Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งสพฐ.ส่งข้อมูลโต้ กวพ.อ. ยกเลิกแท็บเล็ตโซน 3 ตามกม.
      

สั่งสพฐ.ส่งข้อมูลโต้ กวพ.อ. ยกเลิกแท็บเล็ตโซน 3 ตามกม.

 

          ศึกษาธิการ * คณะกรรมการบริหารแท็บเล็ตสั่ง สพฐ.ส่งเอกสารชี้แจงยกเลิกจัดซื้อโซน 3 เพิ่มเติมสู้มติ กวพ.อ. ยันทำตามกฎหมาย อ๋อย ระบุบริษัท สุพรีมฯ ยื่นอุทธรณ์ ชี้กระบวนการยังไม่สิ้นสุด หากชั้นพิจารณาอุทธรณ์ของ กวพ.อ.ตัดสินจะชี้ชะตาแท็บเล็ตโซน 3 เดินหน้าหรือไม่ เตรียมรวบรวมประเด็นปัญหาทำสรุปวางกรอบซื้อปีหน้า
          วันที่ 29 ตุลาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีปัญหาจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 3 ของนักเรียนชั้น ม.1 (ภาคกลางและภาคใต้) ตามที่คณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) ของกรมบัญชีกลาง มีความเห็นว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยคณะกรรมการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น) ไม่สามารถประกาศยกเลิกผลอี-ออคชั่นได้ เนื่องจากเป็นการใช้ดุลยพินิจของหน่วยงาน ไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุว่าด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2549
          รมว.ศธ.กล่าวว่า สพฐ.ได้เสนอความเห็นดังกล่าวในที่ประชุมบอร์ดบริหารโครงการแท็บ เล็ต แต่ทางคณะกรรมการฯ สงสัยว่ากรณีนี้ควรดำเนินการอย่างไร ขณะที่ความเห็นของ กวพ.อ.นี้ ทำให้เรื่องนี้ถือเป็นที่ยุติแล้วหรือยัง ขณะเดียวกันที่ประชุมพบว่าในเรื่องนี้ทางบริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด หรือบริษัทผู้ชนะประมูล ได้ยื่นอุทธรณ์กับ กวพ.อ.ด้วย และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอุทธรณ์ในชั้นคณะอนุกรรมการฯ โดยยังให้ สพฐ.ส่งเอกสารชี้แจงไป ฉะนั้นถือว่ากระบวนการอุทธรณ์ยังไม่สิ้นสุด และเรื่องนี้จะยุติก็ต่อเมื่อคณะกรรมการอุทธรณ์จะมีข้อสรุป
          หาก กวพ.อ.รับการอุทธรณ์ก็ต้องมาถามสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่เคยให้ความเห็นกรณีจัดซื้อโซน 3 แพงกว่าการจัดซื้อโซน 4 อย่างมีนัยสำคัญ ว่ายังจะเห็นแย้งอีกหรือไม่ ต้องหารือให้เคลียร์ทุกฝ่าย แต่หาก กวพ.อ.ไม่รับการอุทธรณ์ก็ยกเลิกผลประมูลแท็บเล็ตโซน 3 แล้วเดินหน้าจัดซื้อใหม่ อย่างไรก็ตาม การจัดซื้อแท็บเล็ตในโซนนี้จะเดินหน้าก็ติดที่ความเห็น สตง. จะถอยหลังก็ติดที่ความเห็น กวพ.อ. ซึ่งทั้งเรื่องการจัดซื้อและยกเลิกจัดซื้อต้องใช้เวลาเป็นปีเหมือนเรื่องรามเกียรติ์ ฉะนั้น การจัดซื้อแท็บเล็ตของปีหน้า ศธ.จะรวบรวมประเด็นปัญหาการจัดซื้อทั้งหมดตั้งแต่ปีแรกและปีนี้จัดทำเป็นข้อสรุป เพื่อประกอบการพิจารณาวางแนวทางจัดซื้อแท็บเล็ตปีต่อไป เป็นการหลีกเลี่ยงปัญหา นายจาตุรนต์กล่าว
          รมว.ศธ.กล่าวต่ออีกว่า เรื่องนี้ในที่ประชุมมีผู้แทนจากสำนักงานกฤษฎีกาได้ให้ความเห็น ไว้ว่า การยกเลิกเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ในข้อ 5 ที่ระบุว่า นอกจากที่กำหนดไว้แล้วในระเบียบนี้ให้การพัสดุทางอิเล็กทรอนิกส์ดำเนินการไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุฯ หรือว่าด้วยระเบียบอื่นของหน่วยงานนั้นๆ ควบคู่ไปด้วย ฉะนั้นจะต้องไปค้นคว้า 2 ระเบียบ ได้แก่ ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการ พัสดุฯ และระเบียบว่าด้วยการบริหารจัดการที่ดี เพื่อจะชี้แจงกับ กวพ.อ. เนื่องจากการพิจารณาให้ยกเลิกได้ยกเหตุผลสำคัญว่า ราคาจัดซื้อโซนดังกล่าวเป็นราคาที่สูงกว่าโซน 4 อย่างมาก และเห็นได้อย่างชัดเจนว่าหากเดินหน้าจัดซื้อไปจะเป็นการซื้อที่แพงและราชการเสียประโยชน์อย่างมาก.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 30 ต.ค. 56   อ่าน 1006 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.จัดประชุมวิชาการ
24 พ.ย. 53 | อ่าน 10827 ครั้ง
กสพท.ประกาศนโยบาย นักศึกษาแพทย์ 23 คณะปลอดบุหรี่
05 พ.ย. 63 | อ่าน 916 ครั้ง
ว 5/62 การเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
04 มี.ค. 62 | อ่าน 1914 ครั้ง
เทคนิคพิจิตรร่วม อาชีวะ 4 จว.เหนือ เตรียมสอน’ป.ตรี’
30 พ.ค. 56 | อ่าน 1419 ครั้ง
ก.พ.เคาะครูชำนาญการพิเศษขอเครื่องราชฯ’ป.ม.’ ชงสลค.ให้ผู้เกษียณปีนี้กรณีพิเศษ
03 ต.ค. 55 | อ่าน 1827 ครั้ง
หวั่นจับครูสอบโอเน็ตกระทบสัมพันธ์ศิษย์-ครู
18 ม.ค. 59 | อ่าน 881 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม