Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ปรับหลักสูตรปวช.ปี’56 เริ่มทดสอบเด็ก 1.89 แสนคน
      

สอศ.ปรับหลักสูตรปวช.ปี'56 เริ่มทดสอบเด็ก 1.89 แสนคน

 

          เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 56 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่าขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ได้ประกาศใช้หลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)พ.ศ.2556แล้ว ซึ่งใช้กับนักเรียน นักศึกษาระดับปวช.ที่เข้าเรียนในปีนี้ประมาณ189,650 คนทั่วประเทศจะมีการประเมินทักษะอาชีพนักเรียน นักศึกษาระดับปวช.ทุกคนก่อนจบการศึกษา
          โดยจะเป็นเงื่อนไขใหม่ที่เพิ่งกำหนดไว้ในหลักสูตรปวช.พ.ศ.2556ว่าเด็กที่จะจบหลักสูตรดังกล่าวต้องผ่านการประเมินทักษะอาชีพไม่เช่นนั้นจะไม่จบการศึกษา ซึ่งการประเมินจะประเมินจากการปฏิบัติอาชีพนั้นจริงๆ เช่น หากเรียนช่างยนต์ก็ต้องประเมินอาชีพด้านช่างยนต์ โดยมีกรรมการประเมินที่ประกอบด้วยอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญอาชีพในพื้นที่ ทั้งนี้ที่ผ่านมาหลักสูตรปวช.เดิมแค่สุ่มประเมินนักเรียน นักศึกษาปวช.ส่วนหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามการประเมินนี้จะใช้ประเมินในปีการศึกษา 2558 ซึ่งจะครอบคลุมนักเรียน นักศึกษาระดับปวช.ในสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนด้วย
          ส่วนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.)อยู่ในระหว่างที่จะพิจารณาเพื่อให้มีการประเมินทักษะอาชีพเช่นเดียวกัน ทั้นี้การประเมินทักษะอาชีพนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าอาชีวะจะต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของคนที่เรียนด้วยไม่ใช่ว่าจะเรียนจบกันง่ายๆและหากเด็กผ่านตรงนี้ไปจะทำให้สถานประกอบการยอมรับด้วยเพราะผ่านการประเมินอาชีพมาแล้ว โดยจากนี้ไปสอศ.จะจัดทำแนวปฏิบัติออกมาเพื่อให้สถานศึกษานำไปใช้การประเมินต่อไปในปีการศึกษา2558
          เลขาธิการกอศ. กล่าวด้วยว่าการทดสอบโครงการประเมินนักเรียนนานาชาติหรือPISA ประจำปี 2012 ที่ได้มีการทดสอบไปแล้วและคาดว่าจะประกาศผลในเดือนพฤศจิกายนนี้มีนักเรียน นักศึกษาสังกัดสอศ.และอาชีวศึกษาเอกชนเข้าทดสอบ 1,096 คนจากเด็กไทยที่เข้าทดสอบทั้งหมด6,918 คน โดยการสอบคราวนี้มีการให้น้ำหนักวิชาคณิตศาสตร์ 60%วิทยาศาสตร์และการอ่านอย่างละ 20% ซึ่งก่อนการสอบPISAได้มีการทดลองสอบPISA ก่อนและผลที่ออกมานักเรียนอาชีวศึกษาได้คะแนนเท่ากับคะแนนเฉลี่ยระดับประเทศเพียงฉบับเดียวเท่านั้นจากข้อสอบทั้งหมด 8 ฉบับ ดังนั้นจึงคาดว่าหากผลการประเมินPISAที่ออกมาอาจจะได้คะแนนไม่ดี
          ส่วนการสอบในปีPISA ปี 2015 ที่จะมีการให้น้ำหนักวิทยาศาสตร์60% คณิตศาสตร์และการอ่านอย่างละ 20% นั้นการเตรียมตัวของสอศ.ได้เป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงานยกระดับPISA แล้ว และสอศ.จะปรับวิธีเรียนวิธีสอนให้เป็นแนวปฏิรูปการเรียนรู้ให้มากขึ้นไม่ว่าการสอบPISAจะเป็นแบบไหนจะทำให้รับมือได้ ดังนั้นการเรียนการสอนจะให้ความสำคัญทั้งคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และการอ่าน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย


โพสเมื่อ : 13 พ.ย. 56   อ่าน 745 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ระดมกึ๋นเด็กปรับ "สุภาพบุรุษอาชีวะ" ทบ.ชงหลักสูตรยั่งยืน-ขัดเกลาสตินักเรียนปี1
19 พ.ย. 55 | อ่าน 1168 ครั้ง
’ผอ.สพม.’ยันไม่ขัด’ทรงผม’
07 มิ.ย. 56 | อ่าน 783 ครั้ง
ร.ร.เลื่อนเปิดเทอม 10 มิ.ย. เริ่มปี 57 ล้อตามปฏิทินอาเซียน/ยันทุกฝ่ายเห็นชอบ/ม.6 ได้เวลาเรียนเพิ่มก่
27 ก.พ. 56 | อ่าน 867 ครั้ง
กสศ.ร่วมศธ.-พม.จับมือ 20 จังหวัด ช่วยเด็กนอกระบบศึกษา พ้น 3 วงจรเสี่ยง
23 ก.ย. 62 | อ่าน 903 ครั้ง
การประชุมเชิงปฏิบัติการวิทยากรแกนนำการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน (Project-Based Learning : PBL) ระดับภูมิภาค
17 ส.ค. 63 | อ่าน 276 ครั้ง
อนุมัติงบประมาณจัดสรรระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนการสอนของสถานศึกษา( ทดแทน )ประจำปีการศึกษา 2559
28 ก.ค. 59 | อ่าน 1585 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.