Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เดินหน้าเตรียมความพร้อมสู่อาเซียน          ศธ.เดินหน้าเตรียมความพร้อมสู่อาเซียน เฟ้นหาผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ ทำคลังข้อมูลของแต่ละประเทศในอาเซียน
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า การจัดงาน การศึกษาไทยพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน นี้จะช่วยให้การศึกษาไทยมีการเตรียมคนให้พร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะเห็นว่าได้มีการส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศในอาเซียนอย่างจริงจัง โดยมีครูและนักเรียนมีส่วนร่วมซึ่งเป็นกระแสความตื่นตัวที่น่าสนใจเป็นกรณีพิเศษ เห็นได้ว่าประเทศไทยให้ความสนใจสูงในการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศต่าง ๆในอาเซียน ดังนั้น เราควรจะใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการศึกษา และการทำให้เกิดความเข้าใจประเทศต่าง ๆในอาเซียน และควรใช้โอกาสนี้ส่งเสริมในเรื่องวัฒนธรรม ประเพณี รวมถึงประวัติศาสตร์ ภาษา ค่านิยม ความคิดทัศนคติ ที่สำคัญต้องส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และหลีกเลี่ยงความขัดแย้งต่อกัน
          นอกจากนี้ จะต้องส่งเสริมให้มีผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับประเทศต่าง ๆในประชาคมอาเซียน ซึ่งขณะนี้ถือว่าประเทศยังขาดผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งในเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สำหรับในส่วนของภาษานั้น ควรเน้นส่งเสริมให้เรียนรู้เพื่อนำไปใช้จริง ๆและรู้อย่างเชี่ยวชาญ ส่วนการเรียนรู้เพื่อทักทายสนทนากันนั้นก็ควรส่งเสริม แต่ไม่ควรไปบังคับเขี้ยวเข็นเด็กจนเกินไปเพราะการเรียนหลาย ๆภาษาพร้อม ๆกันเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นต้องให้เด็กเรียนตามความสนใจและตามความถนัด แต่ควรจะส่งเสริมให้คนส่วนหนึ่งหรือจำนวนหนึ่งเรียนรู้อย่างแตกฉานและใช้การได้จริง ๆ ส่วนการเตรียมการที่จะเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา(Education Hub)จะต้องเปิดกว่างให้มีการเชิญบุคลากร หรือส่งเสริมให้มีการมาตั้งมหาวิทยาลัยในไทย ส่วนมหาวิทยาลัยต่าง ๆของไทยเองก็ควรมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการสอนที่มีคุณภาพ มีการเรียนการสอนด้วยภาษาอังกฤษเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาในอาเซียนสามารถมาเรียนได้มากขึ้น
          เรามีความพร้อมในแง่โครงสร้างพื้นฐาน ในแง่เป็นจุดศูนย์กลางทางการคมนาคม บุคลากรเราก็มีความพร้อมอยู่พอสมควร คิดว่าถ้าเราจะทำกันอย่างจริงจังต้องเพิ่มและพัฒนาบุคลากร ที่สำคัญต้องเปิดกว้าง เปิดรับผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศต่างๆให้มากกว่าที่เป็นอยู่ มิฉะนั้นคงไม่มีศักยภาพเพียงพออย่างที่เราต้องการถ้าจะทำให้ได้มาก ๆให้สอดคล้องกับการที่เราอยู่ในทำเลที่เหมาะ มีโครงสร้างพื้นฐานพร้อม จำเป็นต้องอาศัยผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ บุคลากรทางการศึกษาจากประเทศต่าง ๆ ส่วนในแง่ภาษา คนในส่วนที่มีคุณภาพเราก็มีจำนวนมากพอสมควร ถ้าดูโดยทั่วไปอาจจะมีปัญหา การจะเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาไม่ได้หมายความว่าจะดูที่ผลประเมินเด็กนักเรียนทุกคน หรือประชาชนทุกคนต้อง เราต้องหาผู้มีความสามารถทางภาษาที่ดีเพียงพอสำหรับพัฒนาด้านการศึกษา ซึ่งขณะนี้ก็มีมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชนหลายแห่งก็มีนักศึกษาจากต่างประเทศเข้ามาเรียนกันมากขึ้น ๆ ก็แสดงถึงศักยภาพ ดังนั้น หากมีทิศทางและมีการส่งเสริมจริงจังน่าจะทำได้มากกว่านี้ ดังนั้นระบบของเราจะต้องเปิดพร้อมผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาจากต่างประเทศเข้ามาด้วย รมว.ศธ.กล่าว
          นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้คณะกรรมการดำเนินการเรื่องอาเซียนมีการประชุมไปเมื่อ2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงยุทธศาสตร์และทิศทางที่มีความชัดเจนแล้วพอสมควร ต่อไปก็จะใช้ยุทธศาสตร์นี้ในการเน้นงานด้านไหนอย่างไร แต่ที่เป็นห่วงอยู่คือมีบางที่สอนภาษาอาเซียนแบบกระจัดกระจายจึงไม่ได้ผล เพราะการเรียนหลาย ๆภาษาพร้อมกันเป็นไปไม่ได้ แต่ก็มีโรงเรียนหลายแห่งสอนเฉพาะภาษาที่นักเรียนสนใจและใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ เช่น ภาคเหนือบางโรงเรียนสอนภาษาพม่า บางที่สอนภาษามาลายู และสอนตามความสนใจ ดังนั้น สิ่งที่จะให้คณะกรรมการชุดนี้ติดตามก็คือ การผลิตคนในระดับเป็นผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ และให้มีการเรียนจริงจังไม่เรียนแบบผิวเผินเท่านั้น

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 17 ก.ย. 56   อ่าน 945 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สพฐ." ผนึก "มศว" นำร่อง "ห้องเรียนกลับทาง"
20 ก.พ. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
คอลัมน์: รายงาน: นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ ท่องจีนผนึกความร่วมมือยกระดับอาชีวศึกษาไทย
09 พ.ย. 53 | อ่าน 20572 ครั้ง
จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา
29 เม.ย. 59 | อ่าน 730 ครั้ง
ศธ.ร่วมมือ บีเอ็มดับเบิลยูพัฒนาช่าง สร้างบุคลากรฝีมืออุตสาหกรรมยานยนต์
23 มี.ค. 55 | อ่าน 9130 ครั้ง
อาชีวะ40-50แห่งโดนตัดงบฯ’ศศิธารา’จับได้อมเงินค่าตำราหนังสือ
12 มี.ค. 54 | อ่าน 13232 ครั้ง
"เกณฑ์พีเอ"เส้นทาง(ใหม่)สู่"วิทยฐานะครู"
05 ก.พ. 59 | อ่าน 825 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.