Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


1,224 ครูเฮ! จ่อนั่ง’รอง-ผอ.’ร.ร.
      

1,224 ครูเฮ! จ่อนั่ง'รอง-ผอ.'ร.ร.

 

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีกลุ่มครูร้องเรียนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เกี่ยวกับกรณีการประกาศผลการขึ้นบัญชีผู้สอบผ่านเกณฑ์การสรรหาร้อยละ 60 เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการสอบคัดเลือกครั้งที่ผ่านมาปี 2555 ที่ได้ใช้เกณฑ์ตัดสินร้อยละ 60 และให้ขึ้นบัญชีผู้ที่สอบผ่านร้อยละ 60 เท่ากับจำนวนตำแหน่งว่างในปัจจุบันและตำแหน่งที่คาดว่าจะว่างจากการเกษียณอายุราชการในสองปีงบประมาณหรือตุลาคม 2555-2556 จนทำให้ผู้ที่สอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 บางส่วนไม่ได้รับการขึ้นบัญชีเพราะเชื่อว่าการคำนวณตำแหน่งว่างมีความคลาดเคลื่อนนั้นที่ผ่านมาตนได้มอบหมายให้นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. ไปหารือกับผู้แทนครูกลุ่มดังกล่าว รวมถึงผู้แทนครูและผู้ทรงคุณวุฒิใน ก.ค.ศ. และพบว่าการคำนวณตำแหน่งว่างมีความคลาดเคลื่อนจริง และมีตำแหน่งว่างมากเกินกว่าที่ประกาศขึ้นบัญชี ซึ่งปัญหานี้เกิดจากก่อนขึ้นบัญชี สพฐ.จะสอบถามจำนวนอัตราที่ต้องการบรรจุไปยังเขตพื้นที่การศึกษา และเขตพื้นที่ฯ ก็จะสอบถามไปยังโรงเรียน ซึ่งส่วนใหญ่โรงเรียนจะแจ้งอัตราว่างที่ต้องการบรรจุใหม่มายังเขตพื้นที่ฯ เท่านั้น แต่จะเหลืออัตราไว้สำหรับโยกย้ายอีกส่วนหนึ่ง ทำให้ยังมีอัตราว่างแฝงอยู่
          จากปัญหาดังกล่าว ในการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งต่อไป มีแนวโน้มจะเห็นชอบให้ครูกลุ่มดังกล่าวได้ขึ้นบัญชี ตามจำนวนที่ว่างหรือคาดว่าจะว่างจริง โดยยังคงใช้หลักเกณฑ์เดิม คือ ให้ขึ้นบัญชีผู้ที่ได้คะแนนเกินร้อยละ 60 เท่ากับจำนวนที่ว่างหรืออัตราเกษียณที่คาดว่าจะว่าง ไม่ใช่ขึ้นบัญชีทั้งหมดทุกคน เพราะไม่สามารถเปลี่ยนหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดการฟ้องร้อง โดยคาดว่าจะมีครูในกลุ่มดังกล่าวได้ขึ้นบัญชีตามอัตราว่างที่มีจำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ที่ไม่ได้ขึ้นบัญชี ก็ไม่สามารถฟ้องร้องได้ เพราะการขึ้นบัญชีเป็นไปตามประกาศเดิม และยืนยันว่าระหว่างนี้จะไม่มีการเปิดสอบใหม่แน่นอนในระหว่างนี้จนกว่าจะครบ 2 ปี โดยครูในกลุ่มดังกล่าวที่มาร้องเรียนมีทั้งหมด 1,224 คน นายจาตุรนต์กล่าว
          ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในการประชุม ก.ค.ศ.ที่ผ่านมา ยังหารือเรื่องการปรับปรุงหลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2556 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จะสอบในช่วงต้นปี 2557 โดยมีการเสนอ หลักเกณฑ์ให้เขตพื้นที่ฯ จัดสอบเอง และใช้คะแนนสอบสัมภาษณ์เป็นองค์ประกอบในการคัดเลือก ส่วนกำหนดวันสอบนั้น ที่ประชุมเห็นว่าควรจะไปจัดสอบในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เพื่อให้บัณฑิตที่จบการศึกษาได้มีโอกาสสอบด้วย จากเดิมที่สอบในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะเดียวกันรายละเอียดต่างๆ ในหลักเกณฑ์ก็ควรพิจารณาให้รอบคอบ รวมถึงให้ไปดูสาขาที่เปิดสอบ โดยขอให้เน้นในสาขาที่ขาดแคลนมากขึ้น เพราะเท่าที่ดูตัวเลขมีการเปิดรับครูสาขาขาดแคลนไม่มากเท่าที่ควร ขณะที่บางสาขาที่ไม่ขาดแคลนกลับเปิดรับมาก ที่ประชุมจึงมอบให้ ก.ค.ศ.ไปหารือกับ สพฐ.ให้มีความชัดเจน และนำข้อสรุปที่ได้ เข้าหารือในการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งต่อไป
          ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.ขาดแคลนครูอยู่ประมาณ 4,000-5,000 คน ในบางเขตพื้นที่ฯ ซึ่งไม่ได้จัดสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา หรือเรียกบรรจุบัญชีที่ขึ้นไว้หมดแล้ว สพฐ.จึงต้องเร่งจัดสอบครูผู้ช่วย ปี 2556 รอบ 2 โดยเร็ว และหากเลื่อนสอบออกไปเป็นช่วงมีนาคมหรือเมษายนก็สามารถทำได้ แต่ก็คงไม่สามารถแก้ปัญหาในภาพรวมได้ทั้งหมด

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 28 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 56   อ่าน 950 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ผิดคาดกู้ยืมกองทุนกรอ.ไม่คึกคัก
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 905 ครั้ง
กศน.สอนภาษาฟรีนำร่องก่อน 11 จังหวัด
11 มี.ค. 56 | อ่าน 632 ครั้ง
ทปอ. ถก พ.ร.บ.การอุดมศึกษา
18 ส.ค. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
มั่นใจสอบยูเน็ตต้องกลับมาแน่ แนะสทศ.เร่งสร้างความเข้าใจทุกฝ่าย
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 402 ครั้ง
ศธ.เบิกจ่ายพลาดเป้า เหตุหาผู้รับเหมายาก
10 ก.ค. 58 | อ่าน 340 ครั้ง
คุรุสภาอัปเกรดบริการวิชาชีพศึกษา
14 มิ.ย. 61 | อ่าน 263 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.