Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.ธัญบุรีเปิดรับปวส.เรียนต่อป.ตรี          รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และมทร.ธัญบุรี ทำการวิจัยสถานการณ์อาชีวศึกษาและจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการอาชีวศึกษาของประเทศ ทำให้ทราบว่าขณะนี้ปัญหาสำคัญของการอาชีวศึกษาไทยที่เป็นปัญหาหลัก คือ เรื่องบุคลากรที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอัตรากำลัง เนื่องจากมีแนวโน้มครูที่มีความเชี่ยวชาญจะเกษียณอายุราชการเพิ่มมากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะเดียวกันก็มีปัญหาครูอาชีวศึกษาไม่ค่อยได้รับการอบรมเพื่อเพิ่มทักษะความชำนาญเท่าที่ควร ซึ่งอาจเป็นเพราะขาดงบประมาณในส่วนนี้
          อธิการบดีมทร.ธัญบุรี กล่าวต่อไปว่า จากผลการวิจัยดังกล่าวทางคณะผู้วิจัยทั้ง 4 สถาบันจึงมีความเห็นร่วมกันว่าพร้อมที่จะให้การสนับสนุนการพัฒนาครูอาชีวศึกษาทั้งการเรียนต่อในระดับปริญญาตรี โท เอก รวมถึงเป็นพี่เลี้ยงในการฝึกอบรมเฉพาะทางและการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษา เพราะเห็นความจำเป็นที่จะต้องเร่งยกระดับและพัฒนาครูอาชีวศึกษาให้ได้เรียนต่อสายตรง หรือเข้ารับการอบรมเฉพาะทางให้มากขึ้น นอกจากนี้ในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลยังมีเสียงเรียกร้องให้มทร.ธัญบุรี เปิดหลักสูตรต่อเนื่องระดับปริญญาตรี ในสายเทคโนโลยี/สายวิชาชีพ (ปฏิบัติการ) เพื่อรับผู้ที่จบหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ให้ได้เรียนต่อระดับปริญญาตรีในระหว่างที่สถาบันการอาชีวศึกษายังไม่พร้อม ซึ่งมทร.ธัญบุรีก็รับปากที่จะช่วยดูแล โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 นี้ทันที
          วันนี้เด็กที่จบ ปวส.จากอาชีวศึกษา มีเส้นทางการเรียนต่อน้อย ทำให้เด็กไม่ค่อยอยากเรียนอาชีวะ ประกอบกับหลายปีที่ผ่านมามหาวิทยาลัย หรือ สถาบันเทคโนโลยีเกือบทุกแห่ง รวมถึง มทร.ธัญบุรี เน้นรับเด็กที่จบ ม.6 จึงมีการเรียกร้องให้เราเปิดเส้นทางให้ จนกว่าสถาบันการอาชีวศึกษาที่ตั้งขึ้นจะมีความพร้อม รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 03 ต.ค. 56   อ่าน 573 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ."นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์" มอบนโยบาย Active Learning และการอบรมพัฒนาตามความต้องการเพื
01 มี.ค. 60 | อ่าน 462 ครั้ง
ข้าราชการประเภทอื่น จะขอโอนมาเป็นครู
24 มี.ค. 58 | อ่าน 1245 ครั้ง
พัฒนาโรงเรียนพระราชดำริ
20 ก.พ. 56 | อ่าน 527 ครั้ง
โรงเรียนเอกชนวอนศธ.แก้ปัญหาหนักอก ’จาตุรนต์’ไฟเขียวทุกฝ่ายช่วยคิดวิธี
29 ก.ค. 56 | อ่าน 529 ครั้ง
เด็กไทย 6 ใน 10 หลุดระบบการศึกษา ระดมศธ.-ยูเนสโกปฏิรูปหลักสูตร
22 มี.ค. 56 | อ่าน 1583 ครั้ง
ประกาศรายชื่อเยาวชนไทยรับรางวัลสิ่งประดิษฐ์จากอาชีวะในผลงานส่งเข้าประกวด 7 ประเภท
13 มี.ค. 55 | อ่าน 11457 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.