Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เน้นกลุ่มทำงานเรียนอาชีวะเพิ่ม
      

สอศ.เน้นกลุ่มทำงานเรียนอาชีวะเพิ่ม เล็งขยายสัดส่วนปวช.-ยอมรับสภาพเด็กม.ต้น

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2557 ที่จะถึงนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมเจาะกลุ่มเป้าหมายคนทำงานเพิ่มขึ้น หลังจากมีผู้สนใจมาเรียนต่อสายอาชีพจำนวนมาก ไม่เหมือนกลุ่มนักเรียนที่เรียนจบ ม.ต้น เพราะยังมีแนวโน้มเปลี่ยนใจมาเรียนต่อสายอาชีพไม่มากเท่าที่ตั้งเป้าไว้ที่สัดส่วนสายสามัญ 51 ต่อสายอาชีพ 49
          ทั้งนี้ สอศ.ตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2557 จะต้องเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนต่อสายอาชีพ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จาก 36 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ 45 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า ยอดผู้สมัครเรียนต่อในวิทยาลัยอาชีวศึกษา จะต้องเพิ่มขึ้นจากยอดในปีที่ผ่านมา 3 หมื่นคน แต่จากการตรวจสอบพบว่า ยังเป็นเรื่องยากที่จะทำตามเป้าดังกล่าว เพราะจากการสอบถามนักเรียนที่กำลังจะจบ ม.ต้น พบว่า เด็กเตรียมเลือกเรียนต่อสายอาชีพไม่ถึงครึ่งของเป้าหมาย 3 หมื่นคน ฉะนั้น แนวโน้มในปี 2557 คงเพิ่มยอดผู้เรียนต่อสายอาชีพได้ไม่มาก ส่วนการสำรวจกลุ่มคนทำงานที่มาเรียนต่อกับอาชีวศึกษาในปีที่ผ่านมา ถือว่าเพิ่มขึ้นพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ซึ่งผลพวงน่าจะมาจากการที่ สอศ.จับมือกลุ่มอาชีพต่างๆ เพื่อทำเรื่องกรอบคุณวุฒิวิชาชีพ ส่งผลให้แรงงานกลุ่มอาชีพต่างๆ สามารถปรับเพิ่มเงินเดือนได้ตามความรู้ ฝีมือ และประสบการณ์ ดังนั้น ในปี 2557 สอศ.จะหันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มคนทำงานมากขึ้น
          ทั้งนี้ความจริงแล้วการยกระดับการศึกษาให้กับแรงงานไทย ถือเป็นภารกิจหลักอย่างหนึ่งของ สอศ. อยู่แล้ว จึงเตรียมทำแผนขยายการจัดการศึกษาให้กลุ่มเป้าหมายใหม่นี้ โดยเฉพาะการเน้นจัดการศึกษาระบบทวิภาคีร่วมกับสถานประกอบการ ขณะเดียวกันก็จะเน้นการส่งเสริมให้ผู้เรียน จบออกไปเป็นผู้ประกอบการเองมากขึ้นด้วย เลขาธิการ กอศ. กล่าว

 

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 06 ม.ค. 57   อ่าน 314 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.พัฒนาระบบทะเบียนครู
11 ม.ค. 55 | อ่าน 93622 ครั้ง
15 มหา’ลัยร่วมเครือข่ายห้องสมุดสีเขียว ม.เกษตรเจ้าภาพ ครั้งแรกของประเทศไทย
02 ก.ค. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
’สกสค.’สบช่องหาเงินล้างหนี้’อค.’สั่งเพิ่มมูลค่าที่ดิน13จังหวัด-ทำแบบ’ค
21 มี.ค. 54 | อ่าน 16446 ครั้ง
ผนึกกำลัง 3 ชาติ ร่วมปั้นคนอาชีวะ
09 ก.ค. 56 | อ่าน 509 ครั้ง
สสวท.อบรมครูโครงการนำร่องใช้บทเรียน SAS พัฒนาศักยภาพสอนวิทย์ เน้นสร้างทักษะและสืบเสาะหาความรู้
23 ม.ค. 55 | อ่าน 30349 ครั้ง
คุรุสภาเล็งเชิญผู้แทนครูในกลุ่มประเทศอาเซียนวิเคราะห์มาตรฐานครู
08 ม.ค. 57 | อ่าน 320 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.