Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นายกฯ สั่ง ศธ.จับมือสภาพัฒน์ แก้ปัญหาจัดอันดับไทยตกต่ำ
      

นายกฯ ปู สั่ง ศธ.จับมือสภาพัฒน์ แก้ปัญหาจัดอันดับไทยตกต่ำ

          นายกฯปู ห่วง! จัดอันดับประเทศไทยตกต่ำ สั่ง ศธ.ร่วม สภาพัฒน์หาทางแก้ปัญหา พร้อมสั่งดูแลปัญหาการจัดการศึกษาทางเลือก ขณะที่ ครม.เห็นชอบร่าง ยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพสตรีในสถานศึกษา
          วานนี้ (17 ก.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบตามที่ ศธ. เสนอร่าง ยุทธศาสตร์การพัฒนาศักยภาพสตรีในสถานศึกษา (พ.ศ.2556-2559) เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถนำหลักการ กลยุทธ์ของยุทธศาสตร์ฯดังกล่าวไปดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาสตรีไทยให้มีสุขภาพดี มีความรอบรู้ ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้นำนโยบายด้านการพัฒนาสตรี ซึ่งเป็นภารกิจเร่งด่วนของรัฐบาลมาเป็นหลักในการจัดทำ รวมทั้งนำหลักการ แนวคิดของแผนพัฒนาสตรีในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่11 (พ.ศ.2555-2559) และนโยบายในการจัดตั้งกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีมาบูรณาการและกำหนดแนวทางการพัฒนายุทธศาสตร์การดำเนินงานพัฒนาศักยภาพเยาวชนสตรีใน 3 ส่วนคือ การพัฒนาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ การพัฒนาความรู้และทักษะอาชีพเชิงเศรษฐกิจ และการสร้างภูมิคุ้มกันครอบครัวและตนเอง
          นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ ศธ. ไปดูปัญหาเรื่องการศึกษาทางเลือก ว่าในทางปฏิบัตินั้น ศธ.ได้ให้บริการทางการศึกษาเป็นไปตามมาตรา 49 วรรค 3 กำหนดให้ การจัดการศึกษาอบรมขององค์กรวิชาชีพหรือเอกชน การศึกษาทางเลือกของประชาชน การเรียนรู้ด้วยตนเอง และการเรียนรู้ตลอดชีวิต ย่อมได้รับการคุ้มครองและส่งเสริมที่เหมาะสมจากรัฐ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 และพ.ศ.2550 หมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทยหรือไม่ ขณะเดียวกัน ยังเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 หมวด 2 สิทธิและหน้าที่ทางการศึกษา มาตรา 12 กำหนดให้ นอกเหนือจากรัฐ เอกชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้บุคคล ครอบครัว องค์กรชุมชน องค์กรเอกชน องค์กรวิชาชีพ สถาบันศาสนา สถานประกอบการ และสังคมอื่น มีสิทธิมีสิทธิในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้วย จึงขอให้ ศธ.ไปดู
          ที่ผ่านมาในส่วนของ ศธ.นั้นได้ดำเนินการออกกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 5 ฉบับ แต่จะไปดูเพิ่มเติมว่ามีอะไรบ้างที่จะต้องดำเนินการหรือเร่งดำเนินการซึ่งจะเชิญสมาคมสภาการศึกษาทางเลือก มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน ซึ่งนอกจากประเด็นนี้ นายกฯ ยังมีความห่วงใยกรณีที่ผลการจัดอันดับทางด้านการศึกษาของประเทศไทยตกต่ำลงเรื่อย ๆ โดยขอให้ศธ. เร่งแก้ปัญหาร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ซึ่งในวันที่ 22 ก.ย.นี้ ศธ. จะจัดเสวนาระดมความคิดเห็นเรื่องการปฏิรูปการศึกษาจากหน่วยงานภายนอก ทั้งองค์กรเอกชน และผู้สนใจโดยจะเชิญสภาพัฒน์ เข้าร่วมเสวนาเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันด้วยนายจาตุรนต์ กล่าว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)

 โพสเมื่อ : 18 ก.ย. 56   อ่าน 737 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ยกเครื่องแก้ตำราประวัติศาสตร์-หน้าที่พิมพ์คู่มือสอนแจกครู
26 ส.ค. 57 | อ่าน 630 ครั้ง
มรภ.ลุยอาเซียนเดินสายดูงานเชื่อราชภัฏสู้ได้
25 ต.ค. 54 | อ่าน 49576 ครั้ง
เตรียมส่งผู้แทนไปดูการผลิตเครื่องแท็บเล็ตที่จีนต้นมี.ค.นี้
29 ก.พ. 55 | อ่าน 11593 ครั้ง
ททท. เสนอให้เอกชนลาหยุดยาวได้ 15 วันติดกัน หนุนเที่ยวไทย
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
ครู สพฐ.ยื่นย้ายคืนถิ่นกว่า 2 หมื่นคน
12 ม.ค. 55 | อ่าน 103583 ครั้ง
ชั้นม. 1 จบโรงเรียนเล็กอ่าน - เขียนไม่ออก
20 ก.ค. 55 | อ่าน 1677 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.