Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: สพป.เชียงใหม่ เขต 2 ปิดตำรา..เปิดหลักสูตรสู่การมีงานทำ          edusiamrath@gmail.com
          ระบบการศึกษานั้นมีหลากหลายรูปแบบและควรเลือกให้เหมาะกับศักยภาพของแต่ละคน เหมือนอย่างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงใหม่ เขต 2 ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)ลุกขึ้นมาเป็นขุนพลปฏิรูปการศึกษาฉบับท้องถิ่นปิดตำรา เปิดหลักสูตร สู่การมีงานทำ เพราะตระหนักแล้วว่าบริบทของพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยที่จะจัดการเรียนการสอนที่เน้นวิชาการอย่างเดียวจึงเป็นที่มาของ 9 โรงเรียน ที่บรรจุหลักสูตรทักษะอาชีพเข้าไปในการเรียนการสอน จาก 30 โรงเรียนนำร่อง ใน 157 โรงเรียนทั่วทั้งเขตพื้นที่
          นอกจากนี้เขตพื้นที่ยังปรับตัวเองให้เป็นสหกรณ์ศูนย์การแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ฝีมือนักเรียน เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมโยงสินค้าและบริการจากนักเรียนเชื่อมต่อภาคธุรกิจอย่างไร้รอยต่อ
          สินอาจ ลำพูนพงศ์ ผู้อำนวยการ สพป.เชียงใหม่ เขต 2 กล่าวถึงการทำงานเชิงรุก และกล้าปรับหลักสูตรให้เอื้อต่อการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านอาชีพ เนื่องจากโรงเรียนในสังกัดของสพป.เชียงใหม่ เขต 2 อยู่ในพื้นที่สูง และมีนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนมาก การเรียนที่เน้นแต่วิชาการอย่างเดียวไม่ประสบความสำเร็จและเป็นการสูญเปล่าของงบประมาณการศึกษา เพราะเด็กเรียนจบออกไปแล้วแต่ไม่มีอะไรติดไม้ติดมือออกไปเลย
          เป็นหน้าที่ของเขตโดยตรงที่ต้องส่งเสริมและจัดการให้เป็นระบบโดยร่วมมือกับชุมชน ท้องถิ่น เครือข่ายภาคธุรกิจช่วยกันคิดพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริง ซึ่งเห็นชัดเจนว่าเด็กพอใจและเรียนอย่างมีความสุข โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้ไปต่อ (ไม่ได้เรียนต่อระดับมัธยม) เมื่อมาเรียนในสิ่งที่ใกล้ตัวก็หันมาให้ความสนใจมากขึ้น เพราะการเรียนโดยการลงมือปฏิบัติเป็นตัวช่วย ในการเรียนรู้ที่ถูกหลักการ เป็นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ทั้งการชั่ง ตวง วัด เศษส่วน ทำให้เด็กเข้าใจได้ดีขึ้นมากกว่าการสอนบนกระดาน จึงเป็นการสะท้อนผลดีไปสู่การเรียนในสาระวิชาปกติ เพียงครูจับหลักวิธีการสอนได้ถูกทางความสำเร็จที่เกิดขึ้นพบว่าอัตราการเรียนต่อจาก 0% กลายเป็น 100% และที่ประสบความสำเร็จมากคือภาคเอกชน ธุรกิจ ต่างยินดียื่นมือเข้ามาช่วยจำนวนมาก
