Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผลสำรวจเผยครูผู้ชำนาญการใช้เทคโนโลยีกำลังปฏิวัติการเรียนการสอนทั่วเอเชีย
      

ผลสำรวจเผยครูผู้ชำนาญการใช้เทคโนโลยีกำลังปฏิวัติการเรียนการสอนทั่วเอเชีย

          ผลวิจัยล่าสุดจาก เคมบริดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กแซมมิเนชั่นส์ (Cambridge International Examinations) แสดงให้เห็นว่า ครูผู้มีความเชื่อมั่นและปราดเปรื่องด้านเทคโนโลยีช่วยให้นักเรียนยุคปัจจุบันได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีในห้องเรียน จากการสำรวจครูอาจารย์กว่า 500 คนทั่วโลกเนื่องในวันครูโลก หรือ World Teachers' Day ประจำปี 2556 เผยว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ในทวีปเอเชียได้จัดทำยุทธศาสตร์ไอที และใช้โซลูชั่นแปลกใหม่ในห้องเรียน

          ครูจำนวนมากในเอเชียเริ่มใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพื่อเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอน ครูกว่าหนึ่งในสามใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นล่าสุดในห้องเรียน และอีกหนึ่งในสามใช้แอพลิเคชั่นหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กในห้องเรียนเพื่อวัตถุประสงค์ทางการศึกษา ในขณะที่เทคโนโลยีดั้งเดิมอย่างวิทยุ โทรทัศน์ และเครื่องเล่นซีดีกำลังเสื่อมความนิยมนั้น ครูกว่า 80% ในปัจจุบันใช้โน้ตบุ๊กในห้องเรียนเพื่อสนับสนุนการสอน ส่วนนักเรียนกว่าสามในสี่ใช้โน้ตบุ๊กเพื่อเข้าถึงบทเรียน โดยโรงเรียนหลายแห่งกำลังแก้ปัญหาการเข้าถึงเทคโนโลยีด้วยการอนุญาตให้นักเรียนใช้โน้ตบุ๊กของตนเองได้ นอกจากนี้ กระแส Bring Your Own Device (BOYD) ก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในโรงเรียน โดยครูกว่า 75% ยืนยันว่านักเรียนได้รับอนุญาตให้นำเครื่องของตนเองมาใช้ในห้องเรียนได้

          สำหรับในอนาคตนั้น ผลสำรวจเผยให้เห็นว่า ครูในเอเชียเกือบทั้งหมดที่ร่วมตอบแบบสำรวจเชื่อว่า เทคโนโลยีสามารถข้ามผ่านพรมแดนและเขตเวลาได้ โดยครู 85% อยากเห็นการใช้เทคโนโลยีเชื่อมโยงห้องเรียนทั่วโลก เพื่อแบ่งปันข้อมูลและวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุด ในขณะที่ครูกว่าสองในสามอยากเห็นผู้ที่ปราดเปรื่องที่สุดในแต่ละสาขาทำการสอนเชิงโต้ตอบผ่านทางออนไลน์ นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจหนึ่งในสามรู้สึกว่า ในช่วง 10 ปีข้างหน้า นักเรียนจะเรียนในห้องเรียนเสมือนจริง ซึ่งจะทำให้ห้องเรียนจริงล้าสมัย และเลิกใช้กันในที่สุด

          ที่เคมบริดจ์ เราสนับสนุนครูและนักเรียนในด้านนี้ผ่านพื้นที่การเรียนออนไลน์รูปแบบใหม่สำหรับโรงเรียนต่างๆ โดยโรงเรียนที่เปิดสอนวิชา Cambridge IGCSE Global Perspectives ซึ่งเป็นสหวิทยาการที่พัฒนาทักษะการสื่อสารของผู้เรียนนั้น สามารถเข้าถึงพื้นที่การเรียนรู้ออนไลน์แห่งใหม่ที่มอบประสบการณ์การเรียนให้แก่นักเรียนในห้องเรียนทั่วโลก หลักสูตรนี้จะช่วยให้โรงเรียนแต่ละแห่งทำงานร่วมกันและสร้างชุมชนออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมนวัตกรรมและความเป็นเลิศด้านการศึกษาสู่ระดับสากล

