Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะโหมทวิภาคีดึงคนรุ่นใหม่เรียนเพิ่ม          โพสต์ทูเดย์อาชีวะเร่งเพิ่มความร่วมมือทวิภาคี พร้อมเปิดหลักสูตรใหม่รับตลาดอาเซียน หวังดึงเด็กเรียนเพิ่ม
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้ สอศ. ได้นำร่องให้วิทยาลัยอาชีวะใน จ.ตาก และจ.กำแพงเพชร ร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่พัฒนาหลักสูตรการเรียนร่วมกัน เพื่อ
          ให้สอดคล้องกับความต้องการแรงงานในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูปและอุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จจะใช้เป็นโมเดลในการพัฒนาพื้นที่อื่นต่อไป
          พร้อมกันนี้ ได้ร่วมมือกับกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) ทำแผนการผลิตบุคลากรระดับชาติ ทั้งด้านจำนวนหลักสูตร และทักษะที่สอดคล้องกับความต้องการของบริษัทขนาดใหญ่ ธุรกิจกลางและขนาดย่อม ร่วมมือกับสมาชิกอาเซียนเช่น ลาว เวียดนาม โดยเปิดหลักสูตรร่วมระดับ ปวส. กับวิทยาลัยอาชีวะในเวียงจันทน์ ที่วิทยาลัยกุมภวาปี จ.อุดรธานี เปิดการเรียนการสอนได้ในปีการศึกษาหน้า ผู้เรียนจบหลักสูตรจะได้รับประกาศนียบัตร2 ใบ และต้นเดือน ต.ค.นี้ จะเดินทางไปหารือความร่วมมือกับสำนักงานการอาชีวศึกษากับประเทศพม่า
          ขณะเดียวกัน ภาคเอกชน เช่น สมาคมโรงแรมไทยพร้อมเข้าโครงการทวิภาคีโดยจัดตารางเรียนให้นักศึกษา ปวช. เรียนวิชาสามัญ 1 ปี เมื่อขึ้นปี2 ให้ทำงาน5 วัน เรียนวิชาสามัญ 1 วัน โดยหากเรียนจบวุฒิ ปวช. สมาคมโรงแรมยืนยันว่านักศึกษาจะมีงานทำ 100% ขณะที่สถาบันปิโตรเลียมที่ทดลองจัดการเรียนการสอนปิโตรเคมีในสถาบันอาชีวศึกษาก็ประสบความสำเร็จ นักศึกษาเรียนจบแล้วมีงานทำทันที
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวว่า หากสถาบันอาชีวะทุกแห่งจัดระบบการเรียนการสอนแบบทวิภาคีอย่างจริงจัง ตั้งแต่รับสมัครผู้เรียน จัดทำหลักสูตรร่วมกับเอกชน ให้ค่าตอบแทนการฝึกอาชีพ มีการประเมินผลอย่างต่อเนื่องมีการสร้างแรงจูงใจ ยกย่องภาคเอกชนที่ร่วมโครงการทวิภาคี ขณะที่นักศึกษาเรียนจบแล้วได้รับค่าตอบแทนที่สูงขึ้น เชื่อว่าจะทำให้การสอนทวิภาคีได้ผลดียิ่งขึ้น และทำให้คนรุ่นใหม่สนใจเรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


โพสเมื่อ : 08 ต.ค. 56   อ่าน 444 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การบันทึกทะเบียนประวัติ ขรก.ครู รายการตำแหน่งวิทยฐานะ อันดับ และอัตราเงินเดือน
19 ส.ค. 58 | อ่าน 532 ครั้ง
ประกาศผลสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2555
28 ม.ค. 56 | อ่าน 1874 ครั้ง
ครูและผู้ปกครองยุคใหม่
30 ส.ค. 55 | อ่าน 895 ครั้ง
“กยศ. เปิดระบบกู้ยืมเทอม 1 ปี 2554 ตั้งแต่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป”
14 ม.ค. 54 | อ่าน 9350 ครั้ง
อย่าบังคับเรียน ’จีน ’แนะหาวิธีจูงใจแทน
16 พ.ค. 57 | อ่าน 441 ครั้ง
แนวทางการบริหารอัตรากำลัง
11 มี.ค. 59 | อ่าน 623 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.