          ด้านณรงค์ อภัยใจ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเมืองกื้ดหนึ่งในโรงเรียนนำร่องที่ใช้อาชีพเป็นตัวดึงเด็กกลับเข้าห้องเรียนและสร้างรายได้ระหว่างเรียนอย่างต่อเนื่องมากว่า 5 ปี สะท้อนว่าการสร้างเครือข่ายเพื่อการสอนทักษะอาชีพให้เด็กเป็นสิ่งสำคัญมาก ตั้งแต่เครือข่ายระหว่างโรงเรียนกับโรงเรียน สถานประกอบการ วิทยาลัยอาชีวศึกษาในท้องถิ่น โดยเฉพาะการปลดล็อกกติกาหรือกฎกระทรวงบางข้อที่เป็นอุปสรรคต่อการจัดกิจกรรมด้านทักษะอาชีพในโรงเรียน เพื่อฝึกทักษะได้อย่างครบวงจร เหมือนสถานประกอบการเต็มรูปแบบได้ ทั้งการบริหารจัดการ งบประมาณและรูปแบบการประเมินที่ควรวัดคนมากกว่าวัดผล
          โรงเรียนของเรา มีโมเดลที่เรียกว่าเมืองกื้ดโมเดล ซึ่งได้ปรับหลักสูตรให้ยืดหยุ่นกับชุมชน โดยมีการปรับโครงสร้างการประเมินและวัดผล ให้สอดรับกิจกรรมต่อความต้องการของผู้เรียนผ่าน 8 อาชีพหลัก ที่เพิ่มเข้าไปเป็นทางเลือกให้เด็กสามารถหารายได้ระหว่างเรียน เช่น การนวดแผนโบราณ ยุวไกด์ หลักสูตรการบริการในโรงแรมและโฮมสเตย์ คหกรรม งานเครื่องประดับลูกปัด งานจักสาน งานดนตรีนาฏศิลป์ สร้างอิฐบล็อก และช่างไฟฟ้า โดยทุกวันพฤหัสบดี ทางโรงเรียนจะเปิดเป็นสถานท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับสถานประกอบการที่นำทัวร์ชาวต่างชาติมาเที่ยว ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้สามารถสร้างรายได้ให้เด็กๆ ขั้นต่ำคนละ 3,000-5,000 บาทต่อเดือน เป็นทุนให้ครอบครัว และการเรียนในอนาคตต่อไป
          อย่างไรก็ดีดร.รังสรรค์ วิบูลย์อุปถัมภ์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษาองค์กรยูนิเซฟ ประเทศไทย ยังกล่าวแนะนำว่า สิ่งสำคัญของการศึกษาเพื่อการสร้างทักษะวิชาชีพนั้น ต้องไม่ละเลยวิชาสามัญเช่นกัน เพราะรากฐานสำคัญของการเรียนรู้ และการสร้างทักษะให้เกิดกับผู้เรียนก็มีหลายระดับ ทั้งทักษะพื้นฐาน ทักษะการประยุกต์และทักษะวิชาชีพหากฐานรากไม่แข็งแรงแล้วก็ยากจะให้เด็กเยาวชนสามารถคิดต่อยอดเองได้
          ...การที่ท้องถิ่นลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับการพัฒนาการศึกษาของลูกหลาน เรียนจบแล้วต้องมีความรู้ สามารถสร้างงานมีรายได้เลี้ยงตัวเอง คือบทสะท้อนว่าเส้นทางการศึกษาได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะมันมีทางแยกหลากหลายที่เหมาะกับศักยภาพของเด็กแต่ละคน และตอบโจทย์ชีวิตได้มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 24 ก.ย. 56   อ่าน 511 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งแก้ปัญหานร.ไทยเรียนมากรู้น้อย
16 ม.ค. 56 | อ่าน 770 ครั้ง
สกสค.ลดราคาต้อนรับเปิดเทอม
28 เม.ย. 57 | อ่าน 370 ครั้ง
เล็งเพิ่มทางเลือกครูเอกชนใช้บัตรทอง
16 ก.พ. 60 | อ่าน 344 ครั้ง
สกศ.ระดมสมองการศึกษาเน้นคุณภาพ
24 มิ.ย. 56 | อ่าน 346 ครั้ง
ศธ.ชง’กปต.’เพิ่มเงินเสี่ยงภัยครูขยับ 3,500 บาทต่อเดือน-ลุ้นสรุปเยียวยาไฟใต้
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 732 ครั้ง
ลูกจ้าง 1.5 แสนคนจ่อเฮชงคลังขึ้นเงินตาม ขรก.
26 พ.ค. 58 | อ่าน 290 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.