Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มพ.เปิดศูนย์เรียนรู้บริการวิชาการ-มุ่งขยาย 3 แห่งใน 5 ปี
      

มพ.หนุนชุมชนสกัดน้ำมันจากสมุนไพร เปิดศูนย์เรียนรู้บริการวิชาการ-มุ่งขยาย 3 แห่งใน 5 ปี

 

          รศ.ดร.บุษบง จำเริญดารารัศมี ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) เปิดเผยว่า จากที่ในปีพ.ศ.2554
จ.พะเยา มีสถิติการติดเชื้อไข้เลือดออกสูงสุดในประเทศไทย ซึ่งในช่วงที่มีการระบาดหนัก จ.พะเยา และจังหวัดอื่นๆ ได้ส่งเสริมการใช้น้ำมันตะไคร้หอมไล่ยุง นอกจากนี้ยังพยายามหาสมุนไพรใช้ทดแทนทรายอะเบทที่ใช้ผสมลงในน้ำเพื่อกำจัด
ลูกน้ำยุงลาย ป้องกันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกอีกทางหนึ่ง คณะเภสัชศาสตร์ มพ. ให้ความสนใจงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้สมุนไพรทดแทนสารเคมี โดยมีการศึกษาค้นคว้าของ ดร.มาลีรักษ์ อัตต์สินทอง พบว่า น้ำมันที่สกัดได้จาก
มะแขว่น ใช้ทำลายลูกน้ำยุงลายได้ จึงนำน้ำมันที่สกัดได้จากมะแขว่นมาใช้แทนทรายอะเบท และการศึกษาของ อ.ปิยนุช ผิวชัย ถึงการสกัดน้ำมันจากตะไคร้หอมใช้ไล่ยุงและทำผลิตภัณฑ์ไล่ยุงรูปแบบต่างๆ ด้วย
          เนื่องจากมะแขว่นและตะไคร้หอมเป็นพืชสมุนไพรที่พบมากในจ.พะเยา มพ.จึงมีแนวคิดจัดตั้งศูนย์เรียนรู้การสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรภายในชุมชนขึ้น เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้การสกัดน้ำมันหอมระเหยสนับสนุนการใช้สมุนไพรทดแทนสารเคมี โดยศูนย์แห่งแรกจัดตั้งขึ้นที่ ไร่ชาวดิน อ.เมือง ตั้งเป้าจะขยายศูนย์ให้ได้ 3 แห่งภายใน 5 ปี และแต่ละศูนย์ต้องสร้างรายได้ให้กับชุมชนและพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต เพื่อให้สอดคล้องปณิธานมหาวิทยาลัยที่ว่า ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน รศ.ดร.บุษบงกล่าว
          ผู้ช่วยอธิการบดี มพ.กล่าวว่า ศูนย์แห่งแรกดำเนินการมาแล้วกว่า 1 ปี เบื้องต้นมหาวิทยาลัยสนับสนุนให้ชุมชนสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพร 4 ชนิด คือ ตะไคร้ มะแขว่น สะระแหน่ หรือมินต์ และไพล เนื่องจากพบว่าทั้ง 4 ชนิดมีความต้องการในตลาดสูง โดยนำไปประกอบในผลิตภัณฑ์ด้านเวชภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด เชิงเศรษฐกิจ หากเปรียบเทียบต้นทุนแล้วพบว่าการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรนี้ จะมีกำไรเฉลี่ย 3 เท่าของการลงทุน
          ขณะเดียวกันเกษตรกรในชุมชนได้ให้ความสนใจที่จะผลิตน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรเพื่อการพาณิชย์ มหาวิทยาลัยจึงเป็นสถาบันที่จะให้การสนับสนุนทางด้านวิชาการในทุกด้าน โดยภายหลังศูนย์การเรียนรู้แห่งแรกเข้มแข็งแล้ว จะขยายองค์ความรู้ไปยังพื้นที่อื่นๆ ใน จ.พะเยา ต่อไป ผู้ช่วยอธิการบดี มพ.กล่าว

 

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 3 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ม.ค. 57   อ่าน 457 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักเกณฑ์การคัดกรองผู้กู้ยืมและสถานศึกษา กองทุน กยศ. ปีการศึกษา 2559
04 ก.ย. 58 | อ่าน 340 ครั้ง
ดึงอาเซียนสร้างจิตสำนึกร่วม
07 ก.พ. 55 | อ่าน 54757 ครั้ง
ศธ.ย้ำแจกแท็บเล็ตป.1ไม่ครบทุกคน
14 พ.ย. 54 | อ่าน 37248 ครั้ง
สทศ.เตรียมสอบโอเน็ต ป.6 สอบ 3 ก.พ.นี้
30 ม.ค. 61 | อ่าน 309 ครั้ง
สพฐ.ทำคู่มือฉีดภูมิคุ้มเด็ก
18 พ.ค. 54 | อ่าน 47872 ครั้ง
ข่าวดี!!! สพฐ.เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษอีกกว่า 1,000 อัตรา
23 ต.ค. 56 | อ่าน 877 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.