Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลดช่องว่างการศึกษาอาเซียน ผอ.ซีเมสแนะเลิกท่องจำสร้างพลเมืองคิดเป็นทำเป็น          ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 9 ต.ค.56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งเรื่องบูรณาการความร่วมมือทางการศึกษาของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนในงานเวิลด์ไดแด็ค เอเชีย เอ็ดดูเคชั่น ลีดเดอร์ส ฟอรั่ม 2013 ว่าประเทศไทย ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ที่ทำให้การศึกษาสามารถเข้าถึงทุกคนได้อย่างมีคุณภาพ แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตลอดเวลา โดยเฉพาะการใช้เวลาเรียนของเด็กในห้องเรียนมากเกินไป และเด็กขาดทักษะการคิดวิเคราะห์แต่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็พยายามที่จะนำข้อมูลต่างๆ เหล่านี้มาพัฒนาเพื่อให้การศึกษามีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
          เชื่อว่าขณะนี้ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่างมุ่งพัฒนาการศึกษาดังนั้น เราจำเป็นต้องปรับระบบการศึกษา ให้เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ ซึ่ง ศธ.ถือเป็นภารกิจสำคัญที่จะต้องมีการปฏิรูปการศึกษา และปรับปรุงผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนไทยให้ดีขึ้น โดยเฉพาะผลประเมิน PISA ตลอดจนหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อให้เด็กสามารถคิดวิเคราะห์ และเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ขณะเดียวกันต้องมีการพัฒนาครูให้มีคุณภาพที่สูงขึ้นด้วย โดยการประเมินครูต้องควบคู่ไปกับผลงานที่เป็นผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ศธ.จะส่งเสริมคุณภาพของระบการศึกษาอาชีวศึกษา ให้มีมาตรฐานระดับโลก และสนองต่อความต้องการของประเทศ โดยจะมีการกำหนดกรอบให้เด็กอาชีวะมีทักษะ และมีความรู้ตามความต้องการของสถานประกอบการ นอกจากนี้จำเป็นต้องให้ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรม เข้ามาร่วมฝึกอบรมทั้งเทคนิคและการศึกษา เพื่อให้การเรียนอาชีวะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
          อย่างไรก็ตาม ในปี 2558 ที่จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ประเทศสมาชิกจำเป็นต้องเข้าใจวัฒนธรรม และภาษาซึ่งกันและกันซึ่งภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาหลักที่ใช้ในการสื่อสาร ดังนั้น เราจะต้องเร่งพัฒนาภาษาอังกฤษให้กับเด็กไทย รวมทั้งการนำไอซีทีมาใช้ในการสอนภาษาให้มากขึ้น และในปี2558 ศธ.จำเป็นจะต้องมุ่งส่งเสริมการศึกษาเพื่อลดช่องว่างของการพัฒนาการศึกษาในประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งไทยได้สนับสนุนเรื่องนี้เพื่อให้มีการศึกษาอย่างยั่งยืน
          ด้าน นายวิทยา จีระเดชากุล ผอ.สำนักงานเลขาธิการองค์การรัฐมนตรีศึกษา แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีเมส) กล่าวถึงภาพรวมระบบการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในอนาคตจำเป็นต้องมีการปรับวิธีการสอนให้ผู้เรียนรู้จักคิดวิเคราะห์เป็นไม่ใช่การท่องจำเหมือนอดีต ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นในหลายประเทศ เช่นเดียวกับไทย ทั้งนี้ ในส่วนของไทยนั้นมีโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายต่อการปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาคือ การเปลี่ยนแปลงระบบความคิด ซึ่งทำอย่างไรให้นโยบายทางการศึกษามีความต่อเนื่อง เพราะต้องยอมรับว่าการเมืองเป็นตัวแปรสำคัญในการพัฒนาระบบการศึกษา เพราะหากคนที่เข้ามาทำหน้าที่ดูแลมีความเข้าใจระบบการศึกษาจริงๆก็จะช่วยพัฒนาได้ดีขึ้น และต้องมีการเปลี่ยนแปลงระบบ ให้มีการกระจายอำนาจจากศูนย์กลางออกไป เพื่อให้เกิดความรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนา ช่วยทำให้การยกระดับคุณภาพระบบการศึกษาของไทยทำได้เร็วขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 10 ต.ค. 56   อ่าน 776 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิทินรับสมัคร GAT/PAT ปี 62
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 1130 ครั้ง
คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย
30 ก.ย. 58 | อ่าน 489 ครั้ง
เร่งสางหนี้ข้าราชการก่อนตกงาน กรมบังคับคดีช่วยแก้หนี้ข้าราชการ กลัวล้มละลายต้องออกจากงาน
30 พ.ย. 58 | อ่าน 557 ครั้ง
’พงศ์เทพ’รับสานต่อสางทุจริตในศธ.
31 ต.ค. 55 | อ่าน 710 ครั้ง
การแต่งกายและเครื่องแบบปกติของพนักงานราชการ
12 ธ.ค. 57 | อ่าน 2457 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
09 พ.ค. 58 | อ่าน 765 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.