Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการบดีมทร.ธัญบุรีหนุนเรียนทางไกล เผยทดลองแล้วพบ"อี-เลิร์นนิ่ง"ผลสัมฤทธิ์น.ศ.ดีขึ้น
      

อธิการบดีมทร.ธัญบุรีหนุนเรียนทางไกล เผยทดลองแล้วพบอี-เลิร์นนิ่งผลสัมฤทธิ์น.ศ.ดีขึ้น

 

          รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวว่า ปัจจุบันคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม และคณะวิทยาศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้นำระบบ การเรียนทางไกล หรืออี-เลิร์นนิ่ง มาใช้จัดการเรียนการสอน ซึ่งนักศึกษาสามารถเรียนเองได้ และเรียนเสริมเพิ่มเติมในสิ่งที่ไม่เข้าใจได้ โดยขณะนี้ทั้ง 9 มทร.ได้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบนี้ที่มูลนิธิทางไกลผ่านดาวเทียม ช่อง 15 ดังนั้น ตนจึงมีแนวคิดผลักดันให้มีการจัดทำสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบของอี-เลิร์นนิ่งให้มากขึ้น โดยเฉพาะสาขาวิชาสังคมศาสตร์ ภาษา คณิตศาสตร์ และวิชาพื้นฐานของวิชาชีพ เพื่อให้เป็นการเรียนรู้ที่นักศึกษาเรียนได้ด้วยตัวเอง ทบทวนการเรียนได้ ทั้งยังเห็นว่าชุดการเรียนของอี-เลิร์นนิ่งควรนำไปคิดเป็นหน่วยกิต และสามารถใช้การเรียนระบบดังกล่าว หรือระบบการศึกษาทางไกล ช่อง 15 ในสถานประกอบการได้ โดยจะนัดสอนจริงกับอาจารย์ควบคู่กันไปด้วย เพื่อเป็นการทบทวน ซักถามปัญหาที่ยังเป็นข้อสงสัย
          อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวว่า ทั้งนี้ จากที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมได้จัดการเรียนแบบอี-เลิร์นนิ่งไปแล้ว พบว่านักศึกษามีผลการเรียนที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียน และเมื่อพบอาจารย์ผู้สอนจะมีการซักถามเกี่ยวกับรายวิชานั้นๆ ทำให้การเรียนการสอนมีความก้าวหน้า จากผลสำเร็จที่น่าพอใจ ดังกล่าว ตนจึงเตรียมจะตั้งคณะกรรมการชุดการเรียนการสอน อี-เลิร์นนิ่งขึ้น เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน และให้ทุกคณะนำร่องการเรียนการสอนในรูปแบบนี้ โดยในปีการศึกษา 2557 อาจมีชุดวิชาการเรียนแบบออนไลน์ผ่านอี-เลิร์นนิ่งในบางวิชา โดยเฉพาะวิชาศึกษาทั่วไป
          ส่วนที่เกรงว่าการเรียนในลักษณะนี้จะขัดต่อระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้น เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ เพราะนักศึกษายังคงเรียนครบในชั้นเรียน แต่ระบบนี้ให้นักศึกษาได้เรียนล่วงหน้า อาจารย์ไม่ต้องสอนตั้งแต่เริ่มต้น แต่จะเป็นการนำปัญหาที่เกิดขึ้นมาซักถาม ซึ่งจะทำให้เด็กมีความกระตือรือร้น และการเรียนการสอนได้ผลสัมฤทธิ์ที่ดี อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 04 พ.ย. 56   อ่าน 659 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ปฏิรูปการอาชีวศึกษา...พลิกโฉม"ครูอาชีวศึกษา"ก้าวสู่"ครูยุคใหม่ ครูพันธุ์ใหม่"
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 111851 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวให้ศธ.แลกเปลี่ยนครูกับฟิลิปปินส์สอนพื้นฐาน - อาชีวศึกษา
01 พ.ค. 56 | อ่าน 598 ครั้ง
สพม.39 เข้ม น.ร.ทัศนศึกษา
19 มี.ค. 57 | อ่าน 402 ครั้ง
การประชุมสัมมนา อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา และ อ.ก.ค.ศ. ที่ ก.ค.ศ. ตั้ง ในส่วนราชการ ใน 4 ภูมิภาค
03 ส.ค. 58 | อ่าน 445 ครั้ง
ปี 56 สอศ.สร้างวิทยาลัยใหม่ 5 แห่ง รองรับเด็กอยากเรียนสายอาชีพ
28 ม.ค. 56 | อ่าน 854 ครั้ง
สพฐ.ขับเคลื่อนโรงเรียนประชารัฐ ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 2560
24 ก.ค. 60 | อ่าน 365 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.