Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.เล็งเปิดเทอมรับอาเซียน อาชีวะโยนศธ.ชี้ขาดปรับปฏิทิน          เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ยังไม่มีการประกาศเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ในขณะที่มหาวิทยาลัยรัฐได้ประกาศเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนใหม่และจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 แล้วว่า ในส่วนของกลุ่ม มรภ.ทั่วประเทศ ประมาณ 40 แห่งนั้น ได้มีมติเดิมยืนยันที่จะเปิดภาคเรียน วันที่ 1 มิถุนายน แต่จากการหารือกับอธิการบดี มรภ.บางแห่งพบว่า ได้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาทบทวนเรื่องดังกล่าวใหม่แล้ว และมีแนวโน้มว่าจะเปิดภาคเรียนตามปฏิทินอาเซียนของกลุ่มมหาวิทยาลัยสมาชิกที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ได้ประกาศขยับปฏิทินการศึกษาจากเดือนมิถุนายนไปเป็นวันที่ 15 เดือนสิงหาคม พร้อมกันทั้งหมดในปีการศึกษา 2557 แล้ว ทั้งนี้ เห็นว่าการขยับเลื่อนตามปฏิทินดังกล่าวเป็นเรื่องดี  เพราะจะส่งผลให้การเคลื่อนย้ายนักศึกษาไปเรียนต่อในอาเซียนเชื่อมโยงได้ง่ายขึ้น รวมถึงการเรียนต่อของนักเรียนระดับชั้นอื่นๆ ด้วย
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า การเปิด-ปิดภาคเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานต้องออกเป็นระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าด้วยปีการศึกษาการเปิดและปิดสถานศึกษาปี พ.ศ.2549 และจะมีการใช้ร่วมกันทั้งสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่มีนักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน คือระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขระเบียบที่ใช้อยู่ในอยู่ปัจจุบัน ดังนั้นการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนตามมหาวิทยาลัยหรือไม่ คงจะต้องมีการหารือกันในระดับ ศธ.
          ในส่วนของ สอศ.ที่ผ่านมา มีข้อเสนอจากภาคเอกชนเรื่องการส่งเด็กเข้าฝึกงานว่าควรส่งเด็กให้เข้าฝึกงานในช่วงที่สถานประกอบการมีงาน เช่น การโรงแรม ควรส่งไปฝึกในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หรือไฮซีซั่น ไม่ใช่ช่วงที่แขกน้อย หรือโลว์ซีซั่น ซึ่งเด็กจะไม่ได้ฝึกปฏิบัติงานเท่าที่ควร ซึ่ง สอศ.จะนำเรื่องนี้มาพิจารณาประกอบด้วยสำหรับการจัดการศึกษาในระดับต่างๆ เลขาธิการ กอศ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 56   อ่าน 1406 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เสริมอาชีพ’น.ร.ใต้’
02 เม.ย. 57 | อ่าน 560 ครั้ง
16 มิ.ย.นี้คลอดเกณฑ์วิทยฐานะแนวใหม่
12 มิ.ย. 60 | อ่าน 464 ครั้ง
จ่อม.44เคลียร์ขรก.พันทุจริตล็อต1-3 ใครไม่ผิดคืนตำแหน่งให้
18 เม.ย. 59 | อ่าน 589 ครั้ง
สอบ ครูผช.กรณีพิเศษ 5,430 อัตรา หลังชะลอ 2 ปี-รับสมัครถึง 22 ก.พ.
19 ก.พ. 58 | อ่าน 591 ครั้ง
สภาการศึกษาระดมความคิดนานาชาติ ขับเคลื่อนกรอบคุณวุฒิ...สู่ประชาคมอาเซียน
15 ก.ค. 56 | อ่าน 625 ครั้ง
กางรายชื่อและจุดอบรมพัฒนา ขรก.ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.-รองผอ.สถานศึกษา 2558
14 มี.ค. 58 | อ่าน 1143 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.