Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งตั้งศูนย์ฯสอนเด็กพิการ
      

ศธ.เล็งตั้งศูนย์ฯสอนเด็กพิการ

           ศธ. เร่งพัฒนาการศึกษาคนพิการ วางแผนผลิตและอบรมครูดูแลเด็กพิการเรียนร่วมได้ ชี้ปัจจุบันเด็กพิการเรียนร่วมใน ร.ร.ปกติกว่า 1 หมื่นโรง เผยปี 55 พบว่ามีเด็กพิการกว่า 3.4 แสนคน เตรียมแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อออกระเบียบจัดตั้งศูนย์การเรียนการศึกษาเฉพาะความพิการ
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางการขับเคลื่อนแผนพัฒนา การศึกษาคนพิการ ระยะ 5 ปี (พ.ศ.2555-2559) เพื่อเป็นกรอบทิศทางและเป้าหมายการศึกษาคนพิการ มีสาระสำคัญทั้งหมด 7 ข้อ ประกอบด้วย 1.การพัฒนาข้อมูลระบบสาร สนเทศ 2.การให้บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่ม 3.การจัดการเรียนรวม 4.การจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำ 5.ครูและบุคลากรทางการศึกษา 6.ศูนย์การเรียนเฉพาะคนพิการ และ 7.กองทุนส่งเสริมพัฒนาการศึกษาคนพิการ
          โดยในส่วนของการจัดการเรียนรวมนั้นสถานศึกษาจะต้องรับนักเรียนพิการทุกคนเข้าเรียนด้วย ซึ่งขณะนี้มีโรงเรียน 10,000 โรงเท่านั้นที่รับคนพิการเข้าไปเรียนรวม ซึ่งตามกฎหมายแล้วจะต้องให้โอกาสทางการศึกษาเพื่อคนทุกคน โดยเฉพาะเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษทางการศึกษา สถานศึกษาทุกแห่งต้องจัดการศึกษาที่ตอบสนองต่อความต้องการจำเป็นของเด็กทุกกลุ่ม โดยจัดให้มีระบบสนับสนุน ให้การช่วยเหลือบริการเทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก สื่อ บริการ จัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล โดยมีครูเป็นหลักในการจัดทำ มีแผนการสอนเฉพาะบุคคล และจัดให้มีครู การศึกษาพิเศษ รวมถึงการนำ เทคโนโยลีทางการศึกษา และอุปกรณ์ที่ทันสมัยมาใช้สำหรับคนพิการ เช่น เทคโนโลยีการอ่าน อักษรเบลของคนตาบอดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น
          ขณะนี้มีนักเรียนพิการเรียนรวม 10,000 กว่าโรง ประมาณ 1 ใน 3 เท่านั้น จึงจำเป็นต้องเพิ่มบุคลากร และต้องพิจารณาเรื่องการผลิตครู การอบรมครู ที่จะช่วยดูแลคนพิการได้ ซึ่งจากข้อมูลในปี 50 นักเรียนพิการ 9 ประเภท ในทุกระบบและระดับการศึกษา มีจำนวน 228,807 คน และเพิ่มขึ้น โดยในปี 55 มีคนพิการ 342,787 คน เฉพาะสังกัด สพฐ. มีจำนวน 320,032 คน นอกนั้นจะกระจายอยู่ตามสังกัดต่างๆ ของ ศธ. นายจาตุรนต์ กล่าว
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รับทราบแนวทางการจัดตั้งศูนย์การเรียนการศึกษาเฉพาะความพิการ ที่ผ่านมามีปัญหาว่า ไม่มีกฎระเบียบหรือกฎกระทรวงรองรับเรื่องนี้ ศูนย์ ดังกล่าวจึงไปอาศัยอยู่กับสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ตั้งอยู่ แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้อย่างกว้างขวางและไม่มีการรับรองมาตรฐาน จึงไม่สามารถรับเงินอุดหนุนได้ตามกฎหมาย ดังนั้น ที่ประชุมจึงพิจารณาให้ใช้กฎกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตาม พ.ร.บ.การจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 56   อ่าน 672 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยแพทย์บรรจุใหม่ลาออกปีละ600คน เสนอ สนช.แก้ปม
02 เม.ย. 58 | อ่าน 811 ครั้ง
"เด็กไทย"เจ๋งคว้าเหรียญทอง-เงินโลกและอวกาศโอลิมปิก
16 ก.ย. 54 | อ่าน 91722 ครั้ง
พัฒนาคุณภาพครู - สร้างเครือข่ายร.ร. กุญแจพัฒนาการศึกษา 3 จังหวัดใต้
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 9638 ครั้ง
ลายมือที่สวยที่สุดในประเทศของปีนี้
24 ก.ย. 55 | อ่าน 3168 ครั้ง
สอศ.เร่งปั้นผู้ประกอบการรายย่อย
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1305 ครั้ง
ชง ’เสมา 1’ ตั้งสถานศึกษาอาชีวะเพิ่ม เน้นครอบคลุมอำเภอทั่วประเทศ
05 พ.ย. 55 | อ่าน 975 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.