Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกเซี่ยงไฮ้-บราซิลแก้ปมการศึกษา สสค.เชื่อมั่นไทยลงมือจริงจัง-10 ปีปฏิรูปสำเร็จได้
      

ยกเซี่ยงไฮ้-บราซิลแก้ปมการศึกษา สสค.เชื่อมั่นไทยลงมือจริงจัง-10 ปีปฏิรูปสำเร็จได้

          น.ส.ธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ นักวิชาการ สำนักงาน ส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวว่า จากที่ได้ศึกษาการวัดระดับด้านคุณภาพจากคะแนนสอบพิซ่า (PISA) ของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งไม่ใช่เพียงการวัดทางเทคนิค แต่เป็นการวัดการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยวัดความรู้ ความเข้าใจ ซึ่งเซี่ยงไฮ้เริ่มประสบความสำเร็จในการปฏิรูปการศึกษาตามระดับ แม้ว่าในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้จะมีเยาวชนเข้าถึงการศึกษาได้มากขึ้น แต่ก็ยังคงติดปัญหาเรื่องของคุณภาพที่แตกต่างกันของร.ร.ในชนบทและเมือง
          ทั้งนี้จึงเกิดมาตรการลดช่องว่างทางคุณภาพการศึกษา 2 มาตรการ คือ 1.มาตรการสร้างเครือข่ายการพัฒนาโรงเรียนแบบทวิภาคี จับคู่ร.ร.เข้มแข็งกับร.ร.อ่อนแอ ให้ร.ร.ที่เข้มแข็งส่งทีมงานผู้บริหารสถานศึกษาเข้าไปช่วยให้คำแนะนำด้านการบริหารจัดการสถานศึกษาที่อ่อนแอ 2.มาตรการพัฒนาครูแบบประกบตัว จ้างทีมงานอาวุโสเดินสายพัฒนาครูหน้าใหม่อย่างเข้มข้น
          ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้เชี่ยวชาญนโยบายเศรษฐศาสตร์การศึกษา สสค. กล่าวว่า ประเทศบราซิลคล้ายประเทศไทย คือ มีคุณภาพทางการศึกษาค่อนข้างต่ำ โดยในปี 2543 เป็นปีแรกที่บราซิลสอบพิซ่า พบผลประเมินที่น่าตกใจ บราซิลจึงลงทุนการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยรัฐบาลกลางพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในทุกร.ร.เพื่อติดตาม พัฒนาการเรียนรู้ ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา
          รวมทั้งอัตราการเข้าเรียนและการหลุดออกนอกระบบของนักเรียนชั้น ป.4, ม.2 และม.5 เพื่อประเมินการทำงาน ของร.ร.และผอ.ร.ร.ทุก 2 ปี และให้งบประมาณพัฒนาการสถานศึกษาที่มีปัญหาด้านคุณภาพ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
          โดยบราซิลได้ปฏิรูปการศึกษาจนไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ ขณะที่ไทยกลับย่ำอยู่กับที่ ซึ่งการเพิ่มงบประมาณสู่ร.ร.ถือเป็นการพัฒนาคุณภาพการศึกษาได้อย่างดีเยี่ยม เพราะบราซิลทุ่มทุนพัฒนาจำนวนมหาศาล
         

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 06 ธ.ค. 56   อ่าน 750 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กมธ.กีฬาแนะวิ่ง 31 ขาแก้ปัญหานักเรียนตีกัน
23 ก.ย. 53 | อ่าน 21349 ครั้ง
งัดภารกิจติดหล่ม กศจ.เดินเครื่องพัฒนาการศึกษา
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 229 ครั้ง
หัวโขนจำลองจิ๋ว
26 ก.ย. 55 | อ่าน 1289 ครั้ง
สกศ.ปัดฝุ่นแผนชาติเล็งใช้พ.ค.56
25 ธ.ค. 55 | อ่าน 625 ครั้ง
ครู2.2หมื่นวืดคูปองอบรมครู
17 ส.ค. 60 | อ่าน 287 ครั้ง
ม.อ.มอบโอกาสให้เด็กกัมพูชา
27 ม.ค. 55 | อ่าน 113232 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.