Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: ต้องปฏิรูปผู้จะเป็นครูเสียก่อน          เรื่องปฏิรูปการศึกษาส่วนแรกที่ต้องปฏิบัติให้บังเกิดผลก่อนอื่น คือเรื่องของครู และหลักสูตรวิชาครู
          การเรียนการสอนวิชาครู หรือสอนให้ผู้สำเร็จวิชาครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ หรือการศึกษาที่ต้องไปเป็นครูระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ คือส่วนประถมศึกษา และส่วนมัธยมศึกษา
          จากนั้นยังแบ่งออกเป็นสองส่วนย่อย คือส่วนของประถมศึกษาตอนต้น และส่วนของประถมศึกษาตอนปลาย กับส่วนของมัธยมศึกษาตอนต้น และส่วนของมัธยมศึกษาตอนปลาย
          ด้วยเหตุที่วิชาหรือสาระการเรียนการสอนคนละรูปแบบ ดังเคยกล่าวไปแล้วว่า ผู้ที่เข้าเรียนวิชาครูต้องมีแนวทางเบื้องต้นคือความเป็นครู จะทราบได้อย่างไรว่าใครเป็นครูได้ หรือเป็นครูไม่ได้
          ก่อนที่จะรับสมัครเข้าเรียนวิชาครูเพื่อเป็นครูในชั้นพื้นฐาน ต้องมีการสอบ แววความเป็นครู เช่นเดียวกับการสอบเข้าเรียนในวิชาศิลปะ ต้องมีการ ฝึกมือ และสอบวิชาวาดเขียนเป็นหลัก
          แววความเป็นครูมีการทดสอบได้เช่นเดียวกับการสอบเข้าเรียนวิชาแพทย์ หรือพยาบาล ผู้ที่จะเรียนแพทย์ หรือพยาบาลได้ ต้องผ่านการทดสอบให้ผ่านขั้นตอนของวิชาชีพแพทย์ พยาบาล อย่างน้อยต้องไม่กลัว เลือด หรือ แมลง บางชนิด เช่นแมลงสาบ รวมถึงสิ่งปฏิกูลจากร่างกายมนุษย์
          ส่วนวิชาครู อย่างน้อยคือความมีเมตตาธรรม การรักที่จะสอน มีความอดทน อดกลั้น โดยเฉพาะการลงโทษเด็กด้วยการ ตี ไม่ควรมีอยู่ในจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด
          ดังเช่นกรณีผู้ปกครองชาวเชียงรายคนหนึ่งแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเชียงรายว่าบุตรสาววัย 8 ขวบ เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล ถูกครูผู้ชายสอนภาษาไทยใช้บรรทัดแบน ตีก้นจนบอบช้ำ เนื่องจากลืมนำการบ้านไปส่ง ทั้งยังมีเพื่อนอีก 3 คนถูกตีด้วย ซึ่งครูยอมรับว่าตีเด็กด้วยไม้บรรทัดจริงจากสาเหตุที่เด็กไม่ส่งการบ้าน แต่เป็นความตั้งใจดีเพื่อสั่งสอนให้เด็กรับผิดชอบ และตีเพียง 5 ที ทั้งรู้สึกเสียใจและขอโทษ เป็นการทำหน้าที่ครูเพื่อต้องการให้ศิษย์เป็นคนดีในอนาคต
          นับนานหลายปีมาแล้วที่กระทรวงศึกษาธิการสั่งเลิกใช้ ไม้เรียว ลงโทษนักเรียน เพราะการลงโทษด้วยการตีเด็กนั้น ครูบางคนใช้อารมณ์และความรุนแรงกระทั่งเด็กได้รับบาดเจ็บ การลงโทษนักเรียนมีตั้งหลายร้อยหลายพันวิธี ครูที่ดีจึงไม่ควรลงโทษเด็กด้วยเหตุบางประการ เช่นไม่ส่งการบ้าน ทั้งทุกวันนี้ เรื่องการบ้านเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรจะยกเลิกได้ หรือให้เด็กทำที่โรงเรียนในเวลาเรียน
          การเป็นครูนอกจากต้องวัดแววแล้ว ยังต้องมีการทดสอบอีกหลายประการ เช่นความเบี่ยงเบนทางเพศ โดยเฉพาะครูผู้ชายกับเด็กผู้ชาย หรือครูผู้หญิงกับเด็กผู้หญิง และครูผู้ชายกับนักเรียนหญิง ที่มีความสนิทสนมใกล้ชิดกันเกินเหตุ
          ส่วนสำคัญของการเรียนครู นอกจากทางวิชาความรู้แล้ว ยังต้องมีการฝึกสอนจริง มีครูพี่เลี้ยง และครูนิเทศการสอนดูแล ขณะที่ครูต้องมีการทำงานในส่วนของอุปกรณ์การสอน และมีความพยายามสรรหาความรู้ แนวทางความคิดใหม่ ซึ่งเป็นนวัตกรรมมาถ่ายทอดให้เด็กได้เรียนรู้ ให้เด็กมีแนวทางความคิดสร้างสรรค์
          ขณะนี้เป็นห้วงเวลาปิดภาคเรียนแรกของปีการศึกษา 2556 หากเป็นไปได้ มหาวิทยาลัยราชภัฏทุกแห่งที่มีคณะครุศาสตร์ ผลิตบัณฑิตเพื่อออกไปเป็นครู สมควรระดมความคิดทั้งเรื่องของหลักสูตร และการรับสมัครนักศึกษาครูในปีการศึกษาหน้า 2557 เพื่อพัฒนาคุณภาพทั้งด้านวิชาการและความเป็นครูในอีก 4-5 ปีข้างหน้า
          เพราะการจะปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ ทั้งเพื่อเขยิบคุณภาพการศึกษาไทยที่จัดอยู่ในอันดับต่ำสุดของกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนให้กลับขึ้นไปอย่างน้อยสองสามตำแหน่ง ประการแรกต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการเรียนการสอนของครู และทัศนคติของผู้ที่จะไปเป็นครูให้ก้าวทันสมัยแห่งยุคดิจิตอลเสียก่อน
          ไม่อย่างนั้น ความคิดทิศทางที่จะปฏิรูปการศึกษาไทยจะสูญเปล่า

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 10 ต.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 09 ต.ค. 56   อ่าน 759 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลุยสอบ “สานฝันกีฬาใต้” ถูกสอดไส้ทุจริต
08 ม.ค. 61 | อ่าน 4909 ครั้ง
สพฐ.ดึง "ญาญ่า-ณเดชน์" ร้องเพลงรณรงค์ค่านิยม 12 ประการ
01 ต.ค. 57 | อ่าน 2337 ครั้ง
ภูเก็ตพบปัญหาการเดินทางไม่ยุบ 2 โรงเรียนขนาดเล็ก หวั่นสร้างภาระให้ผู้ปกครองต้องคำนึงถึงผลได้-เสีย
29 พ.ค. 56 | อ่าน 1384 ครั้ง
ครบเครื่อง เรื่องการเรือน มสด.โชว์ฝีมือของนักศึกษา
21 ก.พ. 57 | อ่าน 722 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนฯ
23 ก.พ. 58 | อ่าน 528 ครั้ง
"ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล้านคนไม่รู้หนังสือ
09 ก.ย. 56 | อ่าน 996 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.