Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการบดีมทร.ธัญบุรีหนุนเรียนทางไกล เผยทดลองแล้วพบ"อี-เลิร์นนิ่ง"ผลสัมฤทธิ์น.ศ.ดีขึ้น
      

อธิการบดีมทร.ธัญบุรีหนุนเรียนทางไกล เผยทดลองแล้วพบอี-เลิร์นนิ่งผลสัมฤทธิ์น.ศ.ดีขึ้น

 

          รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวว่า ปัจจุบันคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม และคณะวิทยาศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้นำระบบ การเรียนทางไกล หรืออี-เลิร์นนิ่ง มาใช้จัดการเรียนการสอน ซึ่งนักศึกษาสามารถเรียนเองได้ และเรียนเสริมเพิ่มเติมในสิ่งที่ไม่เข้าใจได้ โดยขณะนี้ทั้ง 9 มทร.ได้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบนี้ที่มูลนิธิทางไกลผ่านดาวเทียม ช่อง 15 ดังนั้น ตนจึงมีแนวคิดผลักดันให้มีการจัดทำสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบของอี-เลิร์นนิ่งให้มากขึ้น โดยเฉพาะสาขาวิชาสังคมศาสตร์ ภาษา คณิตศาสตร์ และวิชาพื้นฐานของวิชาชีพ เพื่อให้เป็นการเรียนรู้ที่นักศึกษาเรียนได้ด้วยตัวเอง ทบทวนการเรียนได้ ทั้งยังเห็นว่าชุดการเรียนของอี-เลิร์นนิ่งควรนำไปคิดเป็นหน่วยกิต และสามารถใช้การเรียนระบบดังกล่าว หรือระบบการศึกษาทางไกล ช่อง 15 ในสถานประกอบการได้ โดยจะนัดสอนจริงกับอาจารย์ควบคู่กันไปด้วย เพื่อเป็นการทบทวน ซักถามปัญหาที่ยังเป็นข้อสงสัย
          อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวว่า ทั้งนี้ จากที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมได้จัดการเรียนแบบอี-เลิร์นนิ่งไปแล้ว พบว่านักศึกษามีผลการเรียนที่ดีขึ้น เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียน และเมื่อพบอาจารย์ผู้สอนจะมีการซักถามเกี่ยวกับรายวิชานั้นๆ ทำให้การเรียนการสอนมีความก้าวหน้า จากผลสำเร็จที่น่าพอใจ ดังกล่าว ตนจึงเตรียมจะตั้งคณะกรรมการชุดการเรียนการสอน อี-เลิร์นนิ่งขึ้น เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน และให้ทุกคณะนำร่องการเรียนการสอนในรูปแบบนี้ โดยในปีการศึกษา 2557 อาจมีชุดวิชาการเรียนแบบออนไลน์ผ่านอี-เลิร์นนิ่งในบางวิชา โดยเฉพาะวิชาศึกษาทั่วไป
          ส่วนที่เกรงว่าการเรียนในลักษณะนี้จะขัดต่อระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้น เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ เพราะนักศึกษายังคงเรียนครบในชั้นเรียน แต่ระบบนี้ให้นักศึกษาได้เรียนล่วงหน้า อาจารย์ไม่ต้องสอนตั้งแต่เริ่มต้น แต่จะเป็นการนำปัญหาที่เกิดขึ้นมาซักถาม ซึ่งจะทำให้เด็กมีความกระตือรือร้น และการเรียนการสอนได้ผลสัมฤทธิ์ที่ดี อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 04 พ.ย. 56   อ่าน 617 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มหาวิทยาลัยรามคำแหง รับสมัคร นศ.ใหม่
29 เม.ย. 57 | อ่าน 786 ครั้ง
วิกฤตสู่วิชา เพื่อศิษย์ครู
16 ม.ค. 55 | อ่าน 19347 ครั้ง
องค์การค้าโอดครวญหนังสือเรียนฟรีต่ำกว่าทุน
08 มี.ค. 54 | อ่าน 10045 ครั้ง
ศธ.เล็งเลื่อนสอบโอเน็ต2สัปดาห์
29 พ.ย. 54 | อ่าน 55804 ครั้ง
ผู้บริหารต้องร่วมรับผิดชอบคะแนนโอเน็ตต่ำ บ่งบอกถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
25 เม.ย. 61 | อ่าน 1117 ครั้ง
เลื่อนลงดาบทุจริตสอบครูผู้ช่วย
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 399 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.