Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ประกาศเร่งรัดแก้ปัญหาเด็กไทยอ่าน - เขียนไม่ได้
      

ศธ.ประกาศเร่งรัดแก้ปัญหาเด็กไทยอ่าน-เขียนไม่ได้

          จาตุรนต์ ประกาศมาตรการเร่งรัดแก้ปัญหาเด็กไทย อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้ ต้องไม่มีอีกต่อไป ชี้ปัจจัยทำทักษะภาษาไทยอ่อน หลักสูตรภาษาไทยเปลี่ยน ครูไม่สอนการสะกด-ประสมคำ สพฐ.ทำเครื่องมือทดสอบพร้อมสแกนกลุ่มเสี่ยง ป.3 และ ป.6 ทั่วประเทศ เดือน ก.ย.นี้ ตั้งเป้าลดจำนวนเหลือศูนย์ในภาคเรียนที่ 2/2556
          ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ก.ย.56นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวในการแถลงข่าวประกาศนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการเร่งรัดคุณภาพการอ่านรู้เรื่องและสื่อสารได้ นักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ต้องไม่มี ว่า หลังจากที่ตนได้มอบนโยบายเรื่องการปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบให้เชื่อมโยงกันเพื่อให้ผู้เรียนสามารถคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาและเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ซึ่งทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เรียนต้องมีเพื่อให้สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง คือ ความสามารถในการใช้ภาษา แต่เนื่องจากยังพบว่าเด็กไทยจำนวนมากที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ จึงต้องมีการกำหนดมาตรการให้สถานศึกษาปลอดการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้
          และขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้ไปจัดทำเครื่องมือทดสอบเพื่อตรวจและคัดกรองความสามารถการอ่านออกเสียงและความเข้าใจของนักเรียนชั้น ป.3 และ ป.6 เพื่อจัดแบ่งเด็กเป็นกลุ่มและวิเคราะห์สภาพปัญหาและหาวิธีแก้ไขที่ตรงจุด โดยจะเริ่มดำเนินการคัดกรองพร้อมกันทุกเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศให้แล้วเสร็จและรายงานมายังสพฐ.ภายในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจะมีการเร่งรัดพัฒนาครูตามผลการประเมินภายในเดือน ต.ค.56 เพื่อจะได้จัดสอนซ่อมเสริมให้แก่นักเรียนที่มีปัญหาภายในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 โดย สพฐ.จะมีการกำกับ ติดตาม นิเทศให้ความช่วยเหลือครูภาษาไทย และครูทุกคนที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาการอ่านของเด็ก
          ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะเชื่อมโยงไปถึงการให้เด็กคิดวิเคราะห์การเรียนภาษาต่างประเทศ และการเรียนภาษาอื่นๆ รวมถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการดูแลแก้ไข ซึ่งจากตัวอย่างของหลายโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาคือการให้การดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดและมีการสอนแบบเข้มข้น บางโรงเรียนใช้เวลาเพียง 120 ชั่วโมง ก็สามารถเปลี่ยนให้เด็กที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เป็นอ่านออกเขียนได้ แล้วกลับเข้าห้องเรียนตามปกติ ซึ่งวิธีการนี้จะใช้เวลาไม่มาก แต่สิ่งที่จะต้องเร่งรัดต่อไป หลังจากเด็กอ่านออกเขียนได้แล้วคือ การอ่านรู้เรื่อง และสื่อสารได้ ซึ่งจะเชื่อมโยงไปถึงการเรียนในวิชาอื่น ๆ ด้วย เพราะเมื่ออ่อนภาษาไทย ก็ไม่ต้องพูดถึงวิชาอื่น
          นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า ปัญหาเรื่องการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ยังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาหลักสูตรที่กำหนดให้เด็กเรียนวิชาภาษาไทยน้อยเกินไปหรือไม่ ปัญหาวิธีการสอนที่สอนให้เด็กอ่านเป็นคำ ไม่ได้สอนให้สะกด เด็กประสมคำแจกลูกไม่เป็น ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให่ฃ้เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ นอกจากนี้ระบบการทดสอบก็ไม่มีมาตรฐานกลางที่อ้างอิงหลักวิชาว่าด้วยการวัดผล หรือความรู้ทางมาตรฐานภาษา เป็นต้น
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าวันนี้มีเด็กไทยอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้กี่คน แต่การสแกนครั้งนี้จะทำให้เรารู้ข้อมูลที่ชัดเจนเป็นรายเขตพื้นที่ฯซึ่งจะทราบว่ามีเด็กอยู่ในกลุ่มที่ต้องปรับปรุงจำนวนเท่าได เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมครูผู้สอนในช่วงปิดภาคเรียนและดำเนินการสอนซ่อมเสริมได้ทันทีในภาคเรียนที่ 2 โดยมีเป้าหมายว่าแต่ละเดือนนักเรียนกลุ่มที่ต้องปรับปรุงจะต้องลดลงจนเป็นศูนย์ภายในสิ้นเทอมที่ 2

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 06 ก.ย. 56   อ่าน 812 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ขออนุมัติอัตรากำลังพนักงานราชการ 5,677 อัตรา
28 พ.ค. 58 | อ่าน 797 ครั้ง
ถึงเวลาแล้วที่โรงเรียนในระบบต้องเรียนรู้จากโรงเรียนกวดวิชา : คำนูณ สิทธิสมาน
19 พ.ค. 59 | อ่าน 628 ครั้ง
สทศ.ตั้งทีมศึกษาผลกระทบเปิดเฉลยข้อสอบ
09 มี.ค. 59 | อ่าน 630 ครั้ง
ยันไม่ลอยแพครูอัตรจ้าง 8 พันคน
12 ต.ค. 55 | อ่าน 949 ครั้ง
ทวงคืนปฏิรูปการศึกษารอบ 2 ศธ.มุ่งปรับหลักสูตร-วิธีสอน
10 ม.ค. 56 | อ่าน 997 ครั้ง
ศธ.ออกประกาศเพิ่ม O-NET 30%
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 734 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.