Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.เร่งแผนพัฒนาคนตลอดชีพ เน้นเหมาะสม5ช่วงวัย-รองรับกลุ่มหลุดระบบ
      

สกศ.เร่งแผนพัฒนาคนตลอดชีพ เน้นเหมาะสม5ช่วงวัย-รองรับกลุ่มหลุดระบบ

 

          นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่ รมว.ศธ. เป็นประธาน ว่า สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) รายงานการปรับมาตรฐานการศึกษาของชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่สืบเนื่องมาจากการประชุมร่วมกับนายกฯ ในแผนการศึกษาเพื่อพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต ที่สกศ.ไปดำเนินการ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งในช่วงวัยต่างๆ จะมีพัฒนาการแตกต่างกัน ควรจะต้องมีมาตรฐานการศึกษาที่จะตอบสนองว่า ในคนแต่ละช่วงวัยตั้งแต่เกิดจนตาย ควรจะต้องมีมาตรฐานทักษะ ความรู้อย่างไรบ้าง
          นายภาวิชกล่าวต่อว่า ในการประชุม สกศ.ได้รายงานความก้าวหน้าว่า ได้แบ่งช่วงวัยในรูปแบบที่เหมาะสมเป็น 5 กลุ่ม คือ 1.ช่วงอายุ ตั้งแต่ 0-5 ขวบ จะเป็นก่อนวัยเรียน ซึ่งจะต้องมีมาตรฐานว่า เด็กจะมีพัฒนาการด้านร่างกายและสมองอย่างไรบ้าง จะชี้ต่อไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ เช่น ศูนย์เด็กเล็ก ร.ร.อนุบาล 2.ช่วงอายุ 5-14 ปี จะเป็นกลุ่มที่อยู่ในร.ร.เป็นหลัก ก็จะมีมาตรฐานเรื่องหลักสูตร ร.ร. 3.ช่วงอายุ 15-21 ปี ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย หรืออาชีวะ และจะมีกลุ่มที่หลุดจากระบบการศึกษา ไม่ได้เรียนหนังสือต่ออยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งจะมีระบบของสำนักงานกศน.มารองรับ
          4.ช่วงอายุ 15-59 ปี กลุ่มนี้จะมีการเหลื่อมอายุกับกลุ่มที่ 3 เพราะเด็กที่อายุ 15 ปี บางคนจะหลุดจากระบบการศึกษา กลุ่มนี้จะเป็นมาตรฐานของกลุ่มวัยทำงาน ซึ่งจะต้องกำหนดมาตรฐานกลุ่มเหล่านี้ และ 5. กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เป็นวัยเกษียณอายุ จะดูว่าจะใช้ทรัพยากรบุคคลที่อยู่ในช่วงวัยนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและตัวเองได้อย่างไร ซึ่งช่วงอายุระดับนี้บางคนก็ยังทำงานอยู่ แต่ที่สำคัญคือการถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญหาต่างๆ ซึ่งสกศ.จะมีการระดมความคิดเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป นายภาวิชกล่าว

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 ธ.ค. 56   อ่าน 630 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ. นอนไม่หลับ สพฐ.เมิน สวนนโยบายตรวจทุจริต
04 มิ.ย. 61 | อ่าน 571 ครั้ง
ก.ค.ศ.จัดอบรมเกี่ยวกับกฎหมาย อุทธรณ์ และวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 2558
17 ก.พ. 58 | อ่าน 629 ครั้ง
คุรุสภาเปิดยื่นขอ “ตั๋วครู” ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์
19 พ.ค. 61 | อ่าน 685 ครั้ง
สช.เปิดให้ครูกู้เงินฟื้นฟูน้ำท่วม
29 พ.ย. 53 | อ่าน 10786 ครั้ง
ครูแก่ 7 แสนคน อุปสรรคแท็บเล็ต
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 657 ครั้ง
อนุโลม 4 สถาบันฝึกสอนโรงเรียนตกประเมิน
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 512 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.