Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.พา 732 เด็กดีเด่นรับโล่-โอวาทนายกฯ แจกของขวัญแสนชิ้น
      

ศธ.พา 732 เด็กดีเด่นรับโล่-โอวาทนายกฯแจกของขวัญแสนชิ้น

 

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. แถลงการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยนายจาตุรนต์กล่าวว่า การจัดงานวันเด็กปีนี้ใช้แนวคิด KID WORD โดยเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม สร้างความมีวินัย ความสามัคคีและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งกิจกรรมหลักประกอบด้วย กิจกรรมนำเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศเข้ารับโล่รางวัล เยี่ยมคารวะและรับโอวาทจากนายกรัฐมนตรีในวันที่ 8 มกราคมนี้ ที่หอประชุมกองทัพเรือ โดยปีนี้มีเด็กและเยาวชนได้รับการพิจารณาคัดเลือกรวม 732 คน แบ่งเป็นเด็กและเยาวชนดีเด่น 507 คน และเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงสู่ประเทศ 225 คน ส่วนพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติในวันที่ 11 มกราคม จัดที่สนามเสือป่า ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นประธานในพิธี
          ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณียังมีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่โดยรอบบริเวณทำเนียบรัฐบาลจะเป็นอุปสรรคหรือไม่ นายจาตุรนต์กล่าวว่า รัฐบาลพยายามเดินหน้าจัดงานอย่างเต็มที่เพื่อให้เด็กได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในวันที่ 11 มกราคมนี้ ซึ่งตนหวังว่าผู้ชุมนุมจะไม่ขัดขวางการจัดกิจกรรมวันเด็ก โดยอยากให้คำนึงถึงความรู้สึกของผู้ปกครองและเด็กด้วย
          นางสุทธศรีกล่าวว่า กิจกรรมวันเด็กจะแบ่งออกเป็น 4 โซนหลัก ได้แก่ โซนอนุรักษ์ไทย ได้เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 4 ภาค, โซนเด็กไทยมีไอเดีย ฝึกสมอง ประลองฝีมือ เสริมสร้างให้เยาวชนไทยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ด้วยการประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุต่างๆ รอบตัว, โซนซุปเปอร์ฮีโร่ กระตุ้นพฤติกรรมในการทำความดี ด้วยการนำเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจเยาวชนมาร่วมโชว์ตัว และโซนแดนหรรษา ผจญภัยไปกับเครื่องเล่นเป่าลมขนาดยักษ์ ให้เด็กๆ ได้ปีนป่าย ฝึกทักษะการใช้ร่างกายให้เกิดสมดุล ซึ่งเด็กและเยาวชนที่มาร่วมงานจะได้รับสาระและความบันเทิงจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ให้การสนับสนุน พร้อมรับของขวัญกว่า 100,000 ชิ้น ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเจ้าหน้าที่จราจร 1 กองร้อยมาดูแลการจราจรและความปลอดภัยบริเวณงาน ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาบุตรหลาน 1 กองร้อยมาดูแลการจราจรและความปลอดภัยบริเวณงาน ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาเที่ยวงานสามารถนำรถยนต์ส่วนตัวมาจอดได้ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า
          สำหรับหนังสือวันเด็กแห่งชาติปี 2557 มีชื่อว่า รวมใจเป็นหนึ่ง เนื้อหาได้คัดเลือกสาระดีๆ ที่เป็นประโยชน์มานำเสนอ อาทิ สารคดีเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระประวัติ พระกรณียกิจ และพระกรุณาธิคุณ นอกจากนี้ ได้รวบรวมเรื่องราวของเด็กและเยาวชนจากทั่วทุกภาคที่ตั้งใจเขียน ทั้งในรูปของร้อยแก้วและร้อยกรองที่ให้ความรู้ สร้างความตระหนักในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม และความรัก ความสามัคคี
          นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.จัดกิจกรรมวันเด็กทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยนำมิติทางวัฒนธรรมมาสร้างความสนุกสนานให้เด็กและเยาวชน ให้เกิดความรัก ความสามัคคี รวมถึงปลูกฝังให้เยาวชนตระหนักถึงความกตัญญู รู้หน้าที่ ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ โดยในส่วนกลางจัดที่สนามเสือป่า อาทิ กิจกรรมตอบปัญหาวิชาการ เกมธรรมะ และการแสดงดนตรีร่วมสมัย, ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จัดกิจกรรมเล่านิทานมหาสนุก ประดิษฐ์หน้ากากและจิ๊กซอว์มหาสนุก ฯลฯ, ที่สำนักหอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี มีกิจกรรมเพิ่มพูนความรู้และทักษะ เช่น กิจกรรมต่อภาพระบายสี ต้นกล้าการอ่าน ฯลฯ, ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยในมิติต่างๆ เช่น การแสดงหุ่นละครเล็ก คณะโจหลุยส์ แสดงหุ่นกระบอกบ้านตุ๊กกะตุ่นหุ่นกระบอกไทย การละเล่นพื้นบ้านอาเซียน ฯลฯ, ที่หออัครศิลปิน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีกิจกรรม อาทิ การประกวดขับร้องเพลงลูกทุ่งเยาวชน ฯลฯ
          ที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร จัดกิจกรรมให้เด็กเรียนรู้เรื่องราวอาเซียนในมิติวัฒนธรรม ผ่านกิจกรรมในซุ้มต่างๆ และที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) มีกิจกรรม เช่น ฉายภาพยนตร์สั้นสำหรับเด็ก เรื่อง RED DOG และ RAINBOW TROOPS นายปรีชากล่าว และว่า สำหรับส่วนภูมิภาค วธ.ได้จัดกิจกรรม ณ แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมในพื้นที่ต่างๆ อาทิ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี, หอสมุดแห่งชาติจังหวัดสุพรรณบุรี เฉลิมพระเกียรติ, หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จ.ตรัง, หอสมุดแห่งชาติชลบุรี, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง จ.ภูเก็ต, หอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก จ.จันทบุรี และหอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก จ.เชียงใหม่ เป็นต้น

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 8 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--

 โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 57   อ่าน 1048 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฐมวัยของประเทศ
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 977 ครั้ง
มติทปอ.สร้างเกณฑ์ประเมินมหาลัยเอง
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 962 ครั้ง
คำสั่งย้ายและแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
06 พ.ย. 58 | อ่าน 1717 ครั้ง
ครูเอกชนเฮ!! "บิ๊กหนุ่ย"อนุมัติเพิ่มเงินเดือน 4% ตกเบิกย้อนหลัง ธ.ค. 57
28 เม.ย. 59 | อ่าน 1030 ครั้ง
สอศ.เปิดห้อง "อาชีวศึกษาอังกฤษ" คัด 4 วิทยาลัยร่วม-จีบสถานประกอบการร่างหลักสูตร
01 ส.ค. 57 | อ่าน 969 ครั้ง
กยศ.ช่วยน.ร.-น.ศ.น้ำท่วม
13 ม.ค. 55 | อ่าน 112012 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม