Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ภาวิช" จี้สำนึกอธิการบดีเลิกระบบรับตรง
      

ภาวิช จี้สำนึกอธิการบดีเลิกระบบรับตรง

          ภาวิช จี้สำนึกอธิการบดีเลิกระบบรับตรงช่วยแก้ปัญหาการศึกษาชาติ เล็งเพิ่มเนื้อหาร่างกฎหมายการอุดมศึกษากำกับการรับเด็กเข้ามหาวิทยาลัย
          จากกรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีนโยบายปรับระบบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษานั้น วันที่ 15 ก.ย.ศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรมว.ศธ. กล่าวว่า ขณะนี้ ศธ.ยังไม่มีโครงร่างระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาแบบใหม่ เพราะจะขอเปิดรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน พร้อมศึกษาดูระบบการคัดเลือกฯของประเทศอื่นๆไปด้วย แต่โดยหลักการของระบบคัดเลือกฯ ใหม่นั้นจะต้องมี ได้แก่ ระบบใหม่จะต้องไม่สร้างความเดือดร้อน ความเหลื่อมล้ำระหว่างเด็กและผู้ปกครองที่มีฐานะดีและไม่ดีอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกรณีเด็กมีฐานะจะมีโอกาสมากกว่า และจะต้องไม่ไปทำลายการศึกษาขั้นพื้นฐาน อย่างปัจจุบันการเปิดสอบรับตรง ของมหาวิทยาลัย/คณะที่ทำให้เด็กทิ้งห้องเรียน นอกจากนี้การออกข้อสอบจะต้องอยู่ในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพราะหากออกข้อสอบแบบไม่คำนึงหลักสูตรเลย เด็กก็จะไม่สนใจเรียนตามหลักสูตร
          มหาวิทยาลัยต้องสำนึกตัวเองก่อน อย่างการสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในปัจจุบันถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นกระจกเงาสะท้อนอยู่แล้ว อย่าให้คนอื่นไปไปกระชากแรงๆ อย่างไรก็ดี ในส่วนร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ....ที่กำลังดำเนินการนั้น อาจต้องเพิ่มเติมหมวดว่าด้วยการรับเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยจะต้องมีเงื่อนไขและรายละเอียดอะไรบ้าง คงต้องไปจัดทำ เพราะร่างพ.ร.บ.ฯจะระบุเพียงหลักการเท่านั้น อย่างต่อไปหากยังมีกรณีเด็กมีเงินแสนถึงเข้ามหาวิทยาลัยได้ ส่วนเด็กมีเงินพันมีโอกาสน้อยกว่า ตรงนี้จะถือว่าผิดหลักการแล้ว ฉะนั้นในเรื่องนี้ต่อไปจะมีกฎหมายมาดูแล ศ.ดร.ภาวิช กล่าว
          ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อเสนอจากเครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษาให้ประกาศให้มหาวิทยาลัยยกเลิกการเปิดสอบรับตรงของตัวเองไปเลย เพื่อแก้ปัญหา ศ.พิเศษ ภาวิช กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวประกาศได้ แต่มหาวิทยาลัยอาจไม่เชื่อ เพราะขณะนี้ไม่มีกฎหมายอะไรไปบังคับเขาได้ แต่จริงๆเรื่องนี้ไม่ควรใช้กฎหมายไปบังคับ เพราะอยากให้ใช้สำนึกเหมือนในอดีตที่ทำ ซึ่งตนสงสัยว่าทำไมคนที่เป็นอธิการบดีเมื่อไปรวมกลุ่มกันกลับไม่มีสำนึก ทั้งยังตะแบงไปเรื่อย อ้างว่าการศึกษาอ่อนแอ แต่จริงๆแล้วใครล่ะเป็นคนทำให้อ่อนแอ

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 16 ก.ย. 56   อ่าน 450 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
งานรวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา เสียงสะท้อนการจัดการศึกษาจากชาวเหนือ
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 570 ครั้ง
เล็งแก้กฎหมายออกตั๋วครู เปิดช่องคนเก่งมาสอนหนังสือ
01 ก.ค. 55 | อ่าน 865 ครั้ง
ผลวิชัยชี้ระบบโรงเรียนที่ดีที่สุดในโลกต้องเริ่มต้นที่คุณภาพครู
22 มิ.ย. 55 | อ่าน 1348 ครั้ง
กฎหมายข้าราชการหัวงูแค่ขู่หรือเอาจริง
06 ก.ย. 53 | อ่าน 12669 ครั้ง
อาชีวะผลิตน้ำหมักแจกปชช.
04 พ.ย. 54 | อ่าน 69131 ครั้ง
ค่าเฉลี่ยการศึกษาคนไทยเพ่ิมเท่าชั้น ม.3
19 มี.ค. 61 | อ่าน 482 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.