Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การศึกษาสู่เศรษฐกิจ: ’มือจ๋า...ช่วยขาหน่อย’นวัตกรรม’มข.’ช่วยผู้ป่วย
      

การศึกษาสู่เศรษฐกิจ: 'มือจ๋า...ช่วยขาหน่อย'นวัตกรรม'มข.'ช่วยผู้ป่วย

 

          มือจ๋า...ช่วยขาหน่อย ผลงานนวัตกรรมสำหรับบริหารข้อสะโพกและหัวเข่าผู้ป่วยอัมพาต ผลงานนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เป็น 1 ใน 4 ผลงาน ที่จะได้นำขึ้นน้อมเกล้าฯถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จฯไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปี 2556
          นวัตกรรมที่ลงทุนเพียงหลักพัน จากราคาเครื่องมือประเภทเดียวกันที่มีขายในท้องตลาดราคาร่วมสองแสน
          ไม่เพียงแต่ช่วยกายภาพบำบัดขา แต่ยังช่วยให้ข้อขา ข้อสะโพก หัวเข่าของผู้ป่วยนอนบนเตียงได้ออกกำลังกาย มีการเคลื่อนไหว แล้วทำให้ผู้ป่วยได้ใช้มือในการหมุนอุปกรณ์ออกกำลังกาย เป็นการบริหารข้อมือป้องกันข้อมือติด ผู้ป่วยมีสุขภาพดีขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกภาคภูมิใจในคุณค่าตนเอง ช่วยตัวเองได้มากขึ้น ทำให้ลดภาระของผู้ดูแลได้อีกด้วย
          นางเสาวคนธ์ วีระศิริ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มข. กล่าวว่า คณะพยาบาลศาสตร์มีแนวนโยบายสนับสนุนให้นักศึกษาได้คิดทำนวัตกรรมขึ้น โดยบูรณาการงานด้านการพัฒนานักศึกษากับการเรียนการสอนให้เดินไปด้วยกัน นวัตกรรมใหม่ภายใต้ชื่อ มือจ๋า...ช่วยขาหน่อย สำหรับบริหารข้อสะโพกและหัวเข่าสำหรับผู้ป่วยอัมพาต เกิดจากแนวคิดของนักศึกษา ปี 4 จำนวน 12 คน และอาจารย์ที่ปรึกษานางปัทมา สุริต ที่พบปัญหาผู้ป่วยเรื้อรัง ช่วยตนเองไม่ได้ ต้องพึ่งพาสมาชิกในครอบครัว ทำให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกว่าคุณค่าในตนเองลดลง เหตุนี้จึงนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกภาคภูมิใจว่าสามารถช่วยตนเองได้ บำบัดสุขภาพตนให้ดีขึ้น โดยการประดิษฐ์อุปกรณ์สำหรับผู้พิการที่ขา หรือพิการครึ่งซีกแต่มือที่ยังพอใช้ได้ และได้นำหลักการเข้าปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ไปสู่การทดลองทำ การปรับใช้ การทดลองใช้ เมื่อนำผลงานนวัตกรรมเข้าสู่การนำเสนอผลงาน Oral presentation ในการประชุมสามัญและประชุมวิชาการประจำปี 2556 ของสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และยังได้รับรางวัลชมเชยระดับประเทศจากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
          นางเสาวมาศ เถื่อนนาดี รองคณบดีฝ่ายบริหารและยุทธศาสตร์ มข.  กล่าวว่า ความพิเศษของนวัตกรรมนี้เป็นสิ่งที่ประกอบขึ้นได้ง่าย อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย โดยออกแบบให้ผู้อัมพาตครึ่งซีกได้ใช้มือของตนเองประดิษฐ์นวัตกรรมขึ้นมาเอง สำหรับออกกำลังกายส่วนขาเป็นเทคนิคที่จะทำให้ผู้ป่วยได้ใช้ข้อเข่า ข้อมือ รวมทั้งกล้ามเนื้อได้ ทำงาน แม้แต่ปุ่มที่ทดลองนำไปใช้ ทำให้คนป่วยทำเองได้ นับว่าเป็นนวัตกรรมที่สร้างคุณค่าให้ ผู้ป่วย เป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยได้ฮึดสู้เพื่อให้พึ่งพาตัวเอง
          ด้านตัวแทนนักศึกษาเจ้าของนวัตกรรม น.ส.สุภาพร วังคำ น.ส.รุ่งอรุณ ทามาดาน และ น.ส.นลิตตา สารมะโน บอกว่า แนวคิดของการเกิดนวัตกรรมเกิดจากการไปฝึกงานที่หอผู้ป่วย 2 ง. ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มีผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกเพิ่มมากขึ้นและไม่ได้มีเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุเท่านั้น แต่ยังมีวัยรุ่นที่อัมพาตจากอุบัติเหตุมากขึ้น จึงได้เลือกกรณีศึกษาจากผู้ป่วยครึ่งซีกแต่มือยังใช้การได้ โดยหวังคิดค้นนวัตกรรมช่วยผู้ป่วยไม่ให้เกิดปัญหาข้อมือ ข้อเท้า ข้อสะโพกติด ซึ่งจะส่งผลให้การเคลื่อนไหวร่างกายไม่สามารถช่วยตนเองได้ โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายและราคาถูก หลังทดลองใช้จริงกับผู้ป่วยพบว่าสามารถลดอาการข้อติดได้
          นวัตกรรมที่ดีและเป็นประโยชน์แบบนี้ ใครสนใจสอบถามได้ที่คณะพยาบาลศาสตร์ มข.

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 24 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 56   อ่าน 443 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’กสพท.’ร่วมรับตรงกลางปี2555ใช้ข้อสอบสทศ.-วิชาเฉพาะสอบเอง
21 เม.ย. 54 | อ่าน 58646 ครั้ง
ชงตัดเงินเดือนอาจารย์หลักสูตรพิเศษ
30 พ.ค. 59 | อ่าน 389 ครั้ง
สมศ.เลื่อนประเมิน56ร.ร.เป็นปี55เหตุน้ำท่วม-ไร้ผู้บริหารโรงเรียน
18 ต.ค. 54 | อ่าน 57624 ครั้ง
การรายงานประจำปีการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
05 พ.ย. 57 | อ่าน 483 ครั้ง
เลขาฯ สพฐ.ยันไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก "สอนผ่านดาวเทียม-หมุนเวียนครู" แทน
21 ม.ค. 59 | อ่าน 314 ครั้ง
ศธ.ผลักดันโรดแมปปฏิรูปการศึกษา เน้นขับเคลื่อน 8 นโยบายหลัก
15 พ.ย. 56 | อ่าน 436 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.