Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.หารือกับสำนักพิมพ์และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
      

รมว.ศธ.หารือกับสำนักพิมพ์และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

 

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เชิญสำนักพิมพ์ต่างๆ ประมาณ 20 สำนักพิมพ์ มาประชุมร่วมกับตัวแทนองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพ ครูและ บุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) สำนักงานคณะกรรมการ ส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษา นอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เพื่อหาทางสางปัญหาการจัดพิมพ์ตำราเรียนซึ่งเรื้อรังมานาน โดยเฉพาะปัญหาการจัดส่งหนังสือเรียนที่ล่าช้าเป็นประจำทุกปี บางครั้งล่าช้ามากเป็นเทอมหรือล่าช้า หลายเดือนจนเลยเวลาที่ต้องใช้แบบเรียนนั้นแล้ว สุดท้าย นักเรียนบางส่วนเลยไม่ได้แบบเรียนนั้นๆ รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องคุณภาพของตำราเรียนด้วย และทั้งที่มี ปัญหาเรื้อรังมานาน แต่ ศธ.กลับไม่มีระบบเก็บข้อมูล ที่ดีเพียงพอ จึงไม่สามารถเรียกข้อมูลมาดูได้เลยว่าโรงเรียนใด ได้รับหนังสือเรียนล่าช้าบ้างและล่าช้ามากน้อยแค่ไหน
          นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการได้หารือ กับสำนักพิมพ์และฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้สะท้อนปัญหา เพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ทำให้หนังสือเรียนถึงมือเด็กล่าช้านั้น ยังมาจากอีกหลายสาเหตุ โดยเฉพาะปัญหาที่มาจาก รูปแบบการจัดสรรงบประมาณจัดซื้อตำราเรียนให้โรงเรียน ซึ่งจะจัดสรร รวมไปกับงบประมาณโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ใน 5 รายการและใช้วิธี ทยอยจัดสรร โดยงวดแรกที่จัดสรรให้ช่วงเปิดภาคเรียนนั้น จะจัดสรรเงินให้แค่ ร้อยละ 70 ของยอดนักเรียน ปีการศึกษาที่ผ่านมา จากนั้นจะทำการสำรวจและจัดสรรอีก 30% ที่เหลือส่วนใหญ่จะเป็นช่วงปลาย ภาคเรียน ทำให้โรงเรียนจึงไม่มีเงินเพียงพอสำหรับซื้อหนังสือเรียนทั้งหมด ขณะเดียวกัน ก็ไม่กล้าจะนำเงินในรายการอื่นๆ ที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ในเวลาดังกล่าวมาผันใช้ไปก่อนเพราะกลัวความผิดและกลัวยุ่งยาก จึงตัดสินใจสั่งซื้อหนังสือไปเท่าจำนวนเงินที่มี นักเรียนจึงได้หนังสือเรียนไม่ครบพร้อมกันต้องทยอยได้รับ
          นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า สำนักพิมพ์ได้ให้ข้อมูลว่าระยะเวลาจัดทำแบบเรียนค่อนข้างสั้น การสื่อสารระหว่างกระทรวงและสำนักพิมพ์มีน้อย ส่งผลต่อ การพัฒนาและคุณภาพของตำราเรียน ขณะที่งบค่าหนังสือยังน้อย โรงเรียนจึงมีแนวโน้มเลือกซื้อหนังสือที่ ถูกสุด ไม่ใช่หนังสือที่มีคุณภาพที่สุด ต่างจากโรงเรียน เอกชนเลือกซื้อหนังสือมีคุณภาพมากกว่า เพราะฉะนั้น เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าและคุณภาพของตำราเรียนทั้งระบบ จึงได้สั่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่าง ศธ.และ สำนักพิมพ์เอกชนศึกษาปัญหาในภาพรวม และหาทางแก้ปัญหา โดยเป้าหมายคือ ต้องการขจัดปัญหาความล่าช้า พัฒนาคุณภาพตำราเรียน ไม่ให้การซื้อหนังสือเรียน ผูกขาดโดยภาครัฐและสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ และหาทางให้ราคาตำราเรียนถูกลง โดยมีความเชื่อว่า ถ้าสำนักพิมพ์เอกชน สามารถวางแผนจัดพิมพ์ตำราเรียนเป็นลอตใหญ่ๆ ต้นทุนในการจัดพิมพ์จะถูกลง ส่งผลให้ ราคาหนังสือเรียนลดลง แต่ปัจจุบัน ไม่มีระบบ ข้อมูลเลยว่า โรงเรียนใช้หนังสือจากสำนักพิมพ์ใด จำนวนเท่าไหร่ ทำให้สำนักพิมพ์ เอกชนไม่สามารถวางแผนจัดพิมพ์ตำราเรียน ในแต่ละปีได้อย่างเหมาะสม ทำให้การจัดซื้อตำราเรียนในปัจจุบัน คำนึงแต่ซื้อให้ได้ราคาถูกเป็นหลัก ไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพและ เรื่องความล่าช้าในการจัดส่ง ซึ่งการที่ หนังสือเรียนมาไม่ทันนั้น สร้างความเสียหาย หรือเสียหายอย่างมาก เด็กต้องเรียนโดยไม่มี หนังสือ เป็นความเสียหายต่อประชาชน และก็ไม่มีใครมีส่วนรับผิดรับชอบในเรื่องนี้ ทั้งที่ปัญหาเรื้อรังมาตลอด เพราะฉะนั้น ผู้บริหารต้องรู้ร้อนรู้หนาวบ้างและหาทาง แก้ปัญหาบ้าง ไม่ใช่ดูแต่ว่าโปร่งใสหรือไม่ มีทุจริตหรือไม่ แต่ไม่ได้คำนึงถึงปัญหาหนังสือเรียนล่าช้า

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 56   อ่าน 483 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แผนพัฒนาอุดมฯฉบับ11ใกล้คลอด/ปั้นน.ศ.รับ’ตลาดแรงงาน-อาเซียน’
23 ธ.ค. 54 | อ่าน 106539 ครั้ง
สพฐ.ติดอาวุธเทคโนโลยีเข็นขรก.ใช้คอมพ์ให้เป็น
12 ก.ค. 54 | อ่าน 62827 ครั้ง
ดึง "ศาสตร์พระราชา" ยกเครื่องศึกษา
05 มิ.ย. 60 | อ่าน 398 ครั้ง
ใกล้ปิดคดีDSIระบุชัดมอส.ผิด
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 131222 ครั้ง
ร.ร.เอกชนร้องขาดสภาพคล่องกู้ดอกโหดซ่อมแบกหนี้น้ำท่วม
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 68759 ครั้ง
ชงครม.ขอคืน 2 หมื่นอัตราเกษียณ ปี’56-58 หวังแก้ปัญหาขาดแคลนครู ชี้กว่า 1,200 ร.ร.ไร้แม่พิมพ์ขั
09 ส.ค. 55 | อ่าน 1086 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.