Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มพ.เปิดศูนย์เรียนรู้บริการวิชาการ-มุ่งขยาย 3 แห่งใน 5 ปี
      

มพ.หนุนชุมชนสกัดน้ำมันจากสมุนไพร เปิดศูนย์เรียนรู้บริการวิชาการ-มุ่งขยาย 3 แห่งใน 5 ปี

 

          รศ.ดร.บุษบง จำเริญดารารัศมี ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) เปิดเผยว่า จากที่ในปีพ.ศ.2554
จ.พะเยา มีสถิติการติดเชื้อไข้เลือดออกสูงสุดในประเทศไทย ซึ่งในช่วงที่มีการระบาดหนัก จ.พะเยา และจังหวัดอื่นๆ ได้ส่งเสริมการใช้น้ำมันตะไคร้หอมไล่ยุง นอกจากนี้ยังพยายามหาสมุนไพรใช้ทดแทนทรายอะเบทที่ใช้ผสมลงในน้ำเพื่อกำจัด
ลูกน้ำยุงลาย ป้องกันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกอีกทางหนึ่ง คณะเภสัชศาสตร์ มพ. ให้ความสนใจงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้สมุนไพรทดแทนสารเคมี โดยมีการศึกษาค้นคว้าของ ดร.มาลีรักษ์ อัตต์สินทอง พบว่า น้ำมันที่สกัดได้จาก
มะแขว่น ใช้ทำลายลูกน้ำยุงลายได้ จึงนำน้ำมันที่สกัดได้จากมะแขว่นมาใช้แทนทรายอะเบท และการศึกษาของ อ.ปิยนุช ผิวชัย ถึงการสกัดน้ำมันจากตะไคร้หอมใช้ไล่ยุงและทำผลิตภัณฑ์ไล่ยุงรูปแบบต่างๆ ด้วย
          เนื่องจากมะแขว่นและตะไคร้หอมเป็นพืชสมุนไพรที่พบมากในจ.พะเยา มพ.จึงมีแนวคิดจัดตั้งศูนย์เรียนรู้การสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรภายในชุมชนขึ้น เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การสกัดน้ำมันหอมระเหยสนับสนุนการใช้สมุนไพรทดแทนสารเคมี โดยศูนย์แห่งแรกจัดตั้งขึ้นที่ ไร่ชาวดิน อ.เมือง ตั้งเป้าจะขยายศูนย์ให้ได้ 3 แห่งภายใน 5 ปี และแต่ละศูนย์ต้องสร้างรายได้ให้กับชุมชนและพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต เพื่อให้สอดคล้องปณิธานมหาวิทยาลัยที่ว่า ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน รศ.ดร.บุษบงกล่าว
          ผู้ช่วยอธิการบดี มพ.กล่าวว่า ศูนย์แห่งแรกดำเนินการมาแล้วกว่า 1 ปี เบื้องต้นมหาวิทยาลัยสนับสนุนให้ชุมชนสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพร 4 ชนิด คือ ตะไคร้ มะแขว่น สะระแหน่ หรือมินต์ และไพล เนื่องจากพบว่าทั้ง 4 ชนิดมีความต้องการในตลาดสูง โดยนำไปประกอบในผลิตภัณฑ์ด้านเวชภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด เชิงเศรษฐกิจ หากเปรียบเทียบต้นทุนแล้วพบว่าการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรนี้ จะมีกำไรเฉลี่ย 3 เท่าของการลงทุน
          ขณะเดียวกันเกษตรกรในชุมชนได้ให้ความสนใจที่จะผลิตน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรเพื่อการพาณิชย์ มหาวิทยาลัยจึงเป็นสถาบันที่จะให้การสนับสนุนทางด้านวิชาการในทุกด้าน โดยภายหลังศูนย์การเรียนรู้แห่งแรกเข้มแข็งแล้ว จะขยายองค์ความรู้ไปยังพื้นที่อื่นๆ ใน จ.พะเยา ต่อไป ผู้ช่วยอธิการบดี มพ.กล่าว

 

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 3 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ม.ค. 57   อ่าน 426 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เล็งใช้กฎหมายป.ป.ช.สางคดีเก่า
15 ก.ค. 58 | อ่าน 299 ครั้ง
อัดหมื่นล้าน 40 ม.ราชภัฏสร้างแรงงานทักษะไฮเทค
25 พ.ค. 58 | อ่าน 340 ครั้ง
สนองพระราชดำริปรับ ร.ร.เด็กพิเศษสอนควบปกติ-พิการ
24 เม.ย. 57 | อ่าน 331 ครั้ง
กมธ.การศึกษา สปช.เสนอตั้งสภาพัฒนาคน
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 324 ครั้ง
รับน้องเน้นเสมอภาค
19 มิ.ย. 57 | อ่าน 1461 ครั้ง
นักวิชาการห่วงเด็กไทยใช้ ’แทบเล็ต’ ผลการเรียนไม่ขยับ
19 ก.ย. 56 | อ่าน 645 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.