Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ออกประกาศเพิ่ม O-NET 30%
      

ศธ.ออกประกาศเพิ่ม O-NET 30%

          เริ่มปี 57 ระดับชั้น ป.6 ม.ต้น ม.ปลาย สัดส่วน 70:30 และปรับสัดส่วนสูงสุด 50:50 ในปี 58
          เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ลงนามประกาศศธ.เรื่องการปรับสัดส่วนการใช้ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้ที่เรียนจบการศึกษา ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 โดยกำหนดให้ปีการศึกษา 2557 สถานศึกษาที่จัดการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย ต้องใช้ผลการเรียนของผู้เรียนที่ประเมินโดยสถานศึกษา และผลการทดสอบ O-NET ในสัดส่วน 70:30 และในปีการศึกษา 2558 เป็นต้นไป ให้ใช้ผลการเรียนของผู้เรียนที่ประเมินโดยสถานศึกษา และผลการทดสอบ O-NET ในสัดส่วน 50:50
          ทั้งนี้ ระดับชั้นที่จะต้องใช้ O-NET เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนได้แก่ ระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ซึ่งเป็นระดับชั้นที่มีการทดสอบ O-NET
          รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า เดิม ศธ.ได้ออกประกาศเรื่องการใช้ผลการทดสอบ O-NET เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนมาแล้ว เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.55 และได้กำหนดให้ใช้สัดส่วน O-NET 20% โดยอาจปรับเพิ่มสัดส่วนได้ตามความเหมาะสม ดังนั้ นเพื่อให้มีความเหมาะสม และเป็นไปตามลำดับขั้นตอนในการปรับสัดส่วนของแนวทางการใช้ผลการทดสอบ O-NET จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 8 และมาตรา 12 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ ศธ.พ.ศ.2546 ที่จะยกเลิกประกาศฉบับเดิม และให้ใช้ประกาศ ศธ.ฉบับใหม่แทน โดยการปรับเพิ่มสัดส่วน O-NET นี้ เสนอโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)
          ในระหว่างรักษาการฯ งานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการไปตามปกติ หลายเรื่องได้ดำเนินการคืบหน้าไปมาก เช่น เรื่องภาษาจีนและภาษาอังกฤษ อยู่ระหว่างสรุปและจะเตรียมการเพื่อประกาศนโยบาย ซึ่งต้องไปดูว่าจะสามารถประกาศได้หรือไม่ แต่ตนเข้าใจว่าดำเนินการได้ ส่วนเรื่องการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้ดำเนินการตามกระบวนการที่ได้วางไว้ การเปิดฟังความเห็นรายกลุ่มสาระและภาพรวม จะต้องใช้เวลาทำอีกพอสมควร แต่คาดว่าจะได้ข้อสรุบที่สำคัญทั้งหมดได้ก่อนมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ เข้ารับหน้าที่เพราะแม้จะเลือกตั้งเสร็จสิ้น แต่รัฐบาลยังต้องรักษาการต่อไป จนกว่าการประกาศผลการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ นายจาตุรนต์ กล่าว

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 56   อ่าน 400 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะใหม่ ไม่กระทบสิทธิ์ผู้ขอตามหลักเกณฑ์เดิม
27 ก.ค. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
ชงผ่อนกฎตม.เอื้อแลกเปลี่ยนครู-นักเรียน
24 มิ.ย. 56 | อ่าน 432 ครั้ง
สพฐ.ตรวจโครงการคูปองพัฒนาครู พบหลักสูตรชื่อแปลก แต่ไม่ตกเกณฑ์มาตรฐาน
04 ก.ย. 60 | อ่าน 251 ครั้ง
กพฐ.รับลูกสอบรร.ดังรีดแป๊ะเจี๊ยะ’ภตช.’โต้ฝากเด็กจี้ดำเนินคดี’ผอ.’
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 108621 ครั้ง
ประชุมผู้บริหารชู “ไทยรัฐวิทยา ร.ร.ประชารัฐ”
03 มิ.ย. 59 | อ่าน 241 ครั้ง
แพทย์จุฬาฯขยับรับตรง ก.ค.-ส.ค. เมิน"GAT/PAT"-สอบวิชา"สามัญ-เฉพาะ"เอง
17 ก.ค. 56 | อ่าน 360 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.