Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รัฐเมินบรรจุครูพละหันเป็นเทรนเนอร์                                 

รัฐเมินบรรจุครูพละหันเป็นเทรนเนอร์

          นายนคร ตังคะพิภพ หัวหน้าโครงการติดตามสนับสนุนชุดโครงการทุนครูสอนดี สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวถึงสถานการณ์ครูกีฬาไทย ว่า จากข้อมูลครูในโครงการทุนครูสอนดี 18,870 คนทั่วประเทศ มีครูที่สอนพลศึกษา 922 คน ส่วนใหญ่สอนระดับประถมฯ ซึ่งวิชาพลศึกษาเป็นวิชาที่สำคัญ แม้ไม่ได้มุ่งด้านความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่เป็นวิชาที่ส่งเสริมให้เด็กมีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา รักษาระเบียบวินัย เสริมสร้างสุขภาพอนามัย นอกจากนี้ยังพบว่าการสอนวิชาพลศึกษาโดยกลุ่มครูสอนดีสามารถสร้างอาชีพและโอกาสให้เด็กนักเรียนได้เช่นกัน
          วิชาพลศึกษาเป็นวิชาที่มีความสำคัญระดับโลก ล่าสุดนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งเป็นนิตยสารธุรกิจชั้นนำของโลก ได้เปิดเผยถึงเทรนด์การศึกษาทั่วโลกพบว่า พลศึกษาเป็น 1 ใน 5 วิชาที่ท็อปฮิตแห่งปี 2556 ขณะที่ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ระบุว่า หากนักเรียนเล่นกีฬา ไม่ต่ำกว่า 60 นาทีต่อวัน หรือ 225 นาที ต่อสัปดาห์ จะส่งผลต่อการสร้างเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ และพฤติกรรมในการเรียนรู้ในห้อง โดยบางชั้นเรียน พบว่า การที่นักเรียนได้เรียนวิชาพละมากกว่าเกณฑ์ ส่งผลให้ได้เกรดดีขึ้น และมีผลการสอบวัดมาตรฐานที่สูงขึ้นด้วย นายนคร กล่าว
          นายนเรศ ขันธะนี ประธานสาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์ครูพลศึกษา ว่า ปัจจุบันมีการผลิตครูพละ จากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสถาบันการพลศึกษา สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปีละประมาณ 1,500-1,700 คน ขณะที่รัฐมีนโยบายบรรจุครูพละน้อย ส่งผลให้บัณฑิตพลศึกษาจำนวนหนึ่งต้องไปประกอบอาชีพอื่น อาทิ เป็นเทรนเนอร์ตามโรงแรม หรือเป็นอาสาสมัครอบรมการกีฬาประจำท้องถิ่น ซึ่ง ไม่มีความมั่นคงในอาชีพเท่าที่ควร ดังนั้น ตนอยากให้รัฐบาลเห็น ความสำคัญและหารือเรื่องจำนวนครูพลศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อสะท้อนภาพไปยังสถาบันฝ่ายผลิตจะได้กำหนดจำนวนรับนักศึกษาได้อย่างเหมาะสม.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 56   อ่าน 389 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เภสัชมช. เปิดร้านขายยาสมุนไพร แหล่งเรียนรู้-รัฐบาลลดค่าใช้จ่ายนำยาเข้า
27 ธ.ค. 56 | อ่าน 3302 ครั้ง
’แทบเล็ต’ 2 พันเครื่องถึงไทยวันนี้
23 พ.ค. 55 | อ่าน 1087 ครั้ง
สพฐ.เวิร์กช็อปเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะ ตั้งหน่วยพัฒนาทักษะ-ชงหลักสูตรวัดผลครู
05 พ.ย. 55 | อ่าน 828 ครั้ง
ขยายหลักสูตรอาชีวะสู่ปอเนาะสร้างช่างฝีมือพัฒนาศก.ภาคใต้
26 ก.พ. 56 | อ่าน 498 ครั้ง
เผยเช็คเงินสด 2,100 ล.เบิกจ่ายไม่ได้จริง-สกสค.รอดูท่าทีบ.บิลเลี่ยนฯ หลังได้หนังสือทวงเงิน
06 มิ.ย. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
ว17/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก ผอ.-รองผอ.สถานศึกษาสำหรับสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ สังกัด สพฐ.
17 พ.ย. 58 | อ่าน 262 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.