Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้ประกอบการชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร
      

ผู้ประกอบการชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร

          ผู้ประกอบการ ชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร ถูกวัดมาตรฐานเพียบ แนะสทศ.ใช้วีเน็ตวัดผลทั้งทฤษฎี-ปฏิบัติ ควบคู่เป็นคนดี มีวินัย พร้อมด้วยคุณธรรม-จริยธรรม
          นายอรรถการ ตฤษณารังสี ผู้แทนองค์กรเอกชน ในคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เข้าร่วมงานเสวนา วีเน็ต (V-NET) : ปัจจุบันและอนาคตอาชีวศึกษาไทย จัดโดย สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ซึ่งตนได้แสดงความเห็นว่า ขณะนี้นักศึกษาอาชีวะน่าสงสารมาก เพราะมีหลายมาตรฐานในการวัดความรู้ และการการันตีถึงคุณภาพ สมรรถนะ และทักษะอาชีพ อาทิ มาตรฐานอาชีวศึกษา มาตรฐานฝีมือแรงงาน มาตรฐานสมาคมวิชาชีพต่างๆ และมาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา หรือ วีเน็ต ของ สทศ. เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าเกณฑ์มาตรฐานต่างๆ เหล่านี้เยอะจนเด็กไม่รู้ว่าต้องสอบมาตรฐานไหนถึงจะได้การันตีคุณภาพ แล้วถ้าสอบผ่านมาตรฐานหนึ่งแต่อีกมาตรฐานไม่ผ่านจะถือว่ามีคุณภาพหรือไม่ ขณะเดียวกันการทดสอบต่างๆ ยังส่งผลให้อาจารย์อาชีวะเกิดความสับสนว่าควรสอนให้เด็กมีทักษะในการปฎิบัติงานจริงหรือสอนเพื่อให้เด็กทำข้อสอบได้
          อย่างไรก็ตามการกำหนดมาตรฐานต่างๆ เกิดจากคนชี้ไม่รู้ ส่วนคนรู้กลับไม่ชี้ ซึ่งผมมองว่าหาก สทศ.จะใช้การจัดทดสอบวีเน็ต โดยวัดเฉพาะความรู้แกนกลางตามทฤษฎีอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ แต่ควรจะเป็นการวัดในเรื่องที่ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตจริงของเด็ก และควรพิจารณาว่าจะออกข้อสอบอย่างไรให้ใกล้เคียงกับภาคปฎิบัติควบคู่ไปกับความรู้ด้านทฤษฎี อีกทั้งควรจะมีการทดสอบเรื่องความเป็นคนดี มีวินัย คุณธรรมจริยธรรม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ควรทดสอบตั้งแต่ช่วงที่เด็กนักศึกษากำลังอยู่ในวัยเรียนนายอรรถการ กล่าวและว่า การจัดการเรียนการสอนอาชีวะที่ดีต้องเป็นการเรียนที่ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตจริงมากที่สุด โดยสถานศึกษาจะต้องร่วมมือกับสถานประกอบการในการผลิตเด็ก เพราะถ้าการเรียนการสอนที่อยู่ในห้องเรียนแตกต่างจากการไปทำงานในวิถีชีวิตจริง เด็กจบมาก็ไม่สามารถทำงานได้ นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาให้มากกว่าสายอุดมศึกษาด้วย.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 10 ก.ย. 56   อ่าน 579 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
4 องค์กรการศึกษาผนึกกำลังครั้งใหญ่ปฏิรูปการศึกษายึดเพียงสิ่งเดียวไม่ได้
06 ก.ย. 54 | อ่าน 15144 ครั้ง
เร่งแก้
19 ต.ค. 55 | อ่าน 764 ครั้ง
การจัดสรรอัตราข้าราชการครูฯ สังกัด สพฐ.ที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2556
06 ก.พ. 58 | อ่าน 396 ครั้ง
ชง 7 ยุทธศาสตร์ป้องเด็กไทยปลอดความรุนแรง
01 ก.ย. 54 | อ่าน 70946 ครั้ง
โรดแม็ป ปฏิรูปการศึกษา
22 ส.ค. 57 | อ่าน 656 ครั้ง
เผยอาชีพในฝันเด็กไทยอยากเป็นหมอมากสุด ตามด้วยทหาร
07 ม.ค. 58 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.