Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เดินหน้าพัฒนาพร้อมกันทั้งระบบคู่ขนานนร.-ครู-ร.ร.
      

สพฐ.เดินหน้าพัฒนาพร้อมกันทั้งระบบคู่ขนานนร.-ครู-ร.ร.

          นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด กพฐ. เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบทิศทางการพัฒนางานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งมีจุดเน้นในการทำงานให้สอดคล้องกับนโยบาย 8 ข้อของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ที่เกี่ยวกับการพัฒนา 3 กลุ่มหลัก คือ 1.นักเรียน 2.ครูและผู้ปกครอง และ 3.โรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษา โดยในส่วนของเด็กจะเน้นให้เด็กเป็นคนเก่ง คนดี มีคุณธรรมจริยธรรม มีวินัย และการดูแลเด็กพิเศษกลุ่มต่างๆ ทั้งเด็กพิการ ด้อยโอกาส และเด็กปัญญาเลิศ ส่วนกลุ่มครูนั้นจะดูแลให้ครูมีมาตรฐานตั้งแต่กระบวนการพัฒนา การอบรม สวัสดิการ เงินวิทยฐานะ เพื่อให้ครูมีความพึงพอใจในวิชาชีพ รวมถึงเน้นให้ครูมีคุณธรรม จริยธรรมและเป็นต้นแบบที่ดีในสังคม สำหรับกลุ่มโรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษา จะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างมาตรฐานให้โรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษามีมาตรฐานสากลทั้งด้านการบริการ อาคารสถานที่ การใช้เทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาการศึกษา รวมถึงการให้ชุมชนและสังคม
          เข้ามามีส่วนร่วมในรูปของกรรมการสถานศึกษาหรือกรรมการเขตพื้นที่
          รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจาก บอร์ด กพฐ.จะเห็นชอบทิศทางการทำงานดังกล่าวแล้ว ยังได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมเพื่อช่วยผลักดันงานของ สพฐ.ให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ด้วย โดยตั้งคณะอนุกรรมการเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอนุกรรมการดำเนินการระยะยาว 4 ชุด ได้แก่ อนุกรรมการด้านปฐมวัย ด้านการประถมศึกษา ด้านการมัธยมศึกษา และด้านการพัฒนา
          หลักสูตร 2.กลุ่มอนุกรรมการดำเนินการเฉพาะกิจ 5 ชุด ได้แก่ อนุกรรมการพัฒนาสมรรถนะและวิชาชีพครู อนุกรรมการยกระดับคุณภาพการศึกษา อนุกรรมการพัฒนาการวิจัยและนวัตกรรม อนุกรรมการการวัดและประเมินผล และอนุกรรมการการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน โดยอนุกรรมการทุกคณะจะมีผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด กพฐ.เป็นประธาน
          ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้ประกาศจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์ยกระดับคุณภาพการศึกษาและประเมินผลนักเรียนโดยใช้องค์ความรู้จากโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ(PISA) มี 5 มาตรการ เช่น สร้างบุคลากรและจัดหาทรัพยากรเพื่อการเรียนรู้ให้เพียงพอและมีคุณภาพ เป็นต้น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 56   อ่าน 464 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ประกาศรายชื่อย้ายและแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 75 ราย
12 มี.ค. 58 | อ่าน 697 ครั้ง
12 ทักษะ เด็กไทยในอนาคต
21 มี.ค. 56 | อ่าน 801 ครั้ง
ว17/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก ผอ.-รองผอ.สถานศึกษาสำหรับสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ สังกัด สพฐ.
17 พ.ย. 58 | อ่าน 550 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินเฟ้น40ผอ.เขตพื้นที่
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 500 ครั้ง
คลอดปฏิทินรับ นร.ปี 59 ใช้คะแนนโอเน็ต 5 กลุ่มสาระ
11 ก.ย. 58 | อ่าน 550 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีแจ้งเลื่อนรายงานตัว
09 ม.ค. 55 | อ่าน 78123 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.