Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีพในฝันเด็กไทย
      

แพทย์ครองแชมป์อาชีพในฝันเด็กไทย

 

          ผลการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี 2557 พบว่าอาชีพแพทย์ยังคงมาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย ทหาร ตำรวจ วิศวกร และครู และเมื่อถามถึง 3 สิ่งที่เด็กๆอยากทำเมื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้รับคำตอบว่า อยากดูแลช่วยเหลือประชาชน พัฒนาประเทศ และพัฒนาการศึกษา และมีบางส่วนที่ยังพูดถึงเรื่องการปรับปรุงระบบคมนาคม ปราบปรามยาเสพติด ต่อต้านการโกงกินบ้านเมือง ลดปัญหาการขัดแย้งทางการเมือง และแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
          กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทยสรุปผลสำรวจประจำปีในหัวข้ออาชีพในฝันของเด็กไทย ครั้งที่ 5 พบว่าแพทย์ยังคงครองอันดับ 1 อาชีพในฝันของเด็กไทยติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ด้วยเหตุผลที่ว่าเพราะอยากช่วยเหลือและดูแลรักษาผู้อื่น ดูแลรักษาพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และรายได้ดีโดยมีความต้องการด้านรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 10,000 ถึง 1,000,000 บาท ตามด้วยอาชีพทหาร ตำรวจ วิศวกร และครู ตามลำดับ
          นอกจากนี้ มีเด็กบางคนเลือกอยากเป็นเชฟทำอาหาร โดยให้เหตุผลว่าเป็นความชื่นชอบส่วนตัว ขณะที่เด็กส่วนหนึ่งอยากทำอาชีพที่อยู่ในวงการบันเทิง ซึ่งรวมถึง นักร้อง นักดนตรี นักแสดง นางแบบ และพิธีกรเพราะเป็นความใฝ่ฝัน สร้างความสุขให้คนอื่น เด็กบางส่วนกล่าวว่า อยากเป็นนักเขียนโปรแกรม เนื่องจากรายได้ดี และเป็นอาชีพอิสระ
          ขณะที่อาชีพที่อยู่ในความสนใจของเด็กๆ อีกอย่าง เช่น นักวิทยาศาสตร์ชาวนา นักบินอวกาศ นักวาดการ์ตูน นักมายากล นักฟุตบอล หรือนักแบตมินตัน อย่างไรก็ตามผลการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กในปีนี้มีจำนวนเด็กที่เลือกอยากเป็นนักธุรกิจเพียงแค่ 3.5% ซึ่งต่ำกว่าปีที่แล้วมาก
          ส่วนคำถามที่ถามถึงอาชีพที่เด็กๆ คิดว่าดีที่สุดหรือเท่ที่สุด พบว่าคำตอบจะแบ่งเป็น 2 ประเภท กลุ่มแรกคือได้คำตอบที่สอดคล้องกับอาชีพในฝันที่อยากเป็นเมื่อโตขึ้น อย่างเช่น ฝันอยากเป็นนักดนตรี และเห็นว่านักกีตาร์เท่ห์ที่สุด หรือฝันอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ และคิดว่าการทำงานในนาซาเป็นอาชีพที่เท่ที่สุด เด็กอีกกลุ่มหนึ่งก็จะมีคำตอบเรื่องอาชีพที่คิดว่าเท่ห์ หรือดีที่สุดต่างจากอาชีพในฝัน อย่างเช่น เด็กคนหนึ่งฝันอยากเป็นสถาปนิกแต่คิดว่าอาชีพที่เท่ห์ที่สุดคือนักแข่งรถ หรือฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูน แต่คิดว่าอาชีพประธานาธิบดีเป็นอาชีพที่ดีที่สุด
          ทั้งนี้ เมื่อสอบถามเด็กๆ ว่า ถ้าหากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยสิ่งที่ต้องการทำ 3 อย่างคืออะไร คำตอบที่ได้เรียงลำดับมีดังต่อไปนี้  ดูแลช่วยเหลือประชาชน พัฒนาประเทศ พัฒนาการศึกษาอยากให้เด็กด้อยโอกาสและเด็กยากจนได้รับการศึกษาด้วย ปรับปรุงระบบคมนาคม และแก้ปัญหารถติด ปรับกฎหมายให้เข้มงวดมากขึ้น ปราบปรามยาเสพติด ต่อต้านการโกงกินบ้านเมือง ป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ลดความขัดแย้งทางการเมือง แก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
