Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’เสริมศักดิ์’ห่วงอาจารย์-อธิการบดี แนะชุมนุมสันติ-เลขาฯกพฐ.ชี้ไม่ปิดกั้นครู-นักเรียน
      

'เสริมศักดิ์'ห่วงอาจารย์-อธิการบดี แนะชุมนุมสันติ-เลขาฯกพฐ.ชี้ไม่ปิดกั้นครู-นักเรียน

 

          เสริมศักดิ์ ห่วงสวัสดิภาพอาจารย์ อธิการบดี ซึ่งเป็นคลังสมองของชาติ แนะชุมนุมสันติอยู่ในกรอบกฎหมาย ขณะที่ เลขาฯ กพฐ.ชี้ไม่อาจปิดกั้นครู นร.ร่วมชุมนุมเพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ระบุ 3 ร.ร. รอบถนนราชดำเนินยังเปิดเรียน
          นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า กรณีที่สถาบันการศึกษาออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม นั้น ตนเป็นห่วงสวัสดิภาพของอาจารย์ อธิการบดีซึ่งเป็นคลังสมองของชาติอย่างมาก เพราะฉะนั้น จึงอยากฝากไว้ว่า การชุมนุมใดๆ การตอบโต้ใดๆ ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ชุมนุมอย่างสันติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ยังไม่มีโรงเรียนใดขอปิดการเรียนการสอนในระหว่างการชุมนุมของม็อบ แม้แต่โรงเรียนที่อยู่ใกล้การชุมนุมอย่าง ร.ร.สตรีวิทยา ก็ยังไม่มีการปิดการเรียนการสอน แต่ยอมรับว่า โรงเรียนจะได้รับผลกระทบในเรื่องการคมนาคมอยู่บ้าง
          นอกจากนั้น ก็ยังไม่มีรายงานว่า มีครู หรือนักเรียนสังกัด สพฐ.เข้าไปร่วมการชุมนุม อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมการชุมนุมนั้นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถไปปิดกั้นได้ รวมถึงข้าราชการก็มีสิทธิเข้าร่วมการชุมนุมได้ด้วยตราบใดที่ไม่มีการอ้างชื่อหน่วยงานหรือไปวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของรัฐ เพราะข้าราชการต้องปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล  ไม่สามารถขัดแย้งได้ แต่กรณีนี้เป็นเรื่องของรัฐสภา ข้าราชการสามารถร่วมชุมนุมตามสิทธิส่วนตัวได้ นายอภิชาติ กล่าว
          ด้านนายพินิจ เพชรดารา รองผอ.ร.ร.สตรีวิทยา ในฐานะรักษาการ ผอ.ร.ร.กล่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนยังเปิดการเรียนการสอนตามปกติ เพราะจากการประเมินสถานการณ์แล้วพบว่ายังไม่มีความรุนแรง ขณะเดียวกันแกนนำผู้ชุมนุมได้ประสานมายังโรงเรียนว่าจะขอให้ช่วยเหลืออะไรบ้าง ซึ่งโรงเรียนขอให้ช่วยงดใช้เครื่องขยายเสียงในช่วงเวลาที่มีการเรียนการสอน ซึ่งผู้ชุมนุมก็ยินดี ส่วนเรื่องความสะดวกในการเดินทางไปกลับของนักเรียนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานให้ความช่วยเหลือ โดยจะเปิดช่องทางให้นักเรียนสามารถเดินทางไปกลับได้สะดวก ทั้งผู้บริหารโรงเรียนที่อยู่บริเวณรายรอบถนนราชดำเนินจะนัดหารือเพื่อประเมินสถานการณ์และวางแนวทางดำเนินการต่อไป
          นายชาญณรงค์ แก้วเล็ก ผอ.ร.ร.วัดบวรนิเวศฯ กล่าวว่า ขณะนี้โรงเรียนยังเปิดการเรียนการสอนตามปกติ จากการติดตามผู้ปกครองและนักเรียนไม่ได้รับผลกระทบในการเดินทางมาเรียน เพราะเปิดช่องจราจรให้เดินทางได้ แต่ก็ได้ย้ำให้นักเรียนทุกคน ศึกษาเส้นทางให้ดี ขณะเดียวกันให้ติดตามฟังประกาศจากโรงเรียนหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไร จะแจ้งทันที ส่วนผลกระทบอื่นๆ จากการชุมนุมนั้น เช่น เรื่องเสียง ก็ไม่ส่งผลถึงโรงเรียนเพราะอยู่ห่างออกมา แต่เนื่องจากเราเป็นโรงเรียนที่อยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุม เช่นเดียวกับ ร.ร.สตรีวิทยา และร.ร.เบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ดังนั้นทั้ง 3 โรงเรียนก็จะหารือเพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกันวันต่อวันด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 06 พ.ย. 56   อ่าน 623 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ชี้ผอ.โรงเรียนใช้ดุลพินิจสั่งปิดเรียน11ธ.ค.ได้
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
ตามดู "ห้องเรียนชีวิต" สร้างอนาคตให้เด็กไทย ความสำเร็จของโครงการไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวัน
16 ธ.ค. 56 | อ่าน 742 ครั้ง
“ไพฑูรย์” ชู 4 จุดมุ่งหมายสภาวิชาชีพครู
14 ก.ย. 58 | อ่าน 432 ครั้ง
แปะข่าวชาวมหา 'ลัย
05 ต.ค. 55 | อ่าน 1017 ครั้ง
แนะใช้คู่มือบันทึกความดีนักเรียน
05 ก.พ. 56 | อ่าน 788 ครั้ง
ยอดสมัครเออร์ลี่ฯ เกิน 2 พัน จี้รัฐแก้ขาดแคลนครูตรงจุด
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1278 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.