Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้ประกอบการชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร
      

ผู้ประกอบการชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร

          ผู้ประกอบการ ชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร ถูกวัดมาตรฐานเพียบ แนะสทศ.ใช้วีเน็ตวัดผลทั้งทฤษฎี-ปฏิบัติ ควบคู่เป็นคนดี มีวินัย พร้อมด้วยคุณธรรม-จริยธรรม
          นายอรรถการ ตฤษณารังสี ผู้แทนองค์กรเอกชน ในคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เข้าร่วมงานเสวนา วีเน็ต (V-NET) : ปัจจุบันและอนาคตอาชีวศึกษาไทย จัดโดย สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ซึ่งตนได้แสดงความเห็นว่า ขณะนี้นักศึกษาอาชีวะน่าสงสารมาก เพราะมีหลายมาตรฐานในการวัดความรู้ และการการันตีถึงคุณภาพ สมรรถนะ และทักษะอาชีพ อาทิ มาตรฐานอาชีวศึกษา มาตรฐานฝีมือแรงงาน มาตรฐานสมาคมวิชาชีพต่างๆ และมาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา หรือ วีเน็ต ของ สทศ. เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าเกณฑ์มาตรฐานต่างๆ เหล่านี้เยอะจนเด็กไม่รู้ว่าต้องสอบมาตรฐานไหนถึงจะได้การันตีคุณภาพ แล้วถ้าสอบผ่านมาตรฐานหนึ่งแต่อีกมาตรฐานไม่ผ่านจะถือว่ามีคุณภาพหรือไม่ ขณะเดียวกันการทดสอบต่างๆ ยังส่งผลให้อาจารย์อาชีวะเกิดความสับสนว่าควรสอนให้เด็กมีทักษะในการปฎิบัติงานจริงหรือสอนเพื่อให้เด็กทำข้อสอบได้
          อย่างไรก็ตามการกำหนดมาตรฐานต่างๆ เกิดจากคนชี้ไม่รู้ ส่วนคนรู้กลับไม่ชี้ ซึ่งผมมองว่าหาก สทศ.จะใช้การจัดทดสอบวีเน็ต โดยวัดเฉพาะความรู้แกนกลางตามทฤษฎีอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ แต่ควรจะเป็นการวัดในเรื่องที่ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตจริงของเด็ก และควรพิจารณาว่าจะออกข้อสอบอย่างไรให้ใกล้เคียงกับภาคปฎิบัติควบคู่ไปกับความรู้ด้านทฤษฎี อีกทั้งควรจะมีการทดสอบเรื่องความเป็นคนดี มีวินัย คุณธรรมจริยธรรม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ควรทดสอบตั้งแต่ช่วงที่เด็กนักศึกษากำลังอยู่ในวัยเรียนนายอรรถการ กล่าวและว่า การจัดการเรียนการสอนอาชีวะที่ดีต้องเป็นการเรียนที่ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตจริงมากที่สุด โดยสถานศึกษาจะต้องร่วมมือกับสถานประกอบการในการผลิตเด็ก เพราะถ้าการเรียนการสอนที่อยู่ในห้องเรียนแตกต่างจากการไปทำงานในวิถีชีวิตจริง เด็กจบมาก็ไม่สามารถทำงานได้ นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาให้มากกว่าสายอุดมศึกษาด้วย.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 10 ก.ย. 56   อ่าน 632 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พระเทพฯห่วงเด็กด้อยโอกาสทรงชี้ครูเป็นกลไกสำคัญการศึกษา
01 เม.ย. 54 | อ่าน 39543 ครั้ง
พระบรมฯพระราชทานทุนศึกษาเพิ่ม ขยายจังหวัดละ 4 คน - เครือข่ายร.ร.พระราชูปถัมภ์
07 พ.ย. 56 | อ่าน 654 ครั้ง
เส้นทางวิชาชีพครู...ตามยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ | รายงานพิเศษ สยามรัฐ
09 พ.ย. 59 | อ่าน 645 ครั้ง
สกอ.-ออสเตรียรับนักวิจัย ชิงทุนแลกเปลี่ยนอาเซียน-ยุโรป
18 พ.ค. 54 | อ่าน 50912 ครั้ง
ข่าวดี! เลขาธิการ กพฐ.คาดสอบครูผู้ช่วย 1/2559 เปิดสอบทุกจังหวัด
02 มิ.ย. 59 | อ่าน 562 ครั้ง
ส่องรธน.ฉบับปฏิรูป เตรียมผุดระบบบำนาญแห่งชาติ แก้ปัญหารายได้ผู้สูงอายุ
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 536 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.