ทำไมไม่ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ขึ้นมาใช้เอง เช่น ประสานอินเทล เพื่อให้สถาบันการศึกษาที่โดดเด่นในด้านนี้ผลิตแท็บเล็ตร่วมกัน เพราะเป็นแนวทางที่หลายประเทศทำอยู่
          นายภาวิชกล่าวต่อว่า แนวทางสุดท้าย ซึ่งมีผู้เห็นด้วยมากที่สุด คือ การปรับลดปริมาณแท็บเล็ตลง และนำงบประมาณไปสร้างห้องเรียนอัจฉริยะ (Smart Classroom) ประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ ของห้องเรียนในแต่ละโรงเรียน เพื่อจัดการเรียนการสอนรูปแบบอีเลิร์นนิ่ง โดยจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเรียนการสอนควบคู่ด้วย ซึ่งเบื้องต้นสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ไม่ติดขัด เนื่องจากดำเนินการภายใต้วงเงินเดิม แค่ปรับปรุงรายละเอียดแต่จะต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย โดยทั้ง 3 แนวทางนี้ จะจัดทำเป็นสรุปรายงาน เพื่อเสนอให้นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาในสัปดาห์นี้
          จากการติดตามผล เพื่อยกระดับให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั้น พบว่า ภาพรวมของแท็บ เล็ตรุ่น 1 ถึงจะมีข้อบกพร่องอยู่มาก แต่เด็กได้สัมผัสเทคโนโลยี และบทเรียนก็ครบถ้วนมากขึ้น ส่วนครูก็ได้ประโยชน์จากการออกเสียงในวิชาภาษาอังกฤษ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 13 ม.ค. 57   อ่าน 282 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะ สกอ.วางเกณฑ์ขั้นต่ำเกาะติดสายสนับสนุน
21 มิ.ย. 60 | อ่าน 172 ครั้ง
สมศ.ดีเดย์ปิดยอดประเมินรอบ3เตือนรร.เผื่อเวลาขอประเมินซ้ำ
04 ก.ค. 54 | อ่าน 54622 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว4598 การย้ายและแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา
29 ต.ค. 57 | อ่าน 514 ครั้ง
มร.นม.สัมมนาสมาพันธ์น.ศ.วิชาชีพครู
03 ก.พ. 55 | อ่าน 80521 ครั้ง
"สพฐ.ตกผลึกวัดเด็ก ขอ"โอเน็ตฉบับยาว"
20 ม.ค. 54 | อ่าน 9378 ครั้ง
สาธิตรังสิตรับนักเรียนประจำ
11 มี.ค. 57 | อ่าน 290 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.