Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ส่อเลื่อนปิด-เปิดภาคเรียนอีกรอบ          เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักตั้งแต่เช้า เนื่องจากมีการเข้ารับงานในตำแหน่งของผู้บริหารระดับกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีข้าราชการเดินทางเข้ามาร่วมอวยพรกันเป็นจำนวนมาก นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวหลังเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการ กพฐ. วันแรกว่า งานเร่งด่วนที่จะทำคือการกำหนดวันปิด-เปิดภาคเรียนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาและการจัดการศึกษาของกลุ่ม ประเทศอาเซียน ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)ได้มีมติขยับวันเปิดภาคเรียนไปในเดือน  ก.ย. โดยเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 ดังนั้นในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อาจต้องมีการขยับตาม แต่ รมว.ศึกษาธิการแสดงความเป็นห่วงเรื่องการสอบปลายภาคของนักเรียนที่จะไปตรง กับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งนักเรียนอาจได้รับผลกระทบ ส่วนจะมีการขยับใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น ต้องมีการหารือเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง

          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะต้องลดงานธุรการของครูผู้สอนให้มากที่สุดโดยสพฐ.ต้องกลับมาทบทวน นโยบายหรือกิจกรรมที่ปัจจุบันมีมากถึง 162 แผนงาน/โครงการ ที่ส่งไปถึงเขตพื้นที่และโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนมีหลายขนาดตั้งแต่ใหญ่พิเศษจนถึงเล็กจิ๋วที่มีครูเพียง 1-2 คน แต่ต้องทำกิจกรรมแผนงานโครงการเหมือนโรงเรียนใหญ่ ซึ่งไม่เป็นธรรมกับครูโรงเรียนขนาดเล็ก ตนเห็นว่าโรงเรียนทั้ง 30,000 กว่าโรงไม่จำเป็นต้องทำทุกโครงการเหมือนกัน แต่ควรเน้นให้ครูมีเวลาจัดการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนอ่านออกเขียนได้ มากขึ้น และต้องเร่งเรื่องการบรรจุครูแทนอัตราที่ว่างที่มีอยู่ 7,000-8,000 อัตรา ในทุกเขตพื้นที่ทั่วประเทศ โดยตนจะหารือกับคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อหาทางให้ใช้บัญชีข้ามเขตได้ โดยจะเร่งให้มีการบรรจุให้ทันภาคเรียนที่ 2/2556 นี้ รวมถึงจะเร่งแก้ปัญหาการบรรจุครูผู้ช่วยที่เป็นปัญหาค้างคาอยู่ด้วย

          ขณะ ที่ ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ไม่คาดคิดว่าจะได้รับตำแหน่ง ปลัด ศธ. แต่เมื่อได้รับโอกาสนี้ก็จะต้องมุ่งมั่นที่จะทำงาน โดยจะยึดคำสั่งสอนของ ดร.สิปปนนท์ เกตุทัต อดีต รมว.ศึกษาธิการ ที่เคยสั่งสอนตนตั้งแต่เข้ารับราชการใหม่ๆว่าให้ทำงานเพื่องานอย่าคาดหวัง อะไรและสิ่งนั้นจะตามมาเอง ทั้งนี้งานปลัด ศธ.คงเป็นโจทย์ที่ท้าทายในเชิงบริหารมาก ซึ่งตนจะพยายามขับเคลื่อนงานต่างๆ และประสานองค์กรหลัก ศธ. ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมขับเคลื่อนงานด้านการศึกษาที่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และ รมว.ศึกษาธิการให้สำเร็จลุล่วง ทั้งนี้งานที่ตนจะเร่งขับเคลื่อน อาทิ การปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบให้มีความเชื่อมโยงกับการพัฒนาครู และแผนการดำเนินงานภายใต้งบประมาณปี 2557

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 4 ตุลาคม 2556

โพสเมื่อ : 04 ต.ค. 56   อ่าน 1698 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สสวท.แนะไทยปรับระบบการเรียนการสอน ควรเน้นจัดระบบระยะยาวเรียนรู้และปฏิบัติจริง
26 ก.พ. 56 | อ่าน 570 ครั้ง
ชี้สถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต-สภาเมินแก้ สกอ.เหลืออดแนะ รมต.ดูแล
16 ก.พ. 58 | อ่าน 359 ครั้ง
ลูกหนี้เฮ! ผ่านกม.ทวงหนี้ "ข่มขู่-ทวงผิดเวลา" เจอโทษปรับ-อาญา
05 ม.ค. 58 | อ่าน 340 ครั้ง
ศธ.แจกแท็บเล็ตโรงเรียนเอกชน
01 ต.ค. 55 | อ่าน 1007 ครั้ง
หวั่นวิ่งเต้นบอร์ดคุรุสภา ปิดลับรายชื่อกรรมการสรรหา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯชุดใหม่
03 ก.พ. 58 | อ่าน 387 ครั้ง
โครงสร้างสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปรับปรุง
27 มิ.ย. 60 | อ่าน 352 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.