Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รัฐเมินบรรจุครูพละหันเป็นเทรนเนอร์                                 

รัฐเมินบรรจุครูพละหันเป็นเทรนเนอร์

          นายนคร ตังคะพิภพ หัวหน้าโครงการติดตามสนับสนุนชุดโครงการทุนครูสอนดี สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวถึงสถานการณ์ครูกีฬาไทย ว่า จากข้อมูลครูในโครงการทุนครูสอนดี 18,870 คนทั่วประเทศ มีครูที่สอนพลศึกษา 922 คน ส่วนใหญ่สอนระดับประถมฯ ซึ่งวิชาพลศึกษาเป็นวิชาที่สำคัญ แม้ไม่ได้มุ่งด้านความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่เป็นวิชาที่ส่งเสริมให้เด็กมีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา รักษาระเบียบวินัย เสริมสร้างสุขภาพอนามัย นอกจากนี้ยังพบว่าการสอนวิชาพลศึกษาโดยกลุ่มครูสอนดีสามารถสร้างอาชีพและโอกาสให้เด็กนักเรียนได้เช่นกัน
          วิชาพลศึกษาเป็นวิชาที่มีความสำคัญระดับโลก ล่าสุดนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งเป็นนิตยสารธุรกิจชั้นนำของโลก ได้เปิดเผยถึงเทรนด์การศึกษาทั่วโลกพบว่า พลศึกษาเป็น 1 ใน 5 วิชาที่ท็อปฮิตแห่งปี 2556 ขณะที่ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ระบุว่า หากนักเรียนเล่นกีฬา ไม่ต่ำกว่า 60 นาทีต่อวัน หรือ 225 นาที ต่อสัปดาห์ จะส่งผลต่อการสร้างเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ และพฤติกรรมในการเรียนรู้ในห้อง โดยบางชั้นเรียน พบว่า การที่นักเรียนได้เรียนวิชาพละมากกว่าเกณฑ์ ส่งผลให้ได้เกรดดีขึ้น และมีผลการสอบวัดมาตรฐานที่สูงขึ้นด้วย นายนคร กล่าว
          นายนเรศ ขันธะนี ประธานสาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์ครูพลศึกษา ว่า ปัจจุบันมีการผลิตครูพละ จากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสถาบันการพลศึกษา สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปีละประมาณ 1,500-1,700 คน ขณะที่รัฐมีนโยบายบรรจุครูพละน้อย ส่งผลให้บัณฑิตพลศึกษาจำนวนหนึ่งต้องไปประกอบอาชีพอื่น อาทิ เป็นเทรนเนอร์ตามโรงแรม หรือเป็นอาสาสมัครอบรมการกีฬาประจำท้องถิ่น ซึ่ง ไม่มีความมั่นคงในอาชีพเท่าที่ควร ดังนั้น ตนอยากให้รัฐบาลเห็น ความสำคัญและหารือเรื่องจำนวนครูพลศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อสะท้อนภาพไปยังสถาบันฝ่ายผลิตจะได้กำหนดจำนวนรับนักศึกษาได้อย่างเหมาะสม.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 56   อ่าน 457 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.โชว์สุดยอดงานวิจัยระดับชาติ คัด 100 เรื่อง ช่วยครูประยุกต์สอนเด็กวิเคราะห์
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 595 ครั้ง
ว่าที่ ผอ.ใหม่ ร.ร.เหนือรุมค้านเลขาฯ กพฐ.รื้อผลสอบแต่งตั้ง ชี้ทำคนสอบผ่านเสียสิทธิ์
01 พ.ค. 58 | อ่าน 678 ครั้ง
รายละเอียดประกอบการคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559
21 ม.ค. 59 | อ่าน 292 ครั้ง
ตรวจเยี่ยมสนามสอบ O-NET
10 ก.พ. 57 | อ่าน 316 ครั้ง
สกศ.พัฒนาหลักสูตรคุณธรรม
15 พ.ย. 55 | อ่าน 668 ครั้ง
รัฐใจป้ำ เล็งอุดหนุนเงินเดือน อดีตนักโทษ
16 เม.ย. 58 | อ่าน 320 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.