Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: เขียนจริงๆ...ให้อ่านเล่นๆ: มาตรฐานการศึกษาไทย
      

คอลัมน์: เขียนจริงๆ...ให้อ่านเล่นๆ: มาตรฐานการศึกษาไทย

 

          โดย ดร.ชัยฤทธิ์ ทองรอด
            กรรมการบริหารสมาคมนักวิจัย

          จากการสำรวจของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระหว่างวันที่ 9-20 กันยายน ที่ผ่านมาจากโรงเรียน ทั่วประเทศ โดยใช้แบบทดสอบคัดกรองนักเรียนที่อ่านไม่ออกในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และประถมศึกษาปี6 ผลสแกนเด็กนักเรียนที่อ่านหนังสือไม่ได้ พบว่าเด็ก ป.3 มีนักเรียนจำนวน 64,000 คน คิดเป็นร้อยละ 8  แยกเป็นนักเรียนที่อ่านไม่ได้เลยจำนวน27,000 คน หรือร้อยละ 6.27  ที่อ่านได้แต่อยู่ในระดับปรับปรุง ประมาณ 23,700 คน หรือร้อยละ5.32 อ่านได้แต่ไม่เข้าใจ ประมาณ 14,600 คนหรือร้อยละ 3.2 อ่านได้ เข้าใจบ้าง ประมาณ62,000 คน หรือร้อยละ 14 และนักเรียนชั้น ป.6 ประมาณ 32,000 คน เป็นร้อยละ60 จากนักเรียนทั้งหมด 800,000 คน เป็นนักเรียนที่อ่านไม่ได้เลยจำนวน 7,880 คน หรือร้อยละ 1.77 ที่อ่านได้แต่อยู่ในระดับปรับปรุง ประมาณ 6,750 คน หรือร้อยละ อ่านได้แต่ไม่เข้าใจ ประมาณ7,080 คน หรือร้อยละ 1.59 และอ่านได้ เข้าใจบ้าง ประมาณ 51,580 คน หรือร้อยละ 11.6
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าสำหรับนักเรียนทั้งสองระดับ ที่อ่านหนังสือไม่ได้ต้องมีการจัดการเรียนการสอนแบบเข้มข้น อาจใช้วิธีการสอนเพิ่มเติมในช่วงเย็น ขึ้นอยู่กับสถานศึกษานั้นๆ โดยนักเรียนจะต้องได้รับการดูแล  และพัฒนาเพื่อให้อ่านหนังสือได้ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ที่ได้มอบภารกิจและนโยบาย ให้นักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้หมดไป ซึ่งสพฐ. และเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม โดยให้โรงเรียนและครูผู้สอนได้มีแผน ช่วยเหลือนักเรียนกลุ่มนี้ ให้อ่านหนังสือได้ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ซึ่งสพฐ.จะติดตามความคืบหน้าทุกเดือน เพื่อปรับลดจำนวนนักเรียนที่อ่านหนังสือไม่ได้ให้เหลือน้อยที่สุด
          จากผลการสำรวจดังกล่าวสะท้อนถึงมาตรฐานการศึกษาของไทย จากข้อมูลของการประชุม World Economic Forum (WEF) - The Global Cometitiveness Repor t 2012-2013 เป็นการประชุม เวทีเศรษฐกิจโลก ที่ได้รับการยอมรับ ได้จัดอันดับคุณภาพการศึกษาไทยในกลุ่มประเทศอาเซียนอยู่ในอันดับสุดท้ายคือ อันดับ 8 ที่มีคะแนนต่ำสุดโดย กัมพูชาเป็นอันดับ 6  และเวียดนามที่เป็นอันดับที่ 7 หากมาเทียบกับ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์ที่เป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคนี้ เราต้องมาวิเคราะห์ว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบการศึกษาในบ้านเราควรให้ความสำคัญ กับหลักสูตรการเรียนในระดับประถมศึกษา ถึงระดับมัธยมศึกษา มากกว่านี้ ส่วนใหญ่เราจะให้ความสำคัญต่อการศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่จะเข้าไปเรียนในระดับอุดมศึกษามากกว่า
          ในขณะที่การศึกษาขั้นพื้นฐานตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึงชั้นมัธยมต้น ควรจะเน้น การเขียนไทย อ่านไทย เหมือนหลักสูตรในสมัยก่อน อย่างน้องก็ปูพื้นฐานใน การเขียน การอ่าน และนำไปเป็นวิชาหนึ่งในการสอบเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายอย่างน้อยนักเรียนก็ยังต้องเอาใจใส่ในวิชานี้เพราะมีผลในการเรียนต่อ ส่วนในชั้น มัธยมศึกษาตอนปลายอาจจะลดวิชานี้ลงไปได้ เพราะอย่างไรเด็กจะสนใจวิชาที่จะต้องไปสอบแข่งขันเรียนต่อเท่านั้น ส่วนวิชาที่ไม่ได้มีผลในการสอบเข้าเรียนจะสนใจ แค่สอบผ่าน ในการเรียนในระดับอุดมศึกษาจะให้ความสำคัญในการ เขียนเป็นเป็นอย่างมากในการทำรายงาน ไปถึงการเขียนวิทยานิพนธ์ ดุษฎีนิพนธ์ ต้องอาศัยทักษะ การอ่านให้เข้าใจ และเขียนให้ชัดเจน  ถ่ายทอดแนวคิดออกมาเป็นตัวหนังสือให้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งการศึกษาในประเทศไทยยังขาดพื้นฐานตั้งแต่การสอนในชั้นประถมเป็นต้นมา อย่าเอาแต่เรื่องเปลือกนอกมาทำเป็นเรื่องที่สำคัญ เช่นการแต่งกาย การไว้ทรงผม ดูจะเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ ส่วนนักเรียนที่จบมา จะอ่านออก เขียนได้ ดูเป็นเรื่องรอง มารับความจริงและช่วยกันแก้ไขปัญหา เพื่อให้มาตรฐานการศึกษาของไทยดีกว่านี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย


โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 56   อ่าน 969 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
2ครูสาวได้กลับไปสอนในภูมิลำเนา
06 พ.ย. 60 | อ่าน 868 ครั้ง
ศธ.’ไทย-มาเลย์’จัดสัมมนาวิจัย
15 ก.พ. 55 | อ่าน 74130 ครั้ง
“รุ่ง”ตีปี๊บชวนกูรูพัฒนาบ้านเกิด
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 7466 ครั้ง
วิจัยการศึกษาเด็กใต้คุณภาพดีขึ้นครูมีเทคนิคสอนดีกระตุ้นเรียนรู้
19 ส.ค. 53 | อ่าน 9269 ครั้ง
สสวท.ลงนามความร่วมมือพัฒนาครูสอนศาสนาอิสลาม
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 1600 ครั้ง
’ลูกเสือ’กิจกรรมสร้างคนดี
04 ก.ค. 54 | อ่าน 56123 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.