          ไมเคิล โอซัลลิแวน ประธานบริหารของเคมบริดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กแซมมิเนชั่นส์ กล่าวว่า:

          โลกกำลังมีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในอัตราที่น่าทึ่ง เนื่องในโอกาสที่เราร่วมยกย่องวิชาชีพครูในวันครูโลก ผมจึงรู้สึกยินดีที่ผลสำรวจของเราได้แสดงให้เห็นว่า ครูทั่วโลกขานรับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในเชิงบวก ซึ่งเป็นสัญญาณว่าครูทั่วโลกเข้าใจถึงความจำเป็นในการบ่มเพาะทักษะที่จำเป็นให้แก่นักเรียนเพื่อการใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทักษะเหล่านี้ไม่ใช่สำหรับใช้ในห้องเรียนเท่านั้น แต่ยังจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต และสำหรับเด็กและเยาวชนในโลกยุคใหม่

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          การสำรวจจัดทำโดยเคมบริดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กแซมมิเนชั่นส์ ในระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2556 โดยมีครูจากโรงเรียนในเครือเคมบริดจ์ทั่วโลกร่วมตอบแบบสำรวจเป็นจำนวน 519 ราย

          หากท่านต้องการดูผลสำรวจทั้งหมด กรุณาติดต่อ อลิซ กัตต์แมนน์ จากมันโร แอนด์ ฟอร์สเตอร์

          เคมบริดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กแซมมิเนชั่นส์

          เคมบริดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กแซมมิเนชั่นส์ เป็นผู้ให้บริการโปรแกรมการศึกษาระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับบุคคลอายุตั้งแต่ 5 - 19 ปี เราเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่มีความเป็นเลิศทางการศึกษา ชื่อเสียงของเราเป็นที่ยอมรับจากมหาวิทยาลัยและผู้จ้างงานทั่วโลก เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ www.cie.org.uk

          Cambridge Global Perspectives

          Cambridge Global Perspectives คือหลักสูตรสหวิทยาการซึ่งเปิดสอนอยู่ที่ Cambridge IGCSE, Cambridge International AS Level และ Cambridge Pre-U ผู้เรียนจะได้พัฒนาทักษะในการสื่อสาร การทำวิจัยอิสระ และการคิดเชิงวิพากษ์ ด้วยการสำรวจประเด็นระดับโลกจากมุมมองส่วนบุคคล ระหว่างบุคคล และระดับประเทศ

          แหล่งข่าว: เคมบริดจ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กแซมมิเนชั่นส์

 โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 56   อ่าน 849 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยเด็ก60%ก้าวไม่ถึงอุดมศึกษา
30 ม.ค. 58 | อ่าน 504 ครั้ง
ศธ.เล็งดึงดีเอสไอตรวจบัญชีส่วนบุคคล
28 เม.ย. 58 | อ่าน 529 ครั้ง
ถกเลิกใช้’โอเน็ต’เข้ามหา’ลัยเหตุไม่ช่วยแก้ปัญหาเด็กแห่’กวดวิชา’เล็งปรั
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 112413 ครั้ง
ศธ.เตรียมทำโพลเรียนฟรี15ปีฯสำรวจรายการ’โดนใจ’นักเรียน-พ่อแม่สพฐ.ยังไม่สรุปแจก’คูปอ
14 ก.ย. 54 | อ่าน 14804 ครั้ง
"สุชาติ"ปรับเกณฑ์การสอบคัดเลือกเข้าตำแหน่ง ผอ. รองผอ.สถานศึกษา
01 ก.พ. 55 | อ่าน 31949 ครั้ง
"มาร์ค"ย้ำเงินเดือนขรก.ใหม่ 1.2 หมื่นบาทเกทับอีก 5 ปีเท่าเอกชน
23 ส.ค. 53 | อ่าน 11400 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.