          จะเห็นได้ว่าคำตอบที่ได้ในปีนี้จะเป็นเรื่องที่อิงเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในปี 2556 เห็นได้ว่าเด็กไทยเริ่มให้ความสนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเป็นสิ่งที่คนไทยต้องการในขณะนี้
          ส่วนคำถามที่ว่าถ้าต้องเลือกระหว่างเงินกับการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวผลการสำรวจพบว่ามากกว่าร้อยละ 94 บอกว่าการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า โดยให้เหตุผลว่าครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การอยู่กับครอบครัวทำให้เรามีความสุข ซึ่งเงินจะหาเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนเด็กบางคนที่เลือกตอบว่าการหาเงินเป็นสิ่งสำคัญกว่า ซึ่งเหตุผลก็คือทำงานหาเงินเพื่อนำมาเลี้ยงดูครอบครัวและตัวเองให้สุขสบาย และเป็นโอกาสที่จะได้รับการศึกษาดีๆและสูงๆ
          สิ่งที่เด็กมักใช้เวลาในวันหยุดคือการเรียนพิเศษ เล่นเกม ดูทีวี และช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ในขณะที่สิ่งที่เด็กๆ ส่วนใหญ่อยากทำในวันหยุดคือการไปเที่ยวหรือใช้เวลากับครอบครัวเล่นเกม เล่นกีฬา หรือเล่นกับเพื่อนๆ และยังมีคำตอบที่น่าสนใจอย่างเช่นอยากออกไปชุมนุมทางการเมืองอีกด้วย รองลงมานอกจากนี้ผลการสำรวจยังพบอีกว่า เด็กๆ ยังคงให้ความสำคัญกับการเรียน โดยสิ่งที่อยากทำให้ปีหน้าส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาเรื่องการเรียนให้ดีขึ้น อย่างเช่นตั้งใจเรียนมากขึ้น ทำเกรดให้ดีขึ้น และเรียนให้เก่งขึ้น และอยากไปเที่ยวเป็นเรื่องรองลงมา
          สำหรับคำถามที่ว่าถ้าเลือกได้ พวกเด็กๆ อยากไปอยู่ประเทศไหนมากที่สุดในโลก และคำตอบที่เด็กกว่า 30% ตอบคืออยากอยู่ประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าประเทศไหนจะมีความน่าสนใจ หรือมีความน่าตื่นเต้นอย่างไรก็ตาม แต่ประเทศไทยก็ยังเป็นประเทศที่เด็กๆ อยากอยู่มากที่สุด รองลงมาได้แก่ประเทศญี่ปุ่น อเมริกา และอังกฤษตามลำดับ

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย


โพสเมื่อ : 06 ม.ค. 57   อ่าน 3734 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้ปฏิรูปหลักสูตรต้องเริ่มที่ครู
18 ก.พ. 56 | อ่าน 768 ครั้ง
สพฐ.ไม่เปิดเทอมตามทปอ. ระบุกำหนดตามวงจรชีวิตคนไทย
29 ส.ค. 55 | อ่าน 1395 ครั้ง
กระดานข่าว สมศ.
13 ก.ย. 53 | อ่าน 16415 ครั้ง
สสอท.วอนรัฐหนุน ’ม.เอกชน’ รองรับประชาคมอาเซียน
26 ม.ค. 55 | อ่าน 91268 ครั้ง
มอบกศจ.พิจารณาผู้สมัครผอ.รร.ขาดใบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา
22 พ.ย. 59 | อ่าน 736 ครั้ง
นักเรียนไทยสุดยอด คว้า 10 เหรียญทอง คณิตศาสตร์โอลิมปิกเอเชียระดับมัธยม ที่เนปาล
18 พ.ย. 54 | อ่าน 63379 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.