Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไอคิวทะลุฟ้า: ’พลังเด็ก พลังดี’ ลานกิจกรรมเพื่อชุมชน
      

 ไอคิวทะลุฟ้า: 'พลังเด็ก พลังดี' ลานกิจกรรมเพื่อชุมชน

 

          พลัง วันนี้มีกันอยู่ทุกหนทุกแห่ง ยิ่งพลังเด็กๆ พลังดีๆ นับเป็นพลังแห่งคุณภาพที่จะช่วยขับเคลื่อนสังคมหรือชุมชนไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
          เมื่อเร็วๆ นี้ พลังเยาวชน กลุ่มเด็กรักษ์บ้านแบบ ได้รับมอบพื้นที่ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ของชุมชนบ้านแบบ ซึ่งทีเอ็มบี, เยาวชนไฟ ฟ้า และชาวชุมชนฯ ร่วมกันปรับเปลี่ยนและแปลงโฉมพื้นที่ว่าง 1,150 ตารางเมตร บริเวณใต้ทางด่วนพิเศษศรีรัช ให้เป็นลานกิจกรรมสร้างสรรค์หรือศูนย์รวมของชาวชุมชน ตามแผนการเปลี่ยนชุมชนอย่างยั่งยืน จัดโดย ไฟ ฟ้า (FAI-FAH) อันเป็นกิจกรรมสังคมของทีเอ็มบี ภายใต้แนวคิด Make THE Difference
          โดยเยาวชนไฟ ฟ้า เริ่มทำงานตั้งแต่การลงสำรวจพื้นที่ในเดือนมีนาคม ปลุกพลังชุมชนประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของชุมชน นำเสนอแนวทางปรับปรุงพื้นที่ การออกแบบ การจัดทำอุปกรณ์ประกอบพื้นที่ และลงพื้นที่เพื่อปรับปรุงจนแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยส่งมอบพื้นที่ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ให้กลุ่มเด็กรักษ์บ้านแบบอย่างเป็นทางการ เพื่อใช้ให้เป็นประโยชน์ และร่วมมือกันดูแลรักษาพื้นที่และสภาพแวดล้อมอันจะนำไปสู่เป้าหมายการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน
          กลุ่มเด็กรักษ์บ้านแบบ เกิดขึ้นโดยความคิดริเริ่มของเยาวชนในชุมชน นำโดยเมธเมธชนัน เชาวน์เลิศเสรี ประธานกลุ่ม หนุ่มน้อยวัย 16 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม
          เมธเผยว่า ชุมชนที่ดีและน่าอยู่ช่วยสะท้อนตัวตนของคนในชุมชน กลุ่มเด็กรักษ์บ้านแบบมีสมาชิก 6 คน ในฐานะลูกหลานชาวชุมชนบ้านแบบ เราไม่สามารถปล่อยปละละเลยพื้นที่ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ให้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เพราะถ้าไม่มีใครดูแลพื้นที่ ต่อไปเราก็คงจะไม่มีที่พบปะ ที่ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ลานกิจกรรมที่สร้างสาระให้กับชีวิต
          กลุ่มเด็กรักษ์บ้านแบบจะทำงานร่วมกัน โดยไม่ต้องแบ่งว่าใครดูแลส่วนไหน พื้นที่ไหน เราผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลรดน้ำต้นไม้ เก็บกวาดและรักษาความสะอาดของพื้นที่ ช่วยกันคิดกิจกรรมให้ชาวชุมชนทำร่วมกัน โดยคำนึงถึงประโยชน์สำหรับคนในชุมชนก่อน
          เมธเล่าต่อว่ากิจกรรมแรกที่กำลังจะเริ่มเป็นกิจกรรมเต้นแอโรบิก เพราะชาวชุมชนบ้านแบบส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรม ให้เคยชินกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการเสี่ยงต่อโรคภัย พวกเราทำงานร่วมกับประธานชุมชนเพื่อติดต่อสำนักงานเขต ให้ส่งครูมาเป็นผู้นำสอนเต้นแอโรบิก และคาดว่าจะมีการเต้นแอโรบิกกัน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ที่ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ในเร็วๆ นี้
          วันนี้ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ มีประโยชน์กับชาวชุมชนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ใช่แต่เฉพาะเด็กมาเล่นเครื่องเล่น แต่ผู้ใหญ่ก็มาใช้ประโยชน์เป็นที่นั่งพักผ่อนที่โปร่งโล่ง ไม่ต้องอุดอู้อยู่ในบ้านที่คับแคบ เด็กๆ มาทำการบ้านด้วยกัน
          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกสนานสำหรับเด็กๆ ได้เล่นเกมต่างๆ ที่ต้องใช้สมาธิ ได้ออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้ใช้เวลาหมกตัวอยู่ในร้านเกมหรือเข้าไปสู่แหล่งอบายมุข เด็กในชุมชนวางแผนกันไว้ว่าจะจัดกิจกรรมเดือนละสองครั้ง ในช่วงเริ่มต้นอาจจะเป็นกิจกรรมง่ายๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชนให้เหมาะกับพื้นที่
          ความฝันของผมอยากให้ทุกคนในชุมชนมารวมกันที่ลานกิจกรรมสร้างสรรค์ คือให้ชาวชุมชนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ที่น่าอยู่ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างอยู่ เมธชนันกล่าวทิ้งท้าย

          บรรยายใต้ภาพ
          เมธ ประธานกลุ่มเด็กรักษ์บ้านแบบ
          ลานตั้งเตแสนสนุก
          พลังเด็ก
          แหล่งนัดพบแห่งใหม่ของชุมชน

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 25 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 24 ธ.ค. 56   อ่าน 539 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลสำรวจเรื่อง “นศ. ปี 4 กับเงินเดือนปริญญาตรี 15,000 บาท”
06 ก.ย. 54 | อ่าน 14803 ครั้ง
สพฐ.ย้ำเติมงบตามความต้องการสถานศึกษา
16 มิ.ย. 61 | อ่าน 570 ครั้ง
กยศ.ปรับเงื่อนไขจูงใจลูกหนี้ชำระคืนเงินกู้
28 ส.ค. 56 | อ่าน 904 ครั้ง
มศว.รับเด็กพิเศษต้นแบบเรียนร่วม
24 มี.ค. 54 | อ่าน 117356 ครั้ง
โครงการ ตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์และจิตวิญญาณครู ครั้งที่ 10 พ.ศ. 2559
05 พ.ย. 58 | อ่าน 832 ครั้ง
ศธ.ตั้งศูนย์จัดการภัยพิบัติครบวงจร ชงแผนทั้งระบบ - มุ่งให้ความรู้รับมือทุกสถานการณ์
31 ก.ค. 55 | อ่าน 1083 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.