Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.มั่นใจข้อสอบสามัญ 7 วิชามาตรฐาน
      

สทศ.มั่นใจข้อสอบสามัญ 7 วิชามาตรฐาน

 

          เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สทศ. ได้จัดการทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ประจำปีการศึกษา 2557 ซึ่งจัดสอบระหว่างวันที่ 4-5 มกราคม ที่ผ่านมา และนักเรียนได้นำข้อสอบมาโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยระบุว่าข้อสอบบางข้อไม่มีคำตอบ หรือมีคำตอบหลายข้อ บางข้อโจทย์กำกวมนั้น ยืนยันว่า ข้อสอบของ สทศ.ไม่ผิดพลาดแน่นอน เนื่องจากเป็นข้อสอบที่ออกโดยผู้ทรงคุณวิฒิจากสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ รวมถึงมีระบบการตรวจข้อสอบทั้งก่อนและหลังสอบที่เป็นไปตามมาตรฐาน
          ส่วนที่มีนักเรียนนำข้อสอบมาโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ และระบุว่าข้อสอบกำกวมหรือไม่มีคำตอบนั้น ไม่แปลกใจ เพราะทุกๆ ปี หลังสอบเสร็จเด็กก็จะจำข้อสอบออกมาและโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ และเป็นไปได้ที่อาจจะมีความคลาดเคลื่อนไปบ้าง ซึ่งหลังจากสอบเสร็จ สทส.จะมีระบบตรวจสอบข้อสอบ โดยจะให้คนเก่งมาทดลองทำข้อสอบ และวิพากษ์ข้อสอบ เพื่อดูระดับของความยากง่าย รวมถึงเป็นการตรวจทานข้อผิดพลาดต่างๆ ด้วย โดยกระบวนการทั้งหมดจะต้องมีความยุติธรรมโปร่งใส และถูกต้องตามหลักวิชาการ เพื่อให้ผู้ปกครองและนักเรียนมีความมั่นใจ 100%
          ขณะนี้ข้อสอบยังอยู่ในห้องมั่งคง คนที่ไม่ใช่คณะกรรมการออกข้อสอบไม่สามารถหยิบข้อสอบออกมาได้ ส่วนการตรวจสอบความถูกต้องของข้อสอบก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการออกข้อสอบ โดยทุกอย่างเป็นไปตามระบบที่ได้มาตรฐาน เชื่อว่าจะสามารถตรวจข้อสอบได้ทันตามกำหนด การประกาศผลสอบในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้นักเรียนนำผลสอบไปใช้ในการรับตรงผ่านระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ต่อไป นายสัมพันธ์กล่าว
          สำหรับตัวเลขผู้ขาดสอบปีนี้เท่าที่ดูอยู่ที่ประมาณ 8-9% น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ที่ตัวเลขขาดสอบอยู่ที่ประมาณ 10-11% เท่ากับว่าสถานการณ์ทางการเมืองไม่กระทบกับการเดินทางมาสอบของนักเรียนมากนัก ขณะเดียวกันการจดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประจำปี 2556 ที่สอบวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากระทบเช่นกัน

 

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 9 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 ม.ค. 57   อ่าน 352 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.นำ อ.ก.ค.ศ. ปฏิบัติธรรมเสริมการบริหารงานบุคคลในเขตพื้นที่
31 ก.ค. 55 | อ่าน 699 ครั้ง
สพฐ.เรียกบัญชีว่าที่ ผอ.เลือกโรงเรียน
22 ม.ค. 57 | อ่าน 618 ครั้ง
เลือกเรียนอะไร..ในมหาวิทยาลัยไหน..ถึงจะไม่ผิดหวัง สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) www.mua.go.t
30 ม.ค. 55 | อ่าน 67385 ครั้ง
สปท.ชง "ติดวงจรปิด" จับตาครูสอนเด็ก
12 ม.ค. 59 | อ่าน 300 ครั้ง
วางหลัก 5 ประการของผู้สอบแข่งขัน ผู้แทนคุรุสภาเขตละหนึ่งคนยังไม่ผ่าน
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
สำรวจข้อมูลการชำระหนี้ค่าสาธารณูปโภค รายการค่าไฟฟ้า ปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 ของสถานศึกษา (เพิ่มเติม)
30 ต.ค. 58 | อ่าน 521 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.