Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.มั่นใจข้อสอบสามัญ 7 วิชามาตรฐาน
      

สทศ.มั่นใจข้อสอบสามัญ 7 วิชามาตรฐาน

 

          เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สทศ. ได้จัดการทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ประจำปีการศึกษา 2557 ซึ่งจัดสอบระหว่างวันที่ 4-5 มกราคม ที่ผ่านมา และนักเรียนได้นำข้อสอบมาโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยระบุว่าข้อสอบบางข้อไม่มีคำตอบ หรือมีคำตอบหลายข้อ บางข้อโจทย์กำกวมนั้น ยืนยันว่า ข้อสอบของ สทศ.ไม่ผิดพลาดแน่นอน เนื่องจากเป็นข้อสอบที่ออกโดยผู้ทรงคุณวิฒิจากสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ รวมถึงมีระบบการตรวจข้อสอบทั้งก่อนและหลังสอบที่เป็นไปตามมาตรฐาน
          ส่วนที่มีนักเรียนนำข้อสอบมาโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ และระบุว่าข้อสอบกำกวมหรือไม่มีคำตอบนั้น ไม่แปลกใจ เพราะทุกๆ ปี หลังสอบเสร็จเด็กก็จะจำข้อสอบออกมาและโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ และเป็นไปได้ที่อาจจะมีความคลาดเคลื่อนไปบ้าง ซึ่งหลังจากสอบเสร็จ สทส.จะมีระบบตรวจสอบข้อสอบ โดยจะให้คนเก่งมาทดลองทำข้อสอบ และวิพากษ์ข้อสอบ เพื่อดูระดับของความยากง่าย รวมถึงเป็นการตรวจทานข้อผิดพลาดต่างๆ ด้วย โดยกระบวนการทั้งหมดจะต้องมีความยุติธรรมโปร่งใส และถูกต้องตามหลักวิชาการ เพื่อให้ผู้ปกครองและนักเรียนมีความมั่นใจ 100%
          ขณะนี้ข้อสอบยังอยู่ในห้องมั่งคง คนที่ไม่ใช่คณะกรรมการออกข้อสอบไม่สามารถหยิบข้อสอบออกมาได้ ส่วนการตรวจสอบความถูกต้องของข้อสอบก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการออกข้อสอบ โดยทุกอย่างเป็นไปตามระบบที่ได้มาตรฐาน เชื่อว่าจะสามารถตรวจข้อสอบได้ทันตามกำหนด การประกาศผลสอบในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้นักเรียนนำผลสอบไปใช้ในการรับตรงผ่านระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ต่อไป นายสัมพันธ์กล่าว
          สำหรับตัวเลขผู้ขาดสอบปีนี้เท่าที่ดูอยู่ที่ประมาณ 8-9% น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ที่ตัวเลขขาดสอบอยู่ที่ประมาณ 10-11% เท่ากับว่าสถานการณ์ทางการเมืองไม่กระทบกับการเดินทางมาสอบของนักเรียนมากนัก ขณะเดียวกันการจดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประจำปี 2556 ที่สอบวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากระทบเช่นกัน

 

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 9 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 ม.ค. 57   อ่าน 536 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เตรียมประกาศใช้แนวทางสอน เรื่อง’ต้องรู้-ควรรู้’ป.6-ม.3 หวังลดเด็กดูหนังสือเยอะ
05 ส.ค. 59 | อ่าน 1384 ครั้ง
’ครูมืออาชีพ’เข้าครม.สัปดาห์หน้า’ คาดรับ 1.5 พันคน - ให้สิทธิกู้กรอ.
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3733 ครั้ง
"สพฐ."หนุนสร้างคุณธรรมในสถานศึกษาฟื้นฟูจิตวิญญาณครู สู่โรงเรียนสุจริต
17 มิ.ย. 56 | อ่าน 668 ครั้ง
ย้ำไม่ยกเลิกเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ
15 ก.ย. 58 | อ่าน 577 ครั้ง
เปิดม่านการศึกษา
21 มิ.ย. 54 | อ่าน 141104 ครั้ง
พระบรมฯพระราชทานทุนศึกษาเพิ่ม ขยายจังหวัดละ 4 คน - เครือข่ายร.ร.พระราชูปถัมภ์
07 พ.ย. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.