Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วท.ฐานวิทย์’ผุดเกณฑ์เฟ้นความถนัด ร่วมมือสถานประกอบการ-เล็งสอน 2 รูปแบบใหม่
      

'วท.ฐานวิทย์'ผุดเกณฑ์เฟ้นความถนัด ร่วมมือสถานประกอบการ-เล็งสอน 2 รูปแบบใหม่

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงการรับนักเรียนโครงการวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2557 ในวิทยาลัย(วท.) ฐานวิทยาศาสตร์ 5 แห่ง ที่ตั้งอยู่ใน จ.ชลบุรี สิงห์บุรี พังงา นครราชสีมา และลำพูน ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำหนดให้นักเรียนที่สนใจและจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สมัครด้วยตนเองหรือทางเว็บไซต์ของวิทยาลัย ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-1 มี.ค.57 ก่อนประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบวันที่ 11 มี.ค. เพื่อสอบคัดเลือกในวันที่ 23 มี.ค.
          โดยเกณฑ์ในครั้งนี้จะแตกต่างกับเกณฑ์การรับในครั้งที่ผ่านมา คือ นอกจากคัดเลือกตามเกณฑ์เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.75 แล้ว เด็กต้องสอบความรู้พื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ความถนัดด้านวิชาชีพ โดยการวัดแววผ่านค่ายนักประดิษฐ์และนักคิดวิเคราะห์ตามแต่ละประเภทวิชา เพื่อคัดสรรผู้เรียนตามความถนัดอีกครั้ง ก่อนทดสอบภาคปฏิบัติความถนัดไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า ส่วนนักเรียนในประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม ซึ่งเดิมจัดการเรียนการสอนแบบรวมสาขาเป็นช่างอุตสาหกรรมฐานวิทยาศาสตร์ ไม่ได้แยกกลุ่มตามความถนัด ในปี'57 สอศ.จะแยกกลุ่มตามความสนใจ ความถนัด สอดคล้องความต้องการท้องถิ่นและตลาดแรงงาน ที่สำคัญจะจัดการเรียนการสอนรูปแบบ Project Based Learning ร่วมกับสถานประกอบการ กำหนดโครงงาน ให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติกับเครื่องมือพร้อมทั้งเรียนรู้การทำโครงงานภายในสถานประกอบการ
          เรายังวางแผนทำความมือกับบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น World Electric (Thailand) Ltd ซึ่งตั้งฐานผลิตอยู่ในประเทศไทย โดยวางแผนร่วมกันว่าจะจัดการศึกษารูปแบบ KOSEN ของสถาบันวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งชาติญี่ปุ่น กับวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์พานทอง จ.ชลบุรี และวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์สุรนารี จ.นครราชสีมา โดยเปิดรับวิทยาลัยละ 1 ห้องเรียน ห้องละ 30 คน เพื่อความเข้มข้นในการเรียนการสอน นายชัยพฤกษ์กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 30 ต.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 29 ต.ค. 56   อ่าน 534 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูเข้าไม่ถึงกระบวนการสอนส่งผลนักเรียนเข้าไม่ถึงความรู้
17 ก.ย. 58 | อ่าน 1511 ครั้ง
แนะหาเวทีให้เด็กอาชีวะปล่อยพลัง
04 ก.ย. 56 | อ่าน 701 ครั้ง
ออมสินเดินหน้าฟ้องครูเบี้ยวหนี้
05 ก.พ. 59 | อ่าน 836 ครั้ง
สวทช.ปลื้มผลงานเกิดการลงทุน 14,000 ล้านบาท
24 มิ.ย. 62 | อ่าน 357 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
16 ส.ค. 62 | อ่าน 777 ครั้ง
ศธ. กับ "ทุจริตสอบครูผู้ช่วย"
13 ก.ย. 56 | อ่าน 764 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.