Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เน้นกลุ่มทำงานเรียนอาชีวะเพิ่ม
      

สอศ.เน้นกลุ่มทำงานเรียนอาชีวะเพิ่ม เล็งขยายสัดส่วนปวช.-ยอมรับสภาพเด็กม.ต้น

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2557 ที่จะถึงนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมเจาะกลุ่มเป้าหมายคนทำงานเพิ่มขึ้น หลังจากมีผู้สนใจมาเรียนต่อสายอาชีพจำนวนมาก ไม่เหมือนกลุ่มนักเรียนที่เรียนจบ ม.ต้น เพราะยังมีแนวโน้มเปลี่ยนใจมาเรียนต่อสายอาชีพไม่มากเท่าที่ตั้งเป้าไว้ที่สัดส่วนสายสามัญ 51 ต่อสายอาชีพ 49
          ทั้งนี้ สอศ.ตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2557 จะต้องเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนต่อสายอาชีพ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จาก 36 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ 45 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า ยอดผู้สมัครเรียนต่อในวิทยาลัยอาชีวศึกษา จะต้องเพิ่มขึ้นจากยอดในปีที่ผ่านมา 3 หมื่นคน แต่จากการตรวจสอบพบว่า ยังเป็นเรื่องยากที่จะทำตามเป้าดังกล่าว เพราะจากการสอบถามนักเรียนที่กำลังจะจบ ม.ต้น พบว่า เด็กเตรียมเลือกเรียนต่อสายอาชีพไม่ถึงครึ่งของเป้าหมาย 3 หมื่นคน ฉะนั้น แนวโน้มในปี 2557 คงเพิ่มยอดผู้เรียนต่อสายอาชีพได้ไม่มาก ส่วนการสำรวจกลุ่มคนทำงานที่มาเรียนต่อกับอาชีวศึกษาในปีที่ผ่านมา ถือว่าเพิ่มขึ้นพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ซึ่งผลพวงน่าจะมาจากการที่ สอศ.จับมือกลุ่มอาชีพต่างๆ เพื่อทำเรื่องกรอบคุณวุฒิวิชาชีพ ส่งผลให้แรงงานกลุ่มอาชีพต่างๆ สามารถปรับเพิ่มเงินเดือนได้ตามความรู้ ฝีมือ และประสบการณ์ ดังนั้น ในปี 2557 สอศ.จะหันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มคนทำงานมากขึ้น
          ทั้งนี้ความจริงแล้วการยกระดับการศึกษาให้กับแรงงานไทย ถือเป็นภารกิจหลักอย่างหนึ่งของ สอศ. อยู่แล้ว จึงเตรียมทำแผนขยายการจัดการศึกษาให้กลุ่มเป้าหมายใหม่นี้ โดยเฉพาะการเน้นจัดการศึกษาระบบทวิภาคีร่วมกับสถานประกอบการ ขณะเดียวกันก็จะเน้นการส่งเสริมให้ผู้เรียน จบออกไปเป็นผู้ประกอบการเองมากขึ้นด้วย เลขาธิการ กอศ. กล่าว

 

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 06 ม.ค. 57   อ่าน 322 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โครงงานบูรณาการเทพศิรินทร์การเรียนรู้ที่ผู้เรียนสำคัญที่สุด
06 ม.ค. 55 | อ่าน 12051 ครั้ง
สทศ. ก้าวสู่ปีที่ 8 สร้างมาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ พัฒนาการศึกษาสู่สากล
03 ก.ย. 55 | อ่าน 1126 ครั้ง
จี้ "คุรุสภา" ร่วมครุศาสตร์พัฒนาครู
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 552 ครั้ง
"หมอธี" ติง สกสค.-ออมสิน อย่ามัวเล่นแง่
30 เม.ย. 61 | อ่าน 937 ครั้ง
ศธ.เปลี่ยนหลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะครู
03 ก.ย. 58 | อ่าน 439 ครั้ง
บูรพาเดินหน้ายุทธศาสตร์ ม.วิจัย
19 ต.ค. 55 | อ่าน 1232